avatart

khach

icon

Dầu thô WTI là gì? Giá dầu thô WTI hôm nay

Thị trường tài chính

- 13/09/2022

0

Thị trường tài chính

13/09/2022

0

Dầu thô WTI luôn được giới đầu tư quan tâm vì nó đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch về nhiên liệu. Vậy dầu thô WTI là gì và có giá bao nhiêu?

Mục lục [Ẩn]

Dầu thô WTI là gì?

Dầu thô WTI (West Texas Intermediate) là một trong hai loại dầu được sử dụng làm mức chuẩn trong giá dầu, bên cạnh giá dầu Brent, còn được gọi là dầu thô ngọt nhẹ Texas (Texas light sweet).

Về đặc tính, dầu thô WTI là loại dầu trung bình, có trọng lực API khoảng 39,6, chứa 0,24% lưu huỳnh nên còn được đánh giá là dầu thô ngọt và nhẹ hơn dầu thô Brent. API là căn cứ để phân loại dầu thô nên với mức trên, dầu WTI thuộc nhóm dầu thô nhẹ.

Dầu WTI thường được tinh chế chủ yếu tại khu vực Trung Tây và Bờ biển vùng vịnh tại Hoa Kỳ, thích hợp để sản xuất xăng và sản phẩm chế xuất từ xăng dầu, trong khi dầu Brent thích hợp để sản xuất động cơ diesel.

dầu thô wti là gì

Dầu thô WTI là một trong những loại dầu được sử dụng phổ biến trên thế giới

Dầu thô WTI sau khi được khai thác sẽ được đưa đến trung tâm lọc dầu Cushing tại Oklahoma, Bắc Mỹ để tiến hành chế biến. Thị trấn Cushing trở thành đầu mối giao hàng cho nhiều giao dịch dầu của thị trường New York, hiện nay tổng bể chứa dầu ở đây là 20,5 triệu thùng nhưng số lượng giao dịch vô cùng lớn, có thể lên đến 500 - 600 triệu thùng/ngày.

Bởi vậy mà đây được coi là khu dự trữ và buôn bán dầu thô lớn nhất tại Mỹ, do đó đây cũng sẽ là nơi quyết định mức giá dầu WTI mỗi ngày, trên sàn NYMEX.

Dầu thô WTI được sử dụng ở đâu

Do có nguồn gốc từ Mỹ, chủ yếu là từ bang Texas nên dầu thô WTI được sử dụng phổ biến tại Bắc Mỹ. Ngoài thị trường Bắc Mỹ, nó còn được sử dụng ở một số quốc gia khác, ví dụ như sau khi Mexico nhập dầu từ Hoa Kỳ sẽ tiến hành pha chế thêm rồi xuất khẩu đến thị trường quốc tế như Trung Quốc.

Tuy nhiên về sự phổ biến, dầu thô WTI không được sử dụng nhiều trên thế giới như dầu Brent. Dù vậy, do dầu Brent và dầu WTI có chất lượng tốt, phạm vi sử dụng rộng nên cả hai loại vàng này đều được lựa chọn làm mức chuẩn trong các giao dịch về dầu thô và nhiên liệu.

Giá dầu WTI được niêm yết trên bảng điện tử của sàn giao dịch hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange). 

Giá dầu thô WTI hôm nay

Theo thông tin mới nhất, giá dầu thô WTI ngày hôm nay được cập nhật như sau:

  • Giá dầu thô trong các hợp đồng tương lai tháng 10 năm 2022 trong hôm nay là 87,47 USD/thùng
  • Giá mở cửa là 86,19 USD/thùng
  • Giá đóng cửa vào hôm trước là 86,79 USD/thùng

Như vậy có thể thấy giá dầu thô WTI so với giá dầu Brent thấp hơn một chút, nguyên nhân là do phạm vi sử dụng của dầu Brent bao giờ cũng lớn hơn so với giá dầu WTI.

giá dầu thô wti

Giá dầu thô WTI thay đổi theo từng ngày, từng giờ

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô WTI

Giá dầu thô WTI thay đổi hàng ngày, hàng giờ bởi nó chịu tác động của các yếu tố sau:

* Yếu tố thời tiết

Nhu cầu sử dụng dầu và nhiên liệu thường thay đổi theo mùa, ngoài ra các yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình khai thác và sản xuất dầu. Do đó, giá dầu sẽ thay đổi theo mùa.

Ví dụ nhu cầu sử dụng dầu, khí đốt và nhiên liệu tăng cao vào mùa đông cũng kéo theo giá dầu tăng lên.

* Ảnh hưởng của đồng USD

Được định giá bằng đồng USD nên giá trị của đồng USD cũng sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thế giới, giá dầu và đồng USD ở trong chiều tỷ lệ thuận với nhau, do đó khi đồng USD mạnh lên thì giá dầu cũng sẽ tăng lên.

* Nguồn cung - cầu thị trường

Cung và cầu tác động đến giá của mọi mặt hàng, trong đó có giá dầu. Những quốc gia có nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu dầu lớn có thể kể đến gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, các nước châu Âu… Ngoài ra do dầu thô là mặt hàng không thể tái tạo nên trong những năm gần đây giá dầu luôn có xu hướng tăng.

Trên đây là các thông tin về giá dầu thô WTI. Đừng quên theo dõi bài viết mỗi ngày để cập nhật tình hình giá dầu WTI.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *