avatart

khach

icon

Act Of God được hiểu cụ thể như thế nào?

Thị trường tài chính

- 04/07/2022

0

Thị trường tài chính

04/07/2022

0

Đối với những sự kiện xảy ra ngoài tầm kiểm soát của con người như thiên tai, lũ lụt, thảm họa tự nhiên, thường được gọi là Act Of God. Đặc biệt, thuật ngữ này hay được sử dụng trong lĩnh vực bảo hiểm.

Mục lục [Ẩn]

Act Of Good là gì?

Act Of God là một thuật ngữ tiếng Anh, hiểu đơn giản theo tiếng Việt là hành động của Chúa. Thuật ngữ này mô tả sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, thường là thảm họa thiên nhiên như động đất, lũ lụt, sóng thần,...

Trong lĩnh vực kinh doanh, Act Of God không liên quan tới bất kỳ tôn giáo hay tín ngưỡng nào. Còn trong lĩnh vực bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm luôn chỉ định cụ thể những thảm họa tự nhiên nào nằm trong phạm vi bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm thường sử dụng thuật ngữ Act Of God là một tình huống bất khả kháng, không ai mong muốn. Những điều khoản quy định về thảm họa tự nhiên có ý nghĩa giới hạn hoặc loại bỏ trách nhiệm với thương tích, tổn thất và thiệt hại bị gây ra do tình huống bất khả kháng.

Act Of God

Act Of God mô tả sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của con người

Đặc điểm của Act Of God

Thuật ngữ Act Of God có những đặc điểm cơ bản sau đây:

  • Act Of God là tình huống bất khả kháng, không có ai phải chịu trách nhiệm cho thiệt hại từ những tình huống bất khả kháng.
  • Những thảm họa tự nhiên như động đất, sóng thần, lũ lụt, sạt lở,... thường xảy ra bất ngờ và khó phòng ngừa trước được. Vậy nên, người được bảo hiểm không thể coi đây là một sự kiện có lý do để yêu cầu bồi thường.
  • Chẳng hạn, do một trận động đất mà nhà kho đã sụp đổ, gây thương tích cho người ngoài cuộc. Chủ nhà kho cho rằng Act Of God là nguyên nhân khiến tòa nhà sụp đổ. Công ty bảo hiểm bác bỏ ý kiến này vì họ đánh giá chủ sở hữu đã không cẩn trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn của cấu trúc tòa nhà, khiến nó sụp đổ. Đồng nghĩa với việc công ty bảo hiểm không chi trả bồi thường cho trường hợp này.
  • Tuy thảm họa tự nhiên là thứ khó có thể lường trước nhưng Chính phủ cần hành động tốt hơn, có biện pháp ngăn chặn thảm họa.

>>> Xem thêm: Ngân hàng nào cho vay xây nhà xưởng lãi suất thấp nhất?

Ví dụ cụ thể: Khi một con đập hoặc hồ chứa nước không được bảo trì và sửa chữa thường xuyên, dẫn đến bị vỡ, gây ra thiệt hại cho cộng đồng, thì chắc chắn đây không được gọi là Act Of God. Hay những cơn mưa dữ dội dẫn đến ngập lụt đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của nhân dân, đó chắc chắn là hệ luỵ của việc Nhà nước làm chưa tốt khi bảo trì hệ thống nước.

Tóm lại, Act Of Good được mô tả như một thảm họa tự nhiên, nếu có xảy ra sẽ không ai phải chịu trách nhiệm. Act Of Good là một thuật ngữ thường xuất hiện trong các hợp đồng bảo hiểm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *