avatart

khach

icon

Mỗi tháng người dân mang hơn 53.158 tỷ đồng gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi

Thị trường tài chính

- 23/08/2022

0

Thị trường tài chính

23/08/2022

0

Tính trung bình mỗi tháng trong nửa đầu năm 2022, người dân mang hơn 53.158 tỷ đồng gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi. Như vậy bình quân mỗi ngày người dân mang thêm tới 1.772 tỷ đồng gửi vào ngân hàng.

Mục lục [Ẩn]

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, 6 tháng vừa qua số tiền gửi tiết kiệm của người dân tăng đột biến. Theo đó, trong tháng 6 vừa qua, người dân cả nước mang tới 50.468 tỷ đồng gửi vào hệ thống ngân hàng để lấy lãi, tăng gần 37% so với tháng liền trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, người dân đã mang tổng cộng gần 319.000 tỷ đồng gửi thêm vào hệ thống ngân hàng, tăng 6,02% so với đầu năm. Tính bình quân mỗi tháng trong nửa đầu năm 2022, người dân mang hơn 53.158 tỷ đồng gửi tiết kiệm ngân hàng.

Dư liệu này cho thấy, bình quân mỗi ngày người dân mang thêm tới 1.772 tỷ đồng gửi vào ngân hàng.

Về tiền gửi từ các tổ chức kinh tế vào các tổ chức tín dụng, theo ghi nhận 6 tháng đầu năm đạt con số 203.611 tỷ đồng, tăng 3,61 so với đầu năm. Tính toán sẽ thấy, mỗi tháng các tổ chức kinh tế gửi vào hệ thống ngân hàng 33.935 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với số tiền tiết kiệm được người dân gửi vào ngân hàng lấy lãi.

Gửi tiết kiệm ngân hàng tăng

Tiền gửi ròng của tổ chức kinh tế và cư dân (Nguồn ảnh: báo Vneconomy)

Có thể thấy, thời gian gần đây kênh gửi tiết kiệm ngân hàng lấy lãi đang thu hút người dân. Điều này một phần xuất phát từ lý do lãi suất huy động liên tục tăng từ đầu năm đến nay.

Khảo sát cho thấy, mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy và online của các ngân hàng đều nhích tăng trong nửa đầu tháng 8, nhất là ở các kỳ hạn gửi dài. Chẳng hạn như CBBank trả 7,45% cho tiền gửi 12 tháng tại quầy và 7,5% cho khách gửi online. Thậm chí, lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng tại quầy được ngân hàng ABBank đẩy lên mức 8,8%/năm.

Hàng chục ngân hàng như ABBank, Bảo Việt, CBBank, Đông Á, Kiên Long, NCB, OceanBank, SCB, SHB, VietCapitalBank, PVcomBank, Nam Á Bank... đều áp dụng mức lãi suất trên 7% cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Tại nhóm Big 4 gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank, lãi suất cao nhất chỉ 5,6 - 5,8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn dài.

Tại nhóm top đầu ngân hàng tư nhân như VPBank, ACB, Sacombank, SHB… lãi suất cao nhất khoảng 6,5 - 7%/năm.

Nhiều công ty chứng khoán đưa ra dự đoán, lãi suất huy động tiếp tục tăng trong thời gian tới. Trong đó, công ty Chứng khoán Vietcombank dự báo cả năm lãi suất sẽ tăng thêm 1 - 1,5% điểm phần trăm. Còn Công ty chứng khoán VNDirect dự báo lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 0,3 - 0,5 điểm % trong nửa cuối năm nay.

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *