avatart

khach

icon

Phân loại nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ MB

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 06/05/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

06/05/2022

0

Cùng với sức khỏe, giới tính và tuổi tác thì nhóm nghề nghiệp cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc xác định quyền lợi và mức phí bảo hiểm của người tham gia. Vậy nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ MB được quy định thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Những tiêu chí quan trọng trong hồ sơ bảo hiểm nhân thọ MB

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm dịch vụ bảo vệ cho người tham gia trước những rủi ro trong cuộc sống. Vì vậy khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ cần trải qua quy trình thẩm định gắt gao và minh bạch nhất, nhằm xác định được đúng quyền lợi cũng như số phí bảo hiểm. Trong hồ sơ, có 4 tiêu chí quan trọng bạn cần lưu tâm:

Tuổi tác

Các sản phẩm bảo hiểm, trong đó có cả các sản phẩm của bảo hiểm MB Ageas Life đều giới hạn độ tuổi cho người tham gia, thông thường từ 0 tuổi - 60 tuổi. Ngoài độ tuổi này sẽ không có công ty bảo hiểm chấp nhận làm hồ sơ cho bạn.

Tuy nhiên, cũng có những gói bảo hiểm có yêu cầu độ tuổi tham gia thấp hơn, chẳng hạn như với các sản phẩm bảo hiểm giáo dục, thường có độ tuổi tham gia chỉ từ 0 cho đến tối đa 18 tuổi.

Ngoài ra, tuổi tác cũng là yếu tố chính để tính phí bảo hiểm, tuổi càng cao mà tham gia bảo hiểm thì phí bảo hiểm sẽ càng lớn vì tỷ lệ gặp phải rủi ro, tai nạn, tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn,… so với những người trẻ sẽ cao hơn nhiều, vậy nên chi phí cũng tăng.

Giới tính

Nhiều số liệu thống kê của WHO hoặc các tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới cho hay: Nam giới có tỷ lệ gặp rủi ro cao hơn nữ giới, chẳng hạn như tỷ lệ tai nạn giao thông hay tỷ lệ mắc bệnh hiểm nghèo,… Vậy nên, những gói bảo hiểm cho nam giới thường có mức phí cao hơn.

Ngoài ra, còn một lý do khác liên quan tới giới tính khi tính phí bảo hiểm, đó là việc nam giới thường là trụ cột tài chính trong gia đình nên mức phí bảo hiểm sẽ cao hơn.

Nhóm nghề nghiệp

Sẽ có những nhóm nghề nghiệp nhiều rủi ro và cũng có những nhóm nghề nghiệp ít rủi ro hơn, từ đó suy ra mức phí bảo hiểm cũng khác nhau.

Chi tiết sẽ được nêu rõ ở phần sau.

Sức khoẻ

Sức khoẻ là một khâu quan trọng khách hàng cần làm khi thẩm định hồ sơ bảo hiểm. Khi lập tờ khai, tư vấn tài chính sẽ hỏi bạn một số câu liên quan đến sức khoẻ. Sau đó, tiến hành nộp tờ khai cho công ty. Tùy theo tình trạng mà công ty bảo hiểm có thể yêu cầu bạn khám sức khỏe hoặc không.

Như vậy, sức khoẻ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyền lợi và phí bảo hiểm.

4 nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ MB

Theo quy định chung, bảo hiểm MB Ageas Life cũng phân chia thành 4 nhóm nghề nghiệp:

Nhóm nghề 1: Những công việc ít di chuyển

Một vài công việc phổ biến trong nhóm nghề ít di chuyển:

 • Nhân viên văn phòng/hành chính
 • Nhân viên thiết kế, nhân viên lập trình
 • Giáo viên, giảng viên
 • Bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ

Người được bảo hiểm thuộc nhóm nghề ít di chuyển được tiến hành thẩm định ở mức phí chuẩn. Đặc biệt, mức phí bảo hiểm của nhóm nghề 1 thấp hơn so với nhóm 2, nhóm 3 và nhóm 4 (xét cùng tiêu chí mệnh giá bảo vệ, giới tính, độ tuổi và tình trạng sức khoẻ).

Nhân viên văn phòng thuộc nhóm nghề 1

Nhân viên văn phòng thuộc nhóm nghề 1

Nhóm nghề 2: Những công việc di chuyển nhiều hơn

Nhóm nghề 2 vẫn được thẩm định ở mức phí chuẩn, nhưng phí vẫn cao hơn nhiều so với nhóm nghề 1.

Nhóm nghề 2 quy định bao gồm các công việc di chuyển nhiều, liên quan tới những chức năng quản lý/giám sát, nghề nội trợ, học sinh,… Chẳng hạn như:

 • Nghề nghiệp nhà báo, nhà văn, nhà thơ, biên tập viên,… trong ngành báo chí
 • Người nội trợ, trẻ em, học sinh, sinh viên, hưu trí, …
 • Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, người dẫn chương trình,...
 • Quản lý, giám sát, nhân viên, quản lý tòa nhà, bảo vệ,…

Quản lý toà nhà thuộc nhóm nghề nghiệp 2

Quản lý toà nhà thuộc nhóm nghề nghiệp 2

Nhóm nghề 3: Những công việc cần sử dụng công cụ lao động đơn giản

Nhóm nghề 3 bao gồm những công việc lao động chân tay độ nhẹ, có hoặc không sử dụng các công cụ, máy móc. Chẳng hạn như:

 • Công nhân trong nhà máy in, nhà máy dệt may
 • Nhân viên bảo trì, nhân viên phun thuốc sát trùng, nhân viên lau chùi kính ở độ cao dưới 6m,…
 • Ca sĩ, diễn viên xiếc, diễn viên múa trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật…
 • Công nhân cạo mủ cao su, công nhân chế biến cao su, công nhân làm sản phẩm cao su, vận hành máy, bảo trì máy, vận hành và bảo trì nồi hơi, lò hơi,…
 • Thợ điện nước, thợ gò hàn, thợ đóng ghe thuyền, thợ làm bánh, thợ làm khuôn

Người tham gia bảo hiểm ở nhóm nghề 3 được thẩm định ở mức phí chuẩn, tuy nhiên vẫn cao hơn mức phí của nhóm nghề 2.

Công nhân cạo mủ cao su thuộc nhóm nghề 3

Công nhân cạo mủ cao su thuộc nhóm nghề 3

Nhóm nghề 4: Những công việc lao động nặng nhọc, sử dụng dụng cụ lao động nặng

Nhóm nghề 4 bao gồm những công việc nặng nhọc, với mức độ rủi ro cao, có khả năng cao xảy ra tai nạn lao động,…. Những nghề tiêu biểu của nhóm nghề 4 phải kể đến:

 • Công nhân chạm khắc đá, công nhân mài đá, công nhân khai thác đá… trong nhóm ngành khai thác đá và công nghiệp chế tạo
 • Ngư dân đánh cá gần bờ - cập bờ mỗi ngày, ngư dân đánh cá gần bờ - không cập bờ mỗi ngày trong ngành nghề kỹ nghệ đánh cá và chế biến thuỷ hải sản
 • Thợ làm khuôn lành nghề, thợ đúc, thợ chạm khắc, thợ mạ kim loại, công nhân vận hành, bảo trì nồi hơi hoặc lò hơi, công nhân luyện cán thép,… trong ngành kỹ nghệ luyện kim
 • Cảnh sát chống bạo động
 • Vận động viên leo núi

Thợ đúc là công việc nguy hiểm thuộc nhóm nghề 4

Thợ đúc là công việc nguy hiểm thuộc nhóm nghề 4

Với đặc thù là nhóm nghề có độ rủi ro cao nhất, người người tham gia bảo hiểm với nhóm nghề 4 thường bị từ chối bảo hiểm hoặc không nhận được một số quyền lợi bảo hiểm như quyền lợi bệnh hiểm nghèo, quyền lợi nằm viện hay quyền lợi tăng phí bảo hiểm với các sản phẩm khác. 

Ngoài nhóm nghề 4, những người bị bệnh hiểm nghèo ngoài danh mục hoặc người quá độ tuổi tham gia bảo hiểm cũng sẽ bị từ chối đóng bảo hiểm.

Những phương án giúp bạn tiết kiệm chi phí khi tham gia bảo hiểm

Có thể nghề mà bạn lựa chọn theo đuổi và cống hiến thì khó mà thay đổi được, nhưng vẫn có những phương pháp giúp bạn tiết kiệm phí khi tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu chẳng may nghề nghiệp của bạn nằm trong nhóm nghề có rủi ro cao:

Tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt

Hãy tham gia bảo hiểm ngay khi có điều kiện, đặc biệt là trong lúc tuổi trẻ từ 20 - 30 tuổi. Nếu bạn tham gia ở độ tuổi này cùng với sức khỏe tốt thì hợp đồng bảo hiểm của bạn cũng dễ dàng được chấp nhận hơn. Đặc biệt, bạn sẽ được tham gia với mức phí thấp hơn nhiều nhưng vẫn được hưởng quyền lợi mở rộng.

Lựa chọn hình thức đóng phí định kỳ hàng năm

Đa phần các công ty bảo hiểm đều có những chính sách ưu đãi, tiết kiệm từ 2% - 5% phí bảo hiểm khi đóng định kỳ hàng năm. Nếu bạn lựa chọn đóng hàng tháng, chưa chắc nhận được ưu đãi này.

Đề nghị thẩm định lại hợp đồng khi thay đổi thông tin

Hai tiêu chí nghề nghiệp và sức khỏe đều có ảnh hưởng lớn đến phí đóng bảo hiểm. Vậy nên nếu như bạn thay đổi sang công việc có mức độ rủi ro thấp hơn và tình trạng sức khỏe được cải thiện nhiều thì bạn cần yêu cầu thẩm định lại hợp đồng bảo hiểm. Điều này có thể giúp người tham gia bảo hiểm nhận được mức phí thấp hơn.

Chọn thời hạn đóng phí dài nhất có thể

Mỗi người đều cần lựa chọn một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với thời điểm tham gia cũng như kế hoạch tương lai, từ đó sẽ có một thời hạn đóng phí bảo hiểm thích hợp.

Đa phần khách hàng muốn lựa chọn thời điểm đóng phí ngắn, tuy nhiên với những trường hợp điều kiện tài chính eo hẹp thì việc lựa chọn sản phẩm có thời hạn đóng phí dài nhiều năm thì việc lựa chọn thời hạn đóng phí dài sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình mà quyền lợi vẫn luôn được đảm bảo.

Tham gia thêm sản phẩm bổ trợ

Trên thực tế, tham gia một sản phẩm bảo hiểm chính có thể mua thêm một vài sản phẩm bổ sung. Những sản phẩm bổ sung thường có mức phí thấp nhưng quyền lợi bảo hiểm cao, nó góp phần giải quyết khi chẳng may gặp rủi ro lớn trong cuộc sống. 

Đối với những người làm công việc có mức độ rủi ro rất cao, tham gia thêm sản phẩm bổ sung sẽ chắc chắn gia tăng quyền lợi bảo vệ nhiều cho bạn.

Như vậy, nhóm nghề trong bảo hiểm nhân thọ MB là một trong những tiêu chí quan trọng để tính toán quyền lợi và phí bảo hiểm cho người tham gia. Chắc chắn, bạn nên nắm bắt thông tin cẩn thận về nhóm nghề để có thể tìm ra gói bảo hiểm phù hợp nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *