avatart

khach

icon

Cổ phiếu giá trị là gì? Đầu tư vào cổ phiếu giá trị tiềm năng hay rủi ro?

Chứng khoán

- 11/10/2022

0

Chứng khoán

11/10/2022

0

Nhà đầu tư khi tìm hiểu về chứng khoán chắc hẳn đã nghe tới thuật ngữ cổ phiếu giá trị. Vậy cổ phiếu giá trị là gì? Nó có đặc điểm như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời.

Mục lục [Ẩn]

Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị tiếng Anh là Value Stock. Cổ phiếu giá trị là cổ phiếu của các công ty được nhà đầu tư cho là bị đánh giá thấp và giao dịch ở mức thấp hơn so với giá trị thị trường.

Ví dụ, kể từ tháng 6 năm 2019, các ngân hàng trung tâm tiền tệ lớn đại diện cho các cổ phiếu có giá trị. Bank of America Corporation (BAC), JPMorgan Chase & Co. (JPM ), Wells Fargo & Company (WFC) và Citigroup Inc. (C) đều giao dịch với mức chiết khấu đáng kể so với thị trường dựa trên thu nhập. Ví dụ, Citigroup có tỷ lệ P/E là 9,67 so với 19,12 của công ty thuộc S&P 500 trung bình.

Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị hoạt động như thế nào?

Đầu tư vào cổ phiếu giá trị dựa trên khái niệm mua và bán. Nếu giá trị thực của bất kỳ sản phẩm nào được biết thì bạn có thể mua nó với giá chiết khấu và bán nó với giá cao hơn, Đây là cách mà cổ phiếu giá trị hoạt động. Nhà đầu tư xác định cổ phiếu có giá trị tốt nhất sau đó mua nó với giá chiết khấu và giữ lại cho đến khi nó đạt đến giá trị thực tế để thu được lợi nhuận khổng lồ.

Cổ phiếu giá trị có đặc điểm gì?

 • Cổ phiếu giá trị là giao dịch chứng khoán nằm ở mức giá thấp hơn so với hiệu quả hoạt động của công ty trên thực tế. 
 • Các chỉ số như: Giá cổ phiếu trên doanh thu, giá cổ phiếu trên giá sổ sách, giá cổ phiếu trên lợi nhuận thấp hơn mức trung bình của ngành công ty đang hoạt động và thấp hơn mức trung bình của thị trường. 
 • Những cổ phiếu này ít có sự biến động so với thị trường. 
 • Các cổ động được trả cổ tức bằng tiền mặt đúng theo kế hoạch đã đề ra. 
 • Lĩnh vực của công ty có khả năng cạnh tranh cao hơn so với những ngành nghề khác. 
 • Sản phẩm của công ty đó phổ biến và được nhiều người sử dụng. 

 Không giống với cổ phiếu giá trị cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu thuộc về những công ty có tiềm năng, được nhà đầu tư dự đoán có khả năng phát triển mạnh mẽ. 

Cách nhận biết đó là cổ phiếu giá trị

Để nhận biết một cổ phiếu là cổ phiếu giá trị bạn có thể căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Tỷ số P/E thấp tương đối so với tỷ lệ doanh thu dự kiến tăng trưởng trong tương lai
 • Cổ phiếu được nhận định là cổ phiếu giá trị nếu giá của nó thấp hơn so với giá cổ phiếu của những công ty khác cùng hoạt động trong một lĩnh vực.
 • Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận dự kiến trong tương lai (từ 3 đến 5 năm)cao.
 • Trong một số trường hợp cổ phiếu giá trị lại xuất phát từ những công ty hoạt động ổn định, thực hiện trả cổ tức theo đúng kế hoạch đề ra. Tuy nhiên công ty đó ở giai đoạn này lại gặp phải một số sự kiện khó khăn. 
 • Các công ty mới phát hành cổ phiếu có thể là cổ phiếu giá trị tuy nhiên nhà đầu tư chưa nhìn nhận ra.
 • Tỷ lệ thu nhập giá dưới 10% và nằm ở bên dưới cùng trong danh sách của các ty hoạt động cùng lĩnh vực. 
 • Vốn của công ty sở hữu phải gấp đôi so với các khoản nợ. 

Cách tìm kiếm cổ phiếu giá trị

 • Tự nghiên cứu và phân tích: Những người có khả năng đọc hiểu báo cáo tài chính kết hợp khả năng nghiên cứu, phân tích có thể tìm thấy cổ phiếu giá trị. Khả năng phân tích sẽ hỗ trợ rất lớn cho nhà đầu tư trong quá trình đầu tư, tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng
 • Thông qua công ty chứng khoán: Một số công ty chứng khoán có cung cấp dịch vụ khuyến nghị giao dịch. Nhà đầu tư có thể tìm thấy thông tin cổ phiếu thông qua tư vấn của người môi giới hoặc thông qua app giao dịch. 
 • Thông qua tạp chí chuyên sâu về chứng khoán: Các tạp chí chuyên sâu về chứng khoán thường đưa ra nhận định, phân tích liên quan tới thị trường. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm thấy những mã cổ phiếu hấp dẫn bằng cách trả tiền để xem báo cáo hàng tháng của các tạp chí này. 

Đầu tư vào cổ phiếu giá trị tiềm năng hay rủi ro?

Cổ phiếu giá trị chứa đựng nhiều rủi ro. Bởi việc thay đổi thái độ của thị trường đối với công ty phát hành cổ phiếu không phải là điều đơn giản. 

Cổ phiếu giá trị chỉ sinh lãi khi công chúng, thị trường thay đổi nhận thức về công ty. Và chúng cần nhiều thời gian để vượt qua điều đó. Tuy nhiên để điều này diễn ra cần tới một khoảng thời gian hoặc nó sẽ không bao giờ xảy ra. Thế nhưng cũng vì lý do này mà cổ phiếu giá trị lại có thể đem tới nguồn lợi nhuận dài hạn.

Cổ phiếu đầu tư giá trị

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào cổ phiếu giá trị

Những thông tin ở trên đã giúp bạn đọc hiểu được cổ phiếu giá trị là gì? Nếu các nhà đầu tư muốn đầu tư cổ phiếu giá trị đòi hỏi khả năng nhìn nhận cổ phiếu một cách chuẩn xác. Hãy tham khảo thông tin ở trên để công cuộc đầu tư mang về lợi nhuận tối ưu.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *