avatart

khach

icon

Chốt lời trong chứng khoán là gì? Thời điểm nên chốt lời trong chứng khoán

Chứng khoán

- 03/10/2022

0

Chứng khoán

03/10/2022

0

Chốt lời trong chứng khoán là một trong những công đoạn khiến nhà đầu tư phải cân não nhiều nhất. Bởi lẽ, khi cổ phiếu càng tăng giá thì việc đưa ra quyết định chốt lời lại càng khó khăn. Để không bỏ lỡ cơ hội sinh lời nào cũng như hạn chế rủi ro bạn cần có những hiểu biết kỹ càng về việc chốt lời chứng khoán.

Mục lục [Ẩn]

Chốt lời chứng khoán là gì?

Chốt lời chứng khoán thực chất là quá trình nhà đầu tư bán ra cổ phiếu mình đã mua và đang có lãi. Đây là lệnh đóng lại một giao dịch ở giá trị cụ thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận, đảm bảo tài sản.

Trong đầu tư chứng khoán, việc chốt lời cổ phiếu sẽ khác nhau tùy vào mức kỳ vọng và chiến lược chốt lời của mỗi nhà đầu tư. Chẳng hạn có nhà đầu tư chốt lời khi lãi 10%, cũng có người lựa chọn chốt lời ở mức lãi 15% hay một số khác sẽ chốt lời khi lãi 8%, 9%...

Việc chốt lời sẽ được thực hiện khi giá chứng khoán tăng đạt kỳ vọng của nhà đầu tư hoặc khi nhà đầu tư xác định giá.

Khi nghiên cứu về chốt lời trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần chú ý:

  • Lệnh chốt lời (Take Profit) là lệnh đóng lại một giao dịch ở giá trị cụ thể có lợi cho nhà đầu tư và đảm bảo mang về lợi nhuận sau khi kết thúc.
  • Lệnh chốt lời sẽ tự động bật khi thị trường đạt đến mức tăng như mục tiêu mà nhà đầu tư xác định trước.
  • Chốt lời là bắt buộc cho mỗi vị thế, ngoại trừ các vị thế MUA không sử dụng đòn bẩy.

 Chốt lời chứng khoán là gì

Thời điểm chốt lời chứng khoán ảnh hưởng rất lớn tới lợi nhuận thu về

Thời điểm nào nên chốt lời chứng khoán?

Mục đích cuối cùng của việc đầu tư chứng khoán chính là lợi nhuận. Nếu như việc lựa chọn mua loại chứng khoán sinh lời nào giúp bạn đi được một nửa chặng đường đầu tư thì một nửa còn lại phụ thuộc vào thời điểm chốt lời. Dưới đây là 3 thời điểm chốt lời cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn:

Khi lợi nhuận đạt kỳ vọng

Mỗi một nhà đầu tư cần đưa ra mục tiêu lợi nhuận chính xác và đảm bảo tính kỷ luật nếu muốn thành công trong đầu tư chứng khoán. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư trở nên quay cuồng với vòng xoay tăng giảm của thị trường.

Một trong những chỉ số tâm lý được phát triển cho thị trường chứng khoán là chỉ số sợ hãi và tham lam. Điều này lý giải vì sao khi đầu tư chứng khoán nói riêng và đầu tư các kênh tài chính khác nói chung, nhà đầu tư rơi vào trạng thái khi có lời sẽ có tâm lý chờ đợi cổ phiếu tăng thêm để lời mãi mà không có điểm dừng và chần chờ việc chốt lời. Điều này dẫn tới việc đối mặt với nguy cơ chịu lỗ khi thị trường quay đầu.

Trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm rõ, không ai có thể xác định được chính xác đỉnh, đáy của thị trường hay lúc nào thị trường sẽ quay đầu. Chính vì thế, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo và đảm bảo tính kỷ luật theo mục tiêu đã được đặt ra từ ban đầu. Cho nên khi lợi nhuận đạt kỳ vọng và mục tiêu đưa ra, nhà đầu tư nên lựa chọn chốt lời.

Thị trường có dấu hiệu đi xuống

Khi thị trường giảm mạnh, các mã cổ phiếu đều có ảnh hưởng nhất định. Đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư bán đi những cổ phiếu đang nắm giữ. Sau đó hãy tìm kiếm và làm mới danh mục đầu tư với những mã cổ phiếu có xu hướng phục hồi sau đợt thị trường sụt giảm. Qua đó thu về lợi nhuận cho mình.

Chốt lời khi cổ phiếu vượt quá giá trị thực

Không phải lúc nào giá cổ phiếu tăng cao cũng là tín hiệu tốt, đặc biệt là khi giá cổ phiếu tăng một cách đột biến. Đây có thể là dấu hiệu xuất hiện bong bóng chứng khoán và nó có thể vỡ bất cứ lúc nào. Mã cổ phiếu có thể giảm giá bởi giá trị thực của nó thấp hơn nhiều so với giá niêm yết. Do đó, nếu bạn thấy giá cổ biểu đã vượt qua giá trị thực của cổ phiếu nhiều lần thì nên bán đi để đảm bảo an toàn. Một nhà đầu tư thông minh sẽ biết rời thị trường đúng lúc thay vì cố gắng ở lại để chịu rủi ro.

Khi công ty phát hành cổ phiếu có sự biến động

Đầu tư cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc gián tiếp đầu tư vào một công ty. Do đó, mọi biến động xung quanh công ty đều ảnh hưởng tới giá cổ phiếu trên thị trường. Đặc biệt, biến động liên quan đến cơ cấu tổ chức. Bởi chúng có ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần theo dõi, cập nhật tin tức về các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải để kịp thời bán cổ phiếu trước khi trị giá cổ phiếu lao dốc.

Khi không hài lòng với danh mục đầu tư hiện tại

Nếu bạn chỉ là một nhà đầu tư lướt sóng mong muốn thu lợi nhuận trong ngắn hạn tuy nhiên danh mục đầu tư lại có những cổ phiếu cần nhiều thời gian mới có thể sinh lời. Lúc này bạn nên lựa chọn bán cổ phiếu vào thời điểm thích hợp. Sau đó, bạn có thể tái thiết lập danh mục đầu tư theo lựa chọn và mong muốn của bản thân. Một danh mục đầu tư đa dạng sẽ mang đến nhiều lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro hơn so với việc chỉ đầu tư tập trung vào một hay một ít loại hình đầu tư.

3 quy tắc chốt lời quan trọng nhà đầu tư nào cũng phải biết

Để có thể đầu tư chứng khoán thông minh và an toàn các nhà đầu tư cần hiểu đúng và vận dụng các quy tắc chốt lời quan trọng sau đây:

Chốt lời từng phần

Chốt lời từng phần nghĩa là thoát khỏi vị thế theo từng mốc khi giá tăng lên. Chiến lược này cho phép nhà đầu tư thu được lợi nhuận khi giá đang tăng thay vì cố gắng xác định thời điểm giá tạo đỉnh.

Quy tắc này giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trực tiếp của một vị thế khi động lượng đang chậm lại. Thay vì thiết lập một mức lợi nhuận mục tiêu cho cả giao dịch, chúng ta có thể thiết lập hai hoặc ba khu vực mục tiêu. Ngoài ra cũng có thể để mở một phần giao dịch mà không cần giới hạn. Và giao cho một chỉ báo hoặc một lệnh trailing stop quyền quyết định khi nào nó được đóng lại.

Quy tắc 20 - 25%

Quy tắc này cho rằng một cổ phiếu tiềm năng sẽ có xu hướng tăng từ 20 - 25% sau đó điều chỉnh quay đầu. Chỉ có một số lượng rất nhỏ trường hợp có thể tăng trưởng vượt mức này. Cột mốc 20 - 25% được xem là ngưỡng an toàn. Do đó, chốt lời bán cổ phiếu trong xu hướng tăng từ 20 - 25% sx đảm bảo an toàn mà vẫn thu được lợi nhuận hấp dẫn.

Chốt lời chứng khoán nhờ sử dụng Fibonacci

Fibonacci là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci vào thế kỷ 12. Fibonacci được hiểu là một chuỗi các chữ số, bắt đầu là 0 và 1, các số phía sau là tổng 2 số đứng liền trước.

Chốt lời cổ phiếu

Tỷ lệ Fibonacci có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xác định các vận động của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể ứng dụng tỷ số này để dự đoán đường đi và các điểm quan trọng của giá cổ phiếu. Từ đó, dự đoán được các mức kháng cự - hỗ trợ, điểm cắt lỗ hay mức giá mục tiêu tiềm năng.

Sử dụng tỷ lệ Fibonacci bạn có thể dự đoán các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá cổ phiếu. Khi tìm được 2 điểm đỉnh và đáy của xu hướng giá đang diễn ra, nhà đầu tư có thể xây dựng được hướng đi của giá cụ thể và rõ ràng từ đó xác định điểm chốt lời thích hợp.

Có thể thấy, việc chốt lời trong chứng khoán không hề đơn giản. Tuy nhiên, với những kiến thức được đề cập trong bài viết tin rằng bạn đã có những hiểu biết nhất định. Từ đó đưa ra những quyết định chốt lời đúng đắn, an toàn và đúng thời điểm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *