TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Người được bảo hiểm mất tích có được trả tiền bảo hiểm không?

Lê Thị Quyên & Tuyết Thanh 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Quyền lợi bảo hiểm là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của khách hàng khi tham gia bảo hiểm. Vậy trường hợp người được bảo hiểm mất tích có được trả tiền bảo hiểm không?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Người được bảo hiểm mất tích có được chi trả không?

Trong Luật kinh doanh bảo hiểm và bản quy tắc, điều khoản của sản phẩm bảo hiểm không nhắc đến trường hợp người được bảo hiểm mất tích. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản Điều 71 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 71. Tuyên bố chết

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống”.

Như vậy, nếu sau 3 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực người được bảo hiểm còn sống thì người có quyền, lợi ích liên quan (người thụ hưởng) có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết. Khi đó thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng. Vậy số tiền mà bảo hiểm nhân thọ chi trả khi tử vong là bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, một số trường hợp dưới đây, người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết:

 • Biệt tích trong chiến tranh sau 5 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống
 • Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 2 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác
 • Biệt tích 5 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống.

Người được bảo hiểm mất tích có được chi trả không?

Người được bảo hiểm mất tích có được chi trả không?

Thủ tục yêu cầu tuyên bố một người là đã chết

 Để yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết thì người có quyền và lợi ích liên quan cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự
 • Chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 2 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết
 • Chứng cứ để chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm
 • Trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Bước 2: Người có quyền và lợi ích liên quan nộp hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người là đã chết tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền (thường là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện)

Bước 3: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người là đã chết

- Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm thông tin về người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người là đã chết.

- Trong thời hạn thông báo, nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu hoặc người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết trở về và thông báo cho Tòa án biết thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu.

- Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Bước 4: Quyết định tuyên bố một người là đã chết

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết. Trong quyết định này, Tòa án phải xác định ngày chết của người đó và hậu quả pháp lý của việc tuyên bố một người là đã chết theo quy định của Bộ luật dân sự.

(Căn cứ Điều 387, Điều 388, Điều 389, Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Như vậy, trường hợp người được bảo hiểm mất tích và được Tòa án tuyên bố là đã chết thì người có quyền lợi liên quan sẽ được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi tử vong.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Người được bảo hiểm mất tích có được trả tiền bảo hiểm không?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất