avatart

khach

icon

Mức đóng bảo hiểm nhân thọ Manulife phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 03/06/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

03/06/2022

0

Khi muốn tìm hiểu tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife, khách hàng rất muốn biết về quyền lợi và mức phí bảo hiểm mà mình cần chi ra cho một hợp đồng nhưng lại khó có thể thấy thông tin niêm yết giá trên website chính thức. Vậy thực tế, mức đóng bảo hiểm nhân thọ Manulife phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Mục lục [Ẩn]

Đối với bất kỳ sản phẩm, dịch vụ thông thường khác, khi tham khảo bạn sẽ dễ dàng tìm ra thông tin giá sản phẩm tương ứng với thông số kỹ thuật rõ ràng. Tuy nhiên, riêng với bảo hiểm nhân thọ Manulife sẽ có những điểm vô cùng khác biệt, bởi giá và giá trị của sản phẩm bảo hiểm không được định lượng chung mà sẽ phụ thuộc vào từng hợp đồng bảo hiểm được thiết kế riêng cho từng đối tượng khách hàng cụ thể.

Căn cứ vào khoản 11 Điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000, phí bảo hiểm được quy định như sau: "11. Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm theo thời hạn và phương thức do các bên thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm."

Như vậy, sau khi bên mua bảo hiểm và Manulife Việt Nam ký kết hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có trách nhiệm thực hiện đóng phí để được hưởng các quyền lợi như đã thoả thuận với công ty bảo hiểm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức đóng bảo hiểm Manulife

Mức phí đóng bảo hiểm Manulife ngoài việc phụ thuộc vào lựa chọn sản phẩm mà khách hàng tham gia, còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố quan trọng khác. Vậy nên khách hàng cần tìm hiểu kỹ để sao cho tham gia được sản phẩm với quyền lợi cao nhất mà lại tối ưu được chi phí.

Tuổi tác

Theo khoản 1 Điều 34 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000, bên mua bảo hiểm phải thông báo chính xác tuổi của người được bảo hiểm tại thời điểm giao kết hợp đồng để làm cơ sở tính phí bảo hiểm.

Đa phần các sản phẩm bảo hiểm Manulife hiện nay đều được thiết kế cho các khách hàng từ 0 - 65 tuổi, có thể có sản phẩm độ tuổi kéo dài hơn một vài năm.

Khách hàng được khuyến khích tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt vì khi bạn càng trẻ tuổi, phí bảo hiểm sẽ càng thấp. Ngược lại, tuổi càng cao ứng với tỷ lệ rủi ro cao hơn nên mức phí bảo hiểm cũng cao hơn.

Tuổi tác là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức đóng phí bảo hiểm

Tuổi tác là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức đóng phí bảo hiểm

Tình trạng sức khoẻ

Manulife Việt Nam hay các doanh nghiệp khác đều coi tình trạng sức khoẻ của khách hàng là yếu tố quan trọng để tính phí bảo hiểm. Tình trạng sức khoẻ của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến khả năng xảy ra rủi ro bệnh lý sau khi ký hợp đồng bảo hiểm nên các doanh nghiệp bảo hiểm đều yêu cầu khách hàng khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe để đảm bảo các quyền lợi nhận được.

Để tối ưu mức phí bảo hiểm Manulife, khách hàng hãy tham gia bảo hiểm khi đang khoẻ mạnh nhất.

Giới tính

Các mức đóng bảo hiểm Manulife cho nam giới thường cao hơn nữ giới vì có sự chênh lệch nhất định về tuổi thọ do khác biệt về cơ địa sinh lý, lối sống. Kết quả nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ chỉ ra: Nam giới có tỷ lệ tuổi thọ trung bình thấp hơn nữ giới (tuổi thọ trung bình của nữ giới là 81 tuổi, trong khi của nam giới chỉ là 76 tuổi). Do vậy, các công ty bảo hiểm cần dựa vào cả yếu tố giới tính để xác định mức phí.

Nghề nghiệp

Theo quy định của bảo hiểm nhân thọ, mức phí bảo hiểm còn được quyết định dựa vào nhóm nghề nghiệp của khách hàng, có 4 nhóm nghề nghiệp với mức độ rủi ro từ thấp đến cao để doanh nghiệp bảo hiểm cân nhắc đưa ra mức phí cho khách hàng:

 • Nhóm 1: Lao động trí thức, ít di chuyển
 • Nhóm 2: Lao động trí thức, di chuyển nhiều
 • Nhóm 3: Lao động chân tay sử dụng công cụ lao động đơn giản
 • Nhóm 4: Lao động chân tay sử dụng công cụ lao động nặng

Ví dụ: Có 2 khách hàng cùng đăng ký mua sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc:

 • Một người là nam, 38 tuổi, sức khỏe tốt và có nhóm nghề nghiệp 2
 • Một người là nữ, 35 tuổi, sức khỏe tốt và có nhóm nghề nghiệp 2

Đem ra so sánh, cả 2 khách hàng đều có sức khỏe tốt và thuộc nhóm nghề nghiệp 2 nhưng người có giới tính nữ và ít tuổi hơn sẽ có mức phí bảo hiểm thấp hơn so với người giới tính nam và lớn tuổi hơn.

Thời hạn đóng phí bảo hiểm Manulife

Khoản 1 Điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 đã quy định: "Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm".

Vậy nên thời gian đóng phí bảo hiểm Manulife sẽ tuỳ theo sản phẩm mà khách hàng tham gia, có sự linh hoạt theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm được ký giữa 2 bên. Thời gian đóng phí thông thường sẽ được chia theo 2 mức thời gian:

Thời hạn đóng phí bằng thời gian hợp đồng

Theo mức này, người tham gia bảo hiểm sẽ thực hiện đóng phí bảo hiểm xuyên suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Khách hàng đóng phí theo tháng/quý/năm tuỳ thuộc vào quy định đã được ký kết trong hợp đồng. Phương thức đóng phí này được nhiều khách hàng lựa chọn vì có sự linh hoạt hơn mà vẫn tiết kiệm kỷ luật, an toàn.

Thời hạn đóng phí ngắn hơn thời gian hợp đồng

Người tham gia bảo hiểm có thể đóng phí một lần duy nhất ngay từ khi bắt đầu hợp đồng hoặc đóng phí nhiều lần nhưng ngắn hạn hơn.

Chẳng hạn như đối với sản phẩm Tương Lai Vững Vàng, quy định sản phẩm cho phép khách hàng đóng phí 1 lần duy nhất khi bắt đầu hợp đồng.

Cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ Manulife

Manulife Việt Nam hiện đang ưu tiên triển khai nhiều kênh thanh toán phí cho khách hàng để giúp khách hàng thuận tiện nhất trong việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí bảo hiểm:

Thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến

Khách hàng thực hiện thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến theo 4 bước cơ bản:

 • Bước 1: Truy cập vào Manuconnect - Cổng thông tin trực tuyến cho khách hàng
 • Bước 2: Tích chọn Đóng phí bảo hiểm trực tuyến
 • Bước 3: Nhận thông tin về hợp đồng bảo hiểm cần thanh toán phí
 • Bước 4: Tiến hành giao dịch (có thể sử dụng nhiều loại thẻ ATM, VISA, MASTER, JCB của nhiều ngân hàng) để thanh toán phí bảo hiểm

Truy cập vào trang ManuConnect để thực hiện thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến

Truy cập vào trang ManuConnect để thực hiện thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến

Thanh toán phí bảo hiểm qua các ngân hàng liên kết của Manulife

Khách hàng tới các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để chuyển tiền vào số tài khoản của Manulife Việt Nam được mở tại các ngân hàng liên kết. Cú pháp chuyển tiền được ghi rõ trên phiếu nộp tiền/chuyển tiền của ngân hàng:

Số hợp đồng - Nội dung đóng phí (phí định kỳ, trả vay,...) - Tên người nộp tiền - số ĐTDĐ

Ví dụ: 2817031245 - phí định kỳ - Nguyễn Thị A - 0937505050

Danh sách thông tin tài khoản của Manulife Việt Nam tại các ngân hàng liên kết:

STT

Tên ngân hàng

Tên tài khoản thụ hưởng

Số tài khoản

Chi nhánh

1

BIDV

Công ty TNHH Manulife (Việt Nam)

130 1000 1092 052 hoặc 130 1000 1912 716

Sở giao dịch 2

2

Vietcombank

Công ty TNHH Manulife (Việt Nam)

018 100 2193 203

Nam Sài Gòn

3

Sacombank

Công ty TNHH Manulife (Việt Nam)

06 0000 373 608 hoặc 02 0003 255 175

Quận 4

4

SCB

Công ty TNHH Manulife (Việt Nam)

137 010 768 288 0001

Sài Gòn

Thanh toán phí bảo hiểm qua ngân hàng trực tuyến (Internet banking)

Đây là phương thức thanh toán phí bảo hiểm nhanh chóng, thuận tiện ở bất cứ đầu và bất cứ khi nào, chỉ cần bạn đã có tài khoản trực tuyến của một trong các ngân hàng sau và có Internet:

 • Vietcombank
 • BIDV
 • SCB
 • Sacombank
 • Vietinbank

Các bước thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến cơ bản như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng hoặc website thanh toán trực tuyến của một trong 5 ngân hàng trên và đăng nhập tài khoản
 • Bước 2: Chọn Thanh toán hoá đơn
 • Bước 3: Chọn Phí bảo hiểm
 • Bước 4: Chọn Tài khoản thanh toán
 • Bước 5: Chọn Công ty bảo hiểm Manulife
 • Bước 6: Điền Số hợp đồng và hiển thị số tiền thanh toán
 • Bước 7: Xác nhận thanh toán và giao dịch, điền mã OTP
 • Bước 8: Hiển thị hoá đơn chuyển tiền thành công

Thanh toán phí bảo hiểm tự động qua ngân hàng (Uỷ nhiệm thu)

Khách hàng có thể uỷ quyền cho các ngân hàng đối tác của Manulife thực hiện thanh toán phí bảo hiểm cho mình (điều kiện là khách hàng phải có tài khoản tại các ngân hàng đối tác của Manulife). Với phương thức này, khách hàng chỉ cần yêu cầu đăng ký một lần duy nhất, rồi sau đó việc thanh toán phí bảo hiểm sẽ tự động trích tiền từ tài khoản của bạn để thanh toán phí mỗi khi đến kỳ đóng phí.

Khách hàng đăng ký dịch vụ thanh toán phí bảo hiểm tự động tại các phòng giao dịch/chi nhánh của ngân hàng BIDV, Sacombank, Vietcombank.

Thanh toán phí bảo hiểm qua hệ thống bưu điện

Manulife Việt Nam đã ký kết hợp tác với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam triển khai kênh thanh toán phí bảo hiểm thuận tiện tại hơn 2.500 bưu điện và bưu cục trên toàn quốc.

Thủ tục thực hiện đơn giản bằng cách cung cấp số hợp đồng bảo hiểm hoặc số CMND/CCCD của người đứng tên trên hợp đồng bảo hiểm khi nhân viên thực hiện giao dịch. Số tiền thanh toán tối đa qua kênh này là 100 triệu đồng/giao dịch.

Thanh toán phí bảo hiểm qua Payoo

Khách hàng được lựa chọn điểm thanh toán phí bảo hiểm tại các điểm thanh toán của Payoo thuận tiện cho mình nhất trên toàn quốc. Thời gian thanh toán linh hoạt, phụ thuộc vào giờ làm việc của điểm thanh toán, có thể trong giờ hành chính, cuối tuần hoặc 24/7 với một số cửa hàng tiện lợi.

Thanh toán phí bảo hiểm tại các Trung tâm Dịch vụ Khách hàng Manulife

Khách hàng có thể lựa chọn thanh toán bằng tiền mặt hoặc qua máy POS tại các Trung tâm Dịch vụ Khách hàng Manulife trên toàn quốc trong thời gian từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ các ngày nghỉ lễ), khung giờ (8h30 - 17h30).

Thanh toán phí bảo hiểm tại nhà

Nếu khách hàng muốn sử dụng dịch vụ này, hãy liên hệ đến các Trung tâm Dịch vụ Khách hàng của Manulife để được tư vấn chi tiết.

Lưu ý: Dịch vụ chỉ áp dụng tại một số địa phương với mức phí quy định.

Tóm lại, mức đóng bảo hiểm nhân thọ Manulife cụ thể không được công bố rõ ràng vì đây là sản phẩm đặc thù, sẽ được tính toán riêng biệt cho từng trường hợp. Nếu bạn muốn biết mức đóng phí chi tiết của riêng mình, hãy liên hệ với tư vấn tài chính Manulife để được hỗ trợ tốt nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *