avatart

khach

icon

Giá dầu thô Brent là gì? Thông tin chi tiết về giá dầu thô Brent

Thị trường tài chính

- 13/09/2022

0

Thị trường tài chính

13/09/2022

0

Giá dầu thô Brent được xem là chuẩn mực của giá dầu thô trong các giao dịch quốc tế về dầu thô. Vậy giá dầu thô Brent là gì và giá dầu hôm nay là bao nhiêu?

Mục lục [Ẩn]

Dầu thô Brent là gì?

Để hiểu rõ về giá dầu thô Brent trước tiên cần hiểu rõ dầu thô Brent là gì?

Dầu thô Brent (tiếng Anh là Brent Crude), đây là cách gọi dành cho loại dầu được khai thác từ mỏ Brent ở biển Bắc nằm tại phía đông Bắc Scotland. Tuy nhiên về sau khi sản lượng mỏ này bị sụt giảm, người ta đã mở rộng khai thác các loại dầu cùng nằm trong biển Bắc như mỏ Forties, mỏ Oseberd, mỏ Ekofisk và mỏ Troll. Do đó khái niệm dầu Brent để chỉ chung dầu được khai thác tại các mỏ này.

Đặc điểm của dầu thô Brent

Dầu thô Brent là loại dầu thô nhẹ, ký hiệu là LCO, chứa 0,37% lưu huỳnh và thuộc phân loại dầu thô ngọt, thích hợp cho việc sản xuất xăng dầu diesel và chưng cất giữa. Dầu thô Brent thường được tinh chế tại khu vực Tây Bắc Châu Âu.

Giá dầu thô Brent

Dầu thô Brent được sử dụng rộng rãi tại châu Âu nên đã trở thành tiêu chuẩn cho thị trường tại đây và cả châu Á. 

Thế giới hiện nay có 5 loại dầu thô gồm dầu Brent, dầu WTI, dầu Dubai, dầu thô Tapis, dầu Dubai và giỏ dầu thô OPec. Tuy nhiên trên thực tế chỉ có hai loại dầu được sử dụng trong các giao dịch, kiểm chuẩn về chất lượng toàn cầu là dầu Brent và dầu WTI.

khai thác dầu thô brent

Dàn khai thác dầu thô Brent

Trong đó giá dầu thô Brent trở thành tiêu chuẩn về giá dầu thô ở khu vực Đại Tây Dương, đồng thời được sử dụng để định giá ⅔ nguồn cung dầu thô trong các giao dịch quốc tế.

Dầu Brent không được giao dịch trực tiếp theo thời gian thực mà theo các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch ICE và NYMEX, bởi vậy mà giá dầu cũng được xác định theo các hợp đồng trong lai.

Sự khác nhau giữa dầu thô Brent và dầu thô WTI

Như đã phân tích ở trên, giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI được sử dụng làm tiêu chuẩn trong các giao dịch quốc tế. Vậy, sự khác nhau giữa giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI là gì?
Giá dầu thô WTI là cách gọi tắt của giá dầu West Texas Intermediate, nghĩa là giá dầu đại diện cho khu vực Tây Bán Cầu. Đây là loại dầu thô chuẩn Bắc Mỹ, được giao dịch trên thị trường NYMEX (New York Mercantile Exchange).

Như vậy, sự khác nhau giữa hai loại dầu này là khu vực phân bổ và tiêu thụ. Ngoài ra, do hàm lượng thành phần mỗi loại là khác nhau (hàm lượng dầu WTI thấp hơn dầu Brent) nên giá trị của chúng cũng sẽ khác nhau.

Dầu WTO thường được đánh giá tốt hơn về chất lượng, giá vận chuyển cũng đắt đỏ hơn so với dầu Brent. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent

Giá dầu thô Brent chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như:

* Cung và cầu

Cung và cầu luôn là yếu tố tác động đến giá của mọi mặt hàng, trong đó có giá dầu thô Brent. Nguồn cầu về dầu thô có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội. Ví dụ như thời điểm đại dịch Covid 19 diễn ra, nguồn cầu giảm mạnh do các chính sách giãn cách xã hội, các hoạt động kinh tế đều bị đình trệ. Hoặc nguồn cầu về dầu trong mùa đông sẽ cao hơn khi nhu cầu sử dụng nhiên liệu để sưởi ấm, sản xuất ở các nước châu Âu tăng mạnh hơn so với mùa hè.

Nguồn cung cũng sẽ chịu tác động từ các điều kiện về tự nhiên, thiên tai hay dịch bệnh. Ví dụ các yêu cầu về giãn cách xã hội là một trong những lý do cản trở hoạt động khai thác và chế xuất dầu, khiến cho sản lượng và giá dầu thô Brent có thể tụt dốc.

các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent

Giá dầu Brent chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố

* Bất ổn về chính trị

Ngoài các tác động của cung cầu trên thị trường, giá dầu thô Brent bị ảnh hưởng rất lớn bởi các bất ổn về tình hình kinh tế, chính trị.

Khi xảy ra các xung đột về chính trị, các quốc gia thường có xu hướng tích trữ các loại tài sản như dầu thô, vàng… bởi vậy có thể đẩy giá dầu thô lên cao.

Như vậy có thể thấy giá dầu thô Brent chịu tác động của rất nhiều yếu tố, thay đổi từng ngày, thậm chí là từng giờ.

Giá dầu thô Brent hôm nay

Theo thông tin cập nhật mới nhất thì giá dầu thô Brent trong hợp đồng tương lai tháng 11/2022 là 93,28 USD/thùng. Giá đóng cửa trong phiên hôm trước là 92.36 USD/thùng, giá mở cửa là 92,17 USD/thùng. Biên độ giá giao động trong ngày từ 92,65 - 95,32 USD/thùng.

Thông tin về giá dầu thô Brent đã được cập nhật chi tiết trong bài viết trên, đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi hàng ngày để cập nhật kịp thời giá dầu thô Brent.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *