avatart

khach

icon

Hướng dẫn cách kiểm tra những số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Tin tức

- 15/09/2022

0

Tin tức

15/09/2022

0

Người dùng có thể tra cứu một tài khoản ngân hàng là lừa đảo hay an toàn nhờ vào tính năng mà Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa ra mắt.

Mục lục [Ẩn]

Thời gian gần đây xảy ra không ít vụ lừa đảo qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook... Tình trạng giả mạo thông tin của ngân hàng, các tổ chức khác để lừa đảo diễn ra rất phổ biến. Và vì tin tưởng mà có không ít người dùng đã chuyển tiền vào những số tài khoản lạ mà những kẻ lừa đảo cung cấp.

Những kẻ lừa đảo hết sức tinh vi, chúng lợi dụng không gian mạng, hack tài khoản của người dùng sau đó nhắn tin cho bạn bè, người thân khiến không ít người tin tưởng và thực hiện chuyển tiền.

Trước tình trạng lừa đảo liên quan đến việc sử dụng tài khoản ngân hàng, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ra mắt tính năng Tra cứu tài khoản giúp người dùng có thể kiểm tra tài khoản có an toàn để giao dịch hay không.

NCSC ra mắt tính năng này trên hệ thống Tín nhiệm mạng thông qua trang web https://tinnhiemmang.vn/tra-cuu-tai-khoan. Thông qua tính năng này, người dùng có thể tra cứu một tài khoản ngân hàng có phải lừa đảo hay không dựa trên danh sách các tài khoản đã được báo cáo và kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Cụ thể, sau khi truy cập vào tính năng Tra cứu tài khoản, người dùng sẽ nhìn thấy danh sách các tài khoản được báo cáo đã kiểm duyệt, bao gồm thông tin số tài khoản, chủ sở hữu và ngân hàng phát hành kèm theo trạng thái “lừa đảo”, “an toàn” hoặc “đang xác minh” của tải khoản đó.

Tính năng tra cứu tài khoản ngân hàng lừa đảo

Cách tra cứu tài khoản ngân hàng lừa đảo

Để tra cứu một tài khoản ngân hàng có lừa đảo hay không, bạn thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào đường dẫn: https://tinnhiemmang.vn/tra-cuu-tai-khoan
  • Bước 2: Nhập số tài khoản ngân hàng bạn muốn tra cứu vào ô số tài khoản, sau đó nhấn Tìm kiếm

Tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

  • Bước 3: Hệ thống sẽ trả về kết quả nếu tài khoản đó nằm trong danh sách lừa đảo. Kết quả trả về sẽ cung cấp cho bạn các thông tin gồm: chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng phát hành, trạng thái (lừa đảo, an toàn hoặc đang xác minh) và hình ảnh về thủ đoạn lừa đảo (nếu có)

Trả kết quả tra cứu tài khoản ngân hàng lừa đảo

Phía dưới thông tin hệ thống vừa cung cấp, có phần bình luận, người dùng có thể xem các bình luận, đánh giá của mọi người về tài khoản này. Hoặc bạn cũng có thể để lại bình luận liên quan đến các chiêu trò để cảnh báo người khác và vote chọn tài khoản này là “an toàn”, “lừa đảo”, hay “không rõ” theo ý kiến đánh giá của mình. 

Để bình luận, bạn nhập ý kiến của mình vào ô góp ý, để lại tên muốn hiển thị và nhấn chọn vào một trong ba nút bình chọn là "an toàn", "lừa đảo" hay "không rõ". Sau đó click chọn ô captcha và nhấn Gửi yêu cầu để hoàn tất. Bình luận sẽ được hiển thị lên giao diện thông tin chi tiết của tài khoản tương ứng sau khi được duyệt.

Cách báo cáo tài khoản ngân hàng lừa đảo

Với tính năng này, bạn có thể báo cáo một tài khoản ngân hàng lừa đảo bằng cách thực hiện theo các bước như sau:

Báo cáo tài khoản ngân hàng lừa đảo

  • Bước 3: Bạn điền đầy đủ Thông tin của người báo cáo gồm họ tên, địa chỉ email, số điện thoại (để hỗ trợ xác thực khi cần thiết) và Thông tin tài khoản ngân hàng giả mạo gồm số tài khoản, chủ tài khoản, tên ngân hàng. Bạn cũng có thể nhập thêm các thông tin bổ sung như đường dẫn, hình ảnh... (nếu có)

Nhập thông tin báo cáo tài khoản ngân hàng lừa đảo

  • Bước 4: Chọn ô captcha sau khi đã điền đầy đủ thông tin và nhấn nút Báo cáo để hoàn tất.

Thông tin mà người dùng báo cáo sẽ được kiểm tra, xác thực sau đó được duyệt và hiển thị trên giao diện tra cứu tài khoản.

Có thể thấy tính năng này hỗ trợ cho người dùng trong việc xác thực, tra cứu những số tài khoản lạ, cảnh báo sớm ngay khi người dùng phát sinh giao dịch với các tài khoản có dấu hiệu đáng ngờ. Từ đó để tránh việc bị lừa đảo dẫn đến mất tiền oan. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *