avatart

khach

icon

Cổ phiếu chu kỳ là gì? Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ sinh lời

Chứng khoán

- 10/10/2022

0

Chứng khoán

10/10/2022

0

Trong khi tất cả các cổ phiếu đều bị ảnh hưởng bởi các động thái của thị trường chứng khoán thì có một loại cổ phiếu đặc biệt nhạy cảm với các chu kỳ của nền kinh tế được gọi là cổ phiếu chu kỳ. Vậy cổ phiếu chu kỳ là gì?

Mục lục [Ẩn]

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ (Tiếng anh: Cyclical Stocks) là cổ phiếu mà giá bị ảnh hưởng bởi những thay đổi kinh tế vĩ mô. Trong đó, lợi nhuận của nó tuân theo chu kỳ của một nền kinh tế thông qua 4 giai đoạn: mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi.

Các công ty có cổ phiếu chu kỳ bao gồm các nhà sản xuất ô tô, hãng hàng không, nhà bán lẻ đồ nội thất, cửa hàng quần áo, nhà hàng và khách sạn. Khi nền kinh tế phát triển tốt, mọi người sẽ đầu tư vào các mặt hàng nâng cao chất lượng cuộc sống như mua ô tô mới, nâng cấp nhà cửa, mua sắm và đi du lịch…

Tuy nhiên, khi điều kiện kinh tế của người tiêu dùng kém đi họ sẽ ưu tiên các mặt hàng thiết yếu để duy trì cuộc sống do đó những mặt hàng xa xỉ trên sẽ bị người tiêu dùng cắt giảm. Nếu có một cuộc suy thoái trầm trọng, các cổ phiếu chu kỳ có thể trở nên hoàn toàn vô giá trị và các công ty có thể ngừng kinh doanh.

Cổ phiếu bắt đầu chu kỳ tăng

Cổ phiếu chu kỳ vận động theo sự biến động nền kinh tế

Phân biệt cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu phòng thủ

Ngược lại với cổ phiếu chu kỳ là cổ phiếu phòng thủ (cổ phiếu không theo chu kỳ). Dưới đây là một vài điểm khác biệt giữa 2 loại cổ phiếu này:

 Tiêu chí

Cổ phiếu chu kỳ

Cổ phiếu phòng thủ

Đặc điểm

Bị ảnh hưởng bởi sự biến động thị trường

Ít bị phụ thuộc vào xu hướng kinh tế

Công ty phát hành

Nhà hàng, khách sạn, hàng không, nội thất, thời trang cao cấp, sản xuất ô tô…

Thực phẩm, khí đốt, điện nước…

Tính rủi ro

Rủi ro cao

Rủi ro thấp

Lợi nhuận

Mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn

Mang lại lợi nhuận trong dài hạn

Đặc điểm của cổ phiếu chu kỳ

Ưu điểm

  • Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn nền kinh tế đang ở thời kỳ mở rộng và phát triển để đạt đỉnh. Trên thực tế, các cổ phiếu có chu kỳ còn được đánh giá cao hơn các cổ phiếu tăng trưởng trong giai đoạn này.
  • Có thể là món hời: Bởi vì giá trị cổ phiếu theo chu kỳ thay đổi rất nhiều theo xu hướng kinh tế, bạn có thể tìm kiếm cơ hội để mua những cổ phiếu đã mất giá trong thời kỳ suy thoái sau đó giữ cổ phiếu cho tới khi thị trường phục hồi và thu lợi nhuận lớn từ phần chênh lệch.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Sự kết hợp giữa cổ phiếu phòng thủ và cổ phiếu chu kỳ có thể là một chiến lược danh mục đầu tư thông minh. Trong một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, các cổ phiếu chu kỳ có thể tăng trưởng nhanh chóng mang lại lợi nhuận lớn. Vì cổ phiếu phòng thủ là nguồn thu nhập ổn định hơn, chúng cũng sẽ tăng giá trị trong thời gian này. Khi nền kinh tế suy thoái bạn có thể mất một số giá trị của cổ phiếu chu kỳ nhưng cổ phiếu phòng thủ sẽ giúp giữ nguyên danh mục đầu tư.

Nhược điểm

  • Phụ thuộc vào nền kinh tế: Các nền kinh tế tuân theo mô hình mở rộng, tăng trưởng, suy thoái và phục hồi. Bạn không bao giờ biết khi nào nền kinh tế hoặc thị trường sẽ có biến động nên đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ tương đối mạo hiểm, ẩn chứa nhiều rủi ro. Đồng thời khó xác định thời điểm mua vào và bán ra phù hợp.
  • Độ biến động cao: Với những cổ phiếu có tính chu kỳ, bạn có thể thu được lợi nhuận khổng lồ khi thị trường đang ở giai đoạn phát triển nhưng cũng sẽ mất rất nhiều khi thị trường suy thoái. Hiệu suất của cổ phiếu có thể thay đổi đáng kể từ quý này sang quý khác.
  • Tâm lý nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng: Nhà đầu tư bị mất bình tĩnh khi tính toán thị trường từ đó dẫn đến việc bán thấp, mua cao thay vì ổn định theo xu hướng.

Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ sao cho có lời?

Để đầu tư cổ phiếu chu kỳ tạo ra lợi nhuận, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

  • Xác định thời điểm mua: Đối với cổ phiếu chu kỳ, thời điểm mua quyết định tới 80% thành công trong quá trình đầu tư. Giá cổ phiếu chu kỳ có xu hướng tăng khi nền kinh tế mở rộng và sau đó giảm khi nền kinh tế bước sang giai đoạn suy thoái. Lợi nhuận cao hay không phụ thuộc vào việc xác định thời điểm thị trường. Nếu một cổ phiếu theo chu kỳ được mua ở “đáy” và sau đó được bán ở “đỉnh” thì có thể thu được lợi nhuận cao. Nhưng trên thực tế, xác định đúng thời điểm thị trường là một nhiệm vụ khó đòi hỏi nhiều kiến thức về thị trường mà các nhà đầu tư cần bỏ nhiều công sức và thời gian nghiên cứu.
  • Lựa chọn mã cổ phiếu: Khi đã xác định được thời điểm mua, nhà đầu tư cần cân nhắc mã cổ phiếu và số lượng mua phù hợp. Nhà đầu tư nên cân nhắc, phán đoán xem ngành công nghiệp nào có thể có sức bật trong tương lai để tiến hành đầu tư hiệu quả. Theo các nhà phân tích, các công ty có quy mô lớn là những công ty an toàn nhất.

Cổ phiếu có tính chu kỳ

Muốn đầu tư cổ phiếu chu kỳ thành công cần nghiên cứu kỹ

Cổ phiếu chu kỳ sẽ mang đến cơ hội kiếm tiền lớn trong một danh mục đầu tư đa dạng nếu nhà đầu tư có thể cân bằng cổ phiếu có biến động cao này với những cổ phiếu phòng thủ mang tính ổn định hơn. Tuy nhiên, bạn không thể là một nhà đầu tư thụ động nếu muốn đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ. Bạn cần nắm bắt được các xu hướng kinh tế và sẵn sàng thay đổi khi thị trường có sự dịch chuyển qua các giai đoạn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *