avatart

khach

icon

Bật mí cách chọn cổ phiếu tăng trưởng an toàn, lợi nhuận cao

Chứng khoán

- 07/10/2022

0

Chứng khoán

07/10/2022

0

Các nhà đầu tư có thể sử dụng một số chiến lược để tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Trong đó, đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng là một trong những cách giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn với tốc độ nhanh nhất. Vậy cổ phiếu tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Một cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của một công ty được kỳ vọng sẽ tăng lợi nhuận hoặc doanh thu với tốc độ cao hơn mức trung bình của thị trường. Đầu tư tăng trưởng có thể giúp vốn của bạn tăng trưởng đáng kể theo thời gian nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro tương ứng.

Các công ty có xu hướng tăng trưởng thường có đội ngũ lãnh đạo hiểu biết, tập trung vào đổi mới và có khả năng nắm bắt những cơ hội lớn trên thị trường. Họ thường đi đầu trong các xu hướng vĩ mô như sự gia tăng của thương mại điện tử và những tiến bộ trong công nghệ tài chính. Ví dụ: Amazon là công ty tiên phong trong kinh doanh không gian thương mại điện tử khi bắt đầu bán sách trực tuyến vào năm 1995, Google đã cách mạng hóa quảng cáo kỹ thuật số…

Cách lọc cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng được nhiều nhà đầu tư săn đón

Cách đánh giá cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng sẽ có một số đặc điểm sau đây:

  • Tỷ suất lợi nhuận tăng: Cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất là cổ phiếu của các công ty có tỷ suất lợi nhuận đang tăng theo thời gian. Tỷ suất lợi nhuận âm nhưng trở nên dương trong khi nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu có thể dẫn đến việc tăng giá cổ phiếu đáng kể, tạo ra lợi nhuận rất cao cho danh mục đầu tư của nhà đầu tư. 
  • Tăng trưởng doanh số mạnh mẽ: Các công ty có định hướng tăng trưởng tốt nhất cũng tăng đáng kể doanh thu của họ theo thời gian vì cách đáng tin cậy duy nhất để tăng lợi nhuận trong nhiều năm liên tục là tăng doanh thu. 
  • Tỷ lệ giá trên thu nhập cao: Tỷ lệ giá trên thu nhập hoặc tỷ lệ P/E được sử dụng để đánh giá giá trị cổ phiếu của công ty. Nó được tính bằng cách chia giá trị thị trường của cổ phiếu cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Tỷ lệ P/E càng cao thì càng cho thấy tiềm năng tăng trưởng bởi lợi nhuận cao hơn trên tổng các khoản đầu tư vào công ty. 
  • Lợi nhuận trên vốn sở hữu cao: ROE được tính bằng cách lấy thu nhập ròng của một công ty chia cho vốn chủ sở hữu của cổ đông. Điều này có thể cho bạn biết công ty đang tạo ra lợi nhuận hiệu quả như thế nào. Nói một cách đơn giản, ROE đo lường mức độ sử dụng tiền  của các cổ đông được công ty sử dụng, ROE tăng đều có nghĩa là cổ phiếu đang tăng trưởng. 
  • Mức nợ có thể quản lý được: ROE của công ty không nên bị ảnh hưởng quá mức bởi nợ và mức nợ của công ty phải tương đương với mức nợ của các đối thủ cạnh tranh. Kết quả hoạt động lịch sử của công ty nên cho thấy xu hướng công ty giữ các khoản nợ phải trả của mình ở mức có thể quản lý được. 

Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng theo phương pháp CANSLIM

Vào năm 1950, phương pháp Canslim được tạo ra bởi William J. O’Neil - một nhà môi giới chứng khoán nổi tiếng. Phương pháp này sử dụng 7 tiêu chí để chọn cổ phiếu, được thể hiện qua các chữ cái C-A-N-S-L-I-M:

C - Current Quarterly Earnings - Thu nhập hàng quý

Nhà đầu tư chỉ nên xem xét các công ty có EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) phải tăng ít nhất 20% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận phải đến từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi chứ không phải đến từ các hoạt động khác như tài chính hay bán tài sản. Ngoài ra, EPS tăng nhanh trong những quý gần đây cũng là một dấu hiệu tích cực cho sự tăng trưởng.

A: Annual Earnings Growth - Tăng trưởng thu nhập hàng năm

Nếu như tiêu chí đầu tiên đề cập tới thu nhập hàng quý cho thấy tiềm năng trong ngắn hạn thì tăng trưởng thu nhập hàng năm sẽ mang đến cho nhà đầu tư cái nhìn bao quát về tiềm năng dài hạn của cổ phiếu. Trong đó, EPS hàng năm phải tăng tối thiểu 25% và ROE từ 17% trở lên là điều kiện cơ bản để đầu tư vào bất kỳ công ty nào.

N: New Product, Service, Management, Price Breakout - Sản phẩm mới, dịch vụ và quản lý mới

Công ty cần có những điều mới để vượt trội so với thị trường. Một sản phẩm, dịch vụ hay đội ngũ quản lý mới có thể tạo tiếng vang cho cổ phiếu và khiến các nhà đầu tư bị hấp dẫn. Đồng thời là những tín hiệu tích cực thúc đẩy cổ phiếu tăng giá.

Sản phẩm và dịch vụ mới có thể trực tiếp làm tăng doanh thu và thu nhập ròng, trong khi quản lý mới có thể gián tiếp làm tăng doanh thu và thu nhập ròng.

S: Supply and Demand - Cung và Cầu

O’Neill khuyên nhà đầu tư nên chọn những công ty mà cầu nhiều hơn cung. Theo phương pháp này, một công ty nhỏ với nguồn cung cổ phiếu thấp có khả năng tăng trưởng cao hơn một công ty lớn với vốn chủ sở hữu cao.

L: Leader or Laggard - Dẫn đầu hoặc tụt hậu

O’Neill cho rằng không có cổ phiếu nào đảm bảo sinh lời 100% tuy nhiên các nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu dẫn đầu thị trường. Đặc biệt là 2 trong 3 cổ phiếu tốt nhất trong nhóm ngành đang ở xu hướng tăng.

Trong trường hợp thị trường chung đã giảm trong một tuần mà cổ phiếu đang xem vẫn giữ ổn định (và phù hợp với các tiêu chí khác của phương pháp Canslim) thì đó là một dấu hiệu rất tốt.

I: Institutional Sponsorship - Nhà đầu tư tổ chức

Cung cầu trong thị trường chứng khoán chịu sự ảnh hưởng nhất định của các nhà đầu tư tổ chức như các quỹ tương hỗ, ngân hàng, công ty bảo hiểm. Nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu có ít nhất từ 3 - 10 cổ đông là tổ chức với bề dày thành tích nổi bật.

Mặc dù vậy, không nên có quá nhiều cổ đông tổ chức. Trường hợp 70 - 80% khối lượng lưu hành của cổ phiếu được các tổ chức nắm giữ đồng nghĩa với nguồn cung cạn kiệt.

Thời điểm được cho là lý tưởng để mua vào là khi một cổ phiếu vừa được các nhà đầu tư tổ chức uy tín phát hiện và trước khi cổ phiếu này xuất hiện trong nhiều danh mục đầu tư của nhiều tổ chức khác.

M: Market Direction - Hướng thị trường

Việc mua cổ phiếu tăng trưởng chỉ nên được thực hiện khi thị trường hướng lên. O’Neill chỉ ra rằng một cổ phiếu có thể thỏa mãn sáu yếu tố đầu tiên của phương pháp CANSLIM và vẫn chìm nếu thị trường suy giảm.

Cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là một lựa chọn mang đến lợi nhuận cao và vô cùng hấp dẫn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần thực hiện những nghiên cứu thích hợp để giảm thiểu khả năng thua lỗ. Tin rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách chọn cổ phiếu tăng trưởng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *