avatart

khach

icon

Chỉ báo Fractal là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo Fractal

Chứng khoán

- 05/10/2022

0

Chứng khoán

05/10/2022

0

Thị trường chứng khoán luôn vận động không ngừng. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể dự đoán được xu hướng và tìm kiếm lợi nhuận thông qua các chỉ báo. Một trong những chỉ báo phổ biến và hiệu quả cao chính là chỉ báo Fractal. Vậy chỉ báo Fractal là gì?

Mục lục [Ẩn]

Chỉ báo Fractal là gì?

Chỉ báo Fractal (Tiếng anh là Fractals indicator) là chỉ báo giao dịch được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, được sử dụng để xác định các điểm đảo chiều xu hướng tiềm năng trên thị trường. Chỉ số này được phát triển bởi một nhà giao dịch nổi tiếng Bill Williams do đó còn được gọi là chỉ báo Fractal Williams.

Williams đã trình bày về chỉ báo Fractal trong cuốn sách của mình “Trading Chaos”. Ý tưởng ra đời chỉ báo này bắt nguồn từ lý thuyết hỗn loạn toán học. Trong toán học, Fractal được hiểu là bất kỳ loại mô hình lặp lại nào. Nhờ chỉ báo Fractal, các nhà đầu tư có khả năng kiếm lợi nhuận từ các mô hình biến động giá lặp lại xảy ra trên các khung thời gian giao dịch khác nhau (hàng giờ, 4 giờ, hàng ngày, hàng tuần…)

Chỉ báo Fractal thường được hiển thị dưới dạng các mũi tên chỉ báo đảo chiều. Các mũi tên chỉ báo đảo chiều có thể có màu xanh hoặc đỏ tượng trưng cho giá tăng hoặc giảm.

Mô hình Fractal mô phỏng dưới dạng các cây nến có hình dạng giống chữ “V” hoặc chữ “U” tùy thuộc vào giá. Quy tắc xác định chỉ báo Fractal như sau: 

 • Bearish Fractal giảm là điểm cao nhất chính giữa trong chuỗi 5 nến

 Cách sử dụng chỉ báo fractal

 • Bullish Fractal tăng là điểm thấp nhất chính giữa trong chuỗi 5 nến 

 Chỉ báo fractal là gì

Đặc điểm của chỉ báo Fractal

Ưu điểm 

 • Cung cấp các tín hiệu để nhà đầu tư dễ dàng tìm ra điểm vào lệnh
 • Hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc đặt stop loss cho giao dịch
 • Có nhiệm vụ như các ngưỡng hỗ trợ kháng cự

Nhược điểm

 • Là mô hình xuất hiện khá thường xuyên nên dẫn đến việc đưa ra các tín hiệu sai 
 • Những điểm vào lệnh do Fractal cung cấp ít lý tưởng

Cách sử dụng chỉ báo Fractal

Hiện nay có 2 cách sử dụng chỉ báo Fractal cơ bản: 

Cách 1: Sử dụng Fractal như một điểm dừng lỗ

Lúc này, Fractal sẽ đóng vai trò là nhà quản lý rủi ro giao dịch. Nếu nhà đầu tư đang mở lệnh bán thì mức lỗ sẽ được đặt ngay tại Fractal tăng cuối cùng. trong trường hợp nhà đầu tư đang mở lệnh mua, điểm dừng lỗ lúc này sẽ đặt tại Fractal giảm cuối cùng. 

Cách 2: Sử dụng Fractal như một điểm đảo chiều

Fractal là điểm đảo chiều. Để giao dịch với Fractal đảo chiều nhà đầu tư cần phải hành động bán khi thấy Fractal hướng giảm và mua khi thấy Fractal hướng tăng.

Kết hợp chỉ báo Fractal với Williams Alligator 

Chỉ báo Fractal phát huy kết quả tốt nhất là khi kết hợp với các công cụ hay hệ thống phân tích khác thay vì hoạt động độc lập. Trong đó, chỉ báo đang phổ biến được kết hợp nhiều nhất chính là Alligator - công cụ được tạo ra nhờ vào ứng dụng các đường trung bình động hay gọi tắt là MA.

 Theo nguyên tắc hoạt động thì các tín hiệu mua sẽ xuất hiện phía dưới của Alligator’s Teeth và ngược lại, tín hiệu bán sẽ xuất hiện phía trên của Alligator’s Teeth. Tuy nhiên, khi biên độ giao động quá lớn thì chỉ báo Fractal sẽ hiển thị tín hiệu không đúng lắm và dễ gây ra thua lỗ cho trader mà không thể quay lại khu vực an toàn để thoát lệnh.

Bên cạnh đó, có nhiều công cụ kỹ thuật khác có thể kết hợp được với chỉ báo Fractal để tạo ra hệ thống giao dịch tiềm năng, mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Một số quy tắc giao dịch bạn có thể tham khảo như:

 • Tiến hành vào lệnh ngay khi giá chạm đường Band Fibonacci xa nhất nhưng chỉ khi chỉ báo Fractal Daily được hình thành sẽ là hợp nhất.
 • Thời điểm mà chỉ báo Fractal Daily báo hiệu đảo chiều đã được hình thành nhà đầu tư nên bắt đầu thoát lệnh để đảm bảo được an toàn.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Fractal 

Để sử dụng hiệu quả chỉ báo Fractal bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Chỉ báo Fractal là chỉ báo tín hiệu trễ do đó nếu hoạt động riêng lẻ sẽ khó có thể đạt hiệu quả giao dịch cao. Chính vì vậy, nên kết hợp với các chỉ số, các công cụ phân tích kỹ thuật khác.
 • Chỉ báo Fractal cho kết quả chính xác nhất khi xác nhận đảo chiều xảy ra.
 • Khoảng thời gian càng dài chứng tỏ sự đảo chiều càng đáng tin cậy. Tuy nhiên, khoảng thời gian càng dài thì số lượng tín hiệu sẽ càng ít. 
 • Fractal nên được xem xét ở nhiều khung thời gian khác nhau và kết hợp chúng lại với nhau. 

Chỉ báo Fractal sẽ là căn cứ tin cậy cho việc phát hiện xu hướng đảo chiều của giá. Khi kết hợp với các chỉ số khác như Alligator, Fibonacci Retracement, Fractal càng phát huy được sức mạnh của mình. Tùy thuộc vào từng giao dịch, các nhà đầu tư có thể sử dụng hoặc không tuy nhiên nên kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để đạt hiệu quả cao nhất thay vì vận dụng chỉ số Fractal một mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *