TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cách mạng công nghiệp 5.0: Xu hướng tất yếu của thế giới

Nguyễn Hương Lý 0 Thị trường tài chính

Cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 tiếp nối từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hướng tới mục tiêu giảm bớt chú trọng vào công nghiệp và máy móc, tập trung vào sự hợp tác giữa người và máy.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Cách mạng công nghiệp 5.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp 5.0 hay cách mạng công nghiệp lần thứ 5, là thời kỳ tập trung vào sự “hợp tác” giữa con người và máy móc nhằm giảm bớt chú trọng vào máy móc và nâng cao sự tương tác giữa con người và máy móc.

Công nghiệp 5.0 cung cấp một tầm nhìn mới về ngành công nghiệp, đặt mục tiêu đóng góp hiệu quả và năng suất vào sự phát triển của xã hội.

cách mạng công nghiệp 5.0

Tập trung vào sự hợp tác giữa con người và máy móc

Đặc điểm của cách mạng công nghiệp 5.0

Không như cách mạng công nghiệp 4.0, cách mạng công nghiệp 5.0 sẽ đưa con người trở lại sản xuất công nghiệp cùng với sự phối hợp của robot.

 • Tạo sự cân bằng giữa hiệu quả và năng suất: Cách mạng công nghiệp 5.0 ưu tiên việc phát triển trong tư duy sản xuất, yêu cầu không chỉ là năng suất và còn phải tạo ra hiệu quả cao. Trong thời kỳ này, các hoạt động sản xuất cần phải có sự kết hợp tốt nhất giữa con người và máy móc.
 • Máy móc chỉ hỗ trợ và không thay thế con người: Trong các cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 và 4.0, máy móc chiếm vị trí tương đối cao vì lợi ích mà nó mang lại. Điều này dẫn đến tình trạng thất nghiệp có tỉ lệ cao. Đối với cuộc cách mạng công nghiệp 5.0. con người đảm nhiệm các vị trí lao động chính dựa trên sáng tạo và quản lý hệ thống máy móc, robot.
 • Cách mạng công nghiệp là tất yếu: Dựa trên tốc độ tăng trưởng nền kinh tế, các chuyên gia khẳng định cách mạng công nghiệp là điều tất yếu sẽ diễn ra vào năm 2035 hoặc sớm hơn. Nhiều nước đang tăng tốc phát triển công nghệ, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Vai trò của cách mạng công nghiệp 5.0

Cách mạng công nghiệp 5.0 hứa hẹn sự kết hợp tốt nhất giữa con người và máy móc đóng một vai trò to lớn đối với nền kinh tế xã hội. Cụ thể: 

 • Cung cấp các giải pháp giải quyết các thách thức đặt ra đối với xã hội về kinh tế, xã hội, môi trường,....
 • Con người đóng vai trò chủ chốt cho các quyết định, sáng tạo.
 • Tăng khả năng cạnh tranh ngành và thu hút những tài năng tốt nhất.
 • Tiết kiệm được chi phí tài chính cho các công ty.
 • Đem lại giải pháp tối ưu trong vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường.

Con người đóng vao trò chủ đạo

Con người đóng vai trò chủ chốt cho các quyết định, sáng tạo

Phân biệt cách mạng công nghiệp 5.0 và cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 5.0 và cách mạng công nghiệp 4.0 đều là những cuộc cách mạng quan trọng, tạo bước tiến mạnh mẽ đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, giữa cách mạng công nghiệp 5.0 và cách mạng công nghiệp 4.0 có những điểm khác biệt riêng, bảng sau sẽ giúp bạn phân biệt được hai cuộc cách mạng này:

Tiêu chí phân biệt

Cách mạng công nghiệp 5.0

Cách mạng công nghiệp 4.0

Khái niệm

Là thời kỳ tập trung vào sự “hợp tác” giữa con người và máy móc nhằm giảm bớt chú trọng vào máy móc và nâng cao sự tương tác giữa con người và máy móc.

Là thời kỳ của sự kết hợp tất cả những kiến thức trong các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học, tạo ra vô số những công nghệ mới và tác động sâu sắc đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của thế giới.

Đặc điểm

Đưa con người trở lại sản xuất công nghiệp cùng với sự phối hợp của robot.

Chủ yếu tập trung vào những tiến bộ trong khoa học - kỹ thuật, áp dụng những công nghệ, khoa học mới vào sản xuất.

Mục tiêu

Giảm bớt chú trọng vào công nghệ và máy móc và tập trung phát triển nâng cao tương tác giữa người và máy

Tập trung tự động hóa, xây dựng các hệ thống liên kết thế giới thực và thế giới ảo để thúc đẩy công nghệ phát triển

Lợi ích

- Tiết kiệm chi phí

- Bảo vệ môi trường

- Cá nhân hóa và sáng tạo

Các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường đối với toàn cầu, khu vực và trong từng quốc gia. Các vấn đề nan giải được khắc phục và giải quyết.

Cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 là cuộc cách mạng của tương lai, hứa hẹn nhiều những đột phá mạnh mẽ và những thành tựu vĩ đại của nhân loại. Nhiều quốc gia đã và đang chuẩn bị nguồn lực và máy móc nhằm đón đầu xu hướng mới của cuộc cách mạng công nghiệp 5.0.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cách mạng công nghiệp 5.0: Xu hướng tất yếu của thế giới
1 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất