avatart

khach

icon

Bán non (Short Squeeze) là gì? Dấu hiệu cổ phiếu bán non

Chứng khoán

- 05/10/2022

0

Chứng khoán

05/10/2022

0

Một đợt bán non được mô tả là một đợt tăng giá đột ngột. Khi tình huống này xảy ra, nhiều người bán khống bị “mắc bẫy” và nhanh chóng thoát vốn từ vị thế của họ. Vậy bán non (short Squeeze) là gì?

Mục lục [Ẩn]

Bán non (Short Squeeze) là gì?

Bán non là một hiện tượng diễn ra trên thị trường chứng khoán. Cụ thể giá cổ phiếu hoặc hàng hóa (có nhiều vị thế bán) tăng mạnh buộc nhiều đối tượng bán khống phải kết thúc vị thế bán của mình để cắt lỗ và càng tạo thêm sức ép tăng giá cho cổ phiếu hay hàng hóa đó.

Vị thế bán khống là khi người bán khống vay cổ phiếu từ một công ty môi giới để bán chỉ để mua lại với giá thấp hơn để kiếm lời. Vị thế mua là khi người mua thực sự mua và sở hữu cổ phiếu với hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng giá trị.

short squeeze

Bán non là gì? 

Đặc trưng cơ bản của bán non

Dưới đây là một vài đặc trưng của bán non mà bạn có thể tham khảo:

  • Khi bán non, nhà đầu tư phải chấp nhận thua lỗ. Thị trường cổ phiếu đảo chiều là điều kiện cơ bản kích hoạt giao dịch bán non của người chơi. Dù chỉ diễn ra tạm thời trong ngắn hạn nhưng rất ít nhà giao dịch có thể tránh khỏi rủi ro thua lỗ trên các vị thế bán. Chính vì vậy, nhà đầu tư chấp nhận đóng vị thế bán cũng đồng nghĩa với việc chịu một khoản lỗ.
  •  Bán non chính là rủi ro liên quan đến bán khống. Bán khống được hiểu là hoạt động sinh lời từ việc sụt giá của một loại chứng khoán như: cổ phiếu hay trái phiếu).
  • Khi cổ phiếu tăng giá, việc bán non có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân đến từ việc những người bán không muốn nhanh chóng thoát khỏi vị thế bán của mình bằng cách thanh lý tài sản để mua lại cổ phiếu. Giá cổ phiếu càng tăng cao thì càng nhiều nhà đầu tư bán khống muốn mua lại cổ phiếu.

Dấu hiệu cổ phiếu bán non

Có nhiều chỉ báo khác nhau mà các nhà đầu tư có thể sử dụng khi dự đoán một đợt bán non. Cụ thể như:

  • Lãi ngắn hạn: Lãi ngắn hạn là tổng số cổ phiếu đang lưu hành chưa được chốt bởi những người bán khống. Lãi suất ngắn hạn cao, chẳng hạn như 20% hoặc cao hơn chính là chỉ báo của một đợt bán non. Lãi ngắn hạn cao có nghĩa là một số lượng lớn cổ phiếu đang lưu hành đã được bán khống nhưng chưa được đóng cửa. Phần trăm lãi suất ngắn hạn càng cao thì càng có nhiều khả năng một cổ phiếu có thể bị siết chặt.
  • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI): Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đo lường mức độ thay đổi của giá để xác định tình trạng mua quá nhiều hoặc bán quá mức trên thị trường chứng khoán. RSI thấp có nghĩa là cổ phiếu đang bị bán quá mức và đang giao dịch ở mức giá thấp, trong khi RSI cao có nghĩa là một cổ phiếu đang được mua quá mức và đang giao dịch ở mức giá cao. Chỉ báo RSI dưới 30 có nghĩa là giá cổ phiếu sẽ tăng, điều này có thể báo hiệu một đợt bán non.
  • Áp lực mua: Áp lực hoặc số lượng cổ phiếu được mua tăng đột ngột cũng có thể dẫn đến tình trạng ép giá trong thời gian ngắn. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ riêng áp lực mua có thể không phải là chỉ báo đáng kể cho thấy một đợt bán non sẽ xảy ra nhưng nó có thể được sử dụng để hỗ trợ các chỉ báo khác.

Chiến lược đầu tư bán non

Những nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu có khối lượng bán khống lớn bởi họ nhận ra tiềm năng của một đợt bán non. Những dự đoán về giá cổ phiếu sẽ tăng cao trong tương lai sẽ rất hấp dẫn đối với những nhà đầu tư nhưng tiềm ẩn rủi ro.

Nhà đầu tư tiến hành đặt cược vào một đợt bán non xảy ra có thể tích lũy các vị thế mua ngay khi nhận được xác nhận từ các chỉ báo kỹ thuật hoặc dữ liệu cơ bản tích cực.

Có thể thấy, bán non là tín hiệu xấu đối với những người bán khống và là tín hiệu tốt đối với những nhà đầu tư dài hạn. Việc “ép giá” buộc người bán khống phải mua làm tăng giá cổ phiếu khiến họ thua lỗ. Nhà đầu tư được lợi khi giá cổ phiếu tăng cao. Khi càng nhiều người bán khống thoát ra, giá càng cao khiến người bán khống bị lỗ nhiều hơn và nhà đầu tư thu được nhiều hơn. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *