avatart

khach

icon

Chu kỳ cổ phiếu là gì? 4 giai đoạn của chu kỳ cổ phiếu

Chứng khoán

- 05/10/2022

0

Chứng khoán

05/10/2022

0

Giá cổ phiếu thường không được định sẵn mà có sự thay đổi theo thị trường. Tuy nhiên, chúng sẽ đều trải qua các chu kỳ tương tự nhau. Việc xác định chu kỳ cổ phiếu có ý nghĩa quan trọng trong việc ra quyết định của các nhà đầu tư.

Mục lục [Ẩn]

Chu kỳ cổ phiếu là gì?

Chu kỳ cổ phiếu (tiếng anh là Stock Cycle) là quá trình giao động lặp lại giá cổ phiếu từ giá thấp đến giá cao cho đến xu hướng giảm và giá thấp. Theo Richard Demile Wyckoff - nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ và là người tiên phong trong phân tích kỹ thuật, một chu kỳ cổ phiếu thường thông qua 4 giai đoạn khác nhau bao gồm: tích lũy, tăng trưởng, phân phối và suy thoái.

Chu kỳ giá cổ phiếu

Phân tích 4 giai đoạn của chu kỳ cổ phiếu

Giai đoạn tích lũy

Theo Wyckoff, đây là giai đoạn đầu tiên của thị trường. Giai đoạn này thường bắt đầu sau một xu hướng giảm kéo dài và đánh dấu thời kỳ mà những người chơi lớn bận rộn tích lũy vị thế của họ trên thị trường. Nhà đầu tư bắt đầu có được các vị thế lớn trong một cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là ở giai đoạn này, dòng tiền lớn đang tiến hành mua gom cổ phiếu một cách cẩn trọng mà không làm giá tăng. Trong giai đoạn này, các nhà giao dịch tổ chức ngừng bán và bắt đầu mua trong khi các nhà giao dịch bán lẻ vẫn tiếp tục bán.

Tại thời điểm này, giá có thể bắt đầu tạo ra các đáy giao động với biên độ lớn, thậm chí, trong một số trường hợp giá sẽ phá vỡ ranh giới dưới của phạm vi và đảo ngược, tạo ra một sự cố giả. Các nhà giao dịch tổ chức sẽ tác động để giá xuống thấp thu hút nhiều người bán để họ nhanh chóng điền vào lệnh của mình trước khi giá bị đẩy lên trở lại.

Tiếp theo, giá đảo chiều và thoát ra khỏi đường biên để bắt đầu một xu hướng tăng mới.

Giai đoạn tăng trưởng

Giai đoạn này giá có xu hướng tăng vượt ra khỏi biên trên của vùng tích lũy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều người đã đầu cơ giá lên. Giá cổ phiếu có sự bùng nổ vượt các ngưỡng kháng cự. Từ đó, khối lượng giao dịch cũng bắt đầu tăng lên. Cổ phiếu gây sự chú ý và được nhiều người ưa chuộng hơn.

Dòng tiền lớn bắt đầu tham gia tạo ra các phiên bản thanh khoản tăng dần với biên độ tăng giá không quá mạnh nhưng liên tục để lôi cuốn sự quan tâm của nhà đầu tư.

Khi nhà đầu tư đã nghiên cứu kỹ càng, bắt đầu nắm rõ thông tin cũng như kỳ vọng vào câu chuyện của cổ phiếu, họ tham gia mua vào và tạo nên hiệu ứng fomo. Đồng thời, giá cổ phiếu lúc này tăng rất mạnh.

Giai đoạn phân phối 

Khi giá cổ phiếu đạt đỉnh, quá trình phân phối sẽ diễn ra. Tại thời điểm này, dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức sẽ bán dần ra với số lượng cổ phiếu đã mua vào ở các mức giá trước đây để hiện thực hóa lợi nhuận.

Các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý, đây là giai đoạn rất quan trọng đối với dòng tiền lớn từ tổ chức. Đây là lúc cần tính toán chính xác số lượng cổ phiếu đang nắm giữ để có kế hoạch, thời gian thực hiện phân phối.

Một điều quan trọng nữa là trong giai đoạn này nhiều luồng thông tin sẽ được tung ra thị trường, các phiên tăng giảm đan xen nhau. Hiện tượng tăng trần, giảm sàn với khối lượng giao dịch lớn diễn ra. Nhiều tổ chức sẽ sử dụng phương pháp “kéo xả”, phân phối để bán ra lượng lớn cổ phiếu đã mua vào.

Giai đoạn suy thoái

Đây được xem là giai đoạn thoái trào. Giá cổ phiếu biến động lớn. Dòng tiền của tổ chức không còn nhiều để đỡ giá cổ phiếu. Lúc này cũng sẽ không xuất hiện thông tin hỗ trợ, các lệnh mua vào lớn cũng không còn. Chỉ cần số lượng ít cổ phiếu bán ra của nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng làm cho giá cổ phiếu giảm và cổ phiếu chính thức bước vào nhịp giảm mạnh.

Chu kỳ của cổ phiếu

Để chiến thắng trên thị trường, các nhà đầu tư nên nắm rõ chu kỳ cổ phiếu và xác định cổ phiếu đang ở giai đoạn nào. Khi hiểu rõ tình hình vĩ mô hiện tại kết hợp với phân tích kỹ thuật mua cổ phiếu ở mức giá phù hợp so với tiềm năng cộng hưởng với tâm lý đầu tư kiên nhẫn sẽ mang lại hiệu quả bền vững.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *