avatart

khach

icon

Tiền giấy, tiền xu của Anh và nhiều quốc gia thay đổi sau khi Nữ hoàng Anh ra đi

Tiền tệ

- 13/09/2022

0

Tiền tệ

13/09/2022

0

Sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, tiền giấy, tiền xu của Anh và nhiều quốc gia sẽ có sự thay đổi.

Mục lục [Ẩn]

Nữ hoàng Elizabeth II ra đi vào ngày 8/9/2022, đánh dấu mốc kết thúc sau 70 năm trị vì của bà. Sau khi Nữ hoàng Anh qua đời, nước Anh sẽ có nhiều sự thay đổi, trong đó có sự thay đổi về tiền tệ.

Những vật dụng như tiền giấy, tiền xu của Anh sẽ được thay đổi bằng chân dung của vị Vua mới Charles III. Đồng thời tiền tệ của nhiều quốc gia cũng sẽ có sự thay đổi.

Năm 2020, thống kê của Guinness World Records cho thấy, hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên đồng tiền của 35 quốc gia và vùng lãnh thổ như là Canada, Bahamas, Belize, Bermuda, British Virgin Islands, Cayman Islands, Dominica, East Caribbean States, Jamaica, Turks Caicos, Falkland Islands, St. Helena, Tristan da Cunha, Nam Phi...

Bởi vậy sau sự ra đi của Nữ hoàng Anh, tiền tệ của nước Anh nói riêng và những quốc gia này nói chung sẽ có sự thay đổi. Các loại tiền giấy và tiền xu cũ có in hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ từ từ bị loại bỏ khỏi lưu thông trong quá trình tiền giấy và tiền xu mới có hình Vua Charles được đưa vào thay thế.

Anh sẽ dần thu hồi và thay thế đồng tiền in hình Nữ hoàng Elizabeth II

Từ năm 1953, một năm sau khi Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi, tiền xu của Vương quốc Anh đã cho ra đời 5 phiên bản khác nhau có hình chân dung Nữ hoàng.

Bắt đầu từ năm 1960, bà cũng xuất hiện trên các đồng tiền giấy của đất nước này.

Tiền giấy 1 bảng Anh

Hình ảnh Nữ hoàng xuất hiện lần đầu tiên trên các tờ tiền một bảng Anh

Như vậy, hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II được tin trên các từ tiền giấy trong hơn 60 năm qua. Còn trên các đồng xu của Vương quốc Anh, hình ảnh của bà đã xuất hiện trong gần 70 năm, với những bức hình chân dung khác nhau theo thời gian khi Nữ hoàng già đi. Từ đó đến nay, Nữ hoàng Elizabeth II là bộ mặt của tiền tệ ở Anh.

Hiện có khoảng 4,7 tỷ tờ tiền giấy của Ngân hàng Trung ương Anh đang được lưu hành, có giá trị lên tới 82 tỷ bảng (95 tỷ USD). Bên cạnh đó, cũng có khoảng 29 tỷ đồng tiền xu đang được lưu hành.

Sau khi Nữ hoàng Anh qua đời, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và Xưởng đúc tiền Hoàng gia (Royal Mint) đang được giao một trọng trách rất lớn, đó là thu hồi lại những đồng tiền giấy và tiền xu có in hình Nữ hoàng. Đồng thời thay thế chúng bằng những đồng tiền có chân dung của Vua Charles III.

Tuy nhiên, để tránh sự gián đoạn, tiền mới nhiều khả năng sẽ được đưa vào dần dần và cùng tồn tại với các loại hình tiền cũ trong một khoảng thời gian.

Theo tuyên bố của Ngân hàng trung ương Anh, các tờ tiền giấy có hình ảnh nữ hoàng vẫn được lưu hành một cách hợp pháp.

Sự thay đổi toàn bộ số tiền tệ của Anh với hình ảnh Vua Charles III được cho là cần một quá trình dài ít nhất 2 năm.

Tiền tệ nước Anh

Hình ảnh Nữ hoàng Anh được in trên hầu hết tờ tiền của Anh

Về hình ảnh in trên tiền giấy và xu, theo thông tin trên các phương tiện thông tin, Điện Buckingham sẽ duyệt bức chân dung mới của Vua Charles III và hình ảnh này sẽ quay về hướng đối lập so với chân dung cũ của Nữ hoàng.

Hiện nay trên các tờ tiền, chân dung nữ hoàng Elizabeth luôn quay mặt về phía bên phải thì chân dung vua Charles III sẽ quay mặt về phía bên trái. Bảo tàng Đúc tiền Hoàng gia Anh thông tin trên báo chí, điều này đã được quy định trong hơn 300 năm qua.

Nhiều quốc gia cần phát hành các đồng tiền mới

Hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên đồng tiền của 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau khi Nữ hoàng Anh ra đi, những quốc gia này sẽ có sự thay đổi về tiền tệ.

Tiền tệ của Australia

Tại Australia, chân dung Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên đồng 5 AUD. Đến nay đã có 6 chân dung khác nhau của Nữ hoàng Elizabeth II được in trên các đồng tiền xu của Australia ở các thời điểm khác nhau, phản ánh sự thay đổi độ tuổi của Nữ hoàng.

Đồng 5 AUD của Australia

Đồng 5 AUD của Australia có chân dung Nữ hoàng Elizabeth 2

Kể từ năm 1996 cho đến nay, hơn 15 tỷ đồng tiền xu của Australia được đúc hầu hết có chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II.

Như vậy, sau khi Nữ hoàng Anh ra đi, chân dung trên tờ 5 AUD của Australia cũng sẽ được thay đổi bằng hình ảnh của vua Charles III.

Chia sẻ trên báo chí, Người phát ngôn Ngân hàng Dự trữ Australia cho biết, năm 2023, đồng 5 AUD mới với chân dung của vua Charles III sẽ được ban hành. Tuy nhiên, đồng 5 AUD cũ có in chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II cũng sẽ vẫn có giá trị và tiếp tục được lưu hành.

Dự kiến việc thay thế đồng 5 AUD mới sẽ kéo dài 10 năm và tốn 37 triệu AUD.

Tiền tệ của Canada

Ở Canada, hình ảnh của Nữ hoàng Anh được in trên tờ tiền giấy polymer 20 đô la Canada (CAD), khi đó bà mới 8 tuổi.

Theo chia sẻ của người phát ngôn của Ngân hàng trung ương Canada, tờ tiền polymer 20 CAD sẽ tiếp tục được lưu hành trong nhiều năm. Sau khi Nữ hoàng qua đời, vẫn chưa có yêu cầu pháp lý nào bắt buộc phải thay đổi thiết kế các đồng tiền tệ trong một thời hạn quy định.

Tờ tiền 20 đô la Canada

Tờ tiền mệnh giá 20 đô la của Canada in hình Nữ hoàng khi bà mới 8 tuổi

Bộ trưởng Tài chính Canada sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt thiết kế tiền giấy mới của nước này. Việc phát hành những tờ tiền này thường mất một vài năm.

Tiền tệ của New Zealand

Tại New Zealand, hình ảnh Nữ hoàng Anh được in trên tờ 20 NZD và một số tờ tiền khác. Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, tờ 20 NZD cũng như các tờ tiền khác có hình Nữ hoàng sẽ vẫn được sử dụng. Quốc gia này dự kiến sẽ phát hành tờ tiền thay thế bằng hình Vua Charles III vào một ngày nào đó chưa được ấn định.

Hiện tại, dù chưa biết chính xác thời gian phát hành những đồng tiền mới, nhưng người ta cho rằng Charles sẽ có một bức chân dung mới để sử dụng trên tiền giấy, tiền xu của Anh và một số quốc gia khi ông lên ngôi. Ngoài tiền tệ, một số vật dụng khác cũng có sự thay đổi sau khi Nữ hoàng ra đi như tem thư của Anh, lá cờ Hoàng gia Anh, Hộ chiếu Vương quốc Anh...


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *