avatart

khach

icon

Nghề môi giới chứng khoán là gì? Rủi ro nghề môi giới chứng khoán

Chứng khoán

- 19/10/2022

0

Chứng khoán

19/10/2022

0

Thị trường chứng khoán ngày càng trở nên sôi động. Nghề môi giới chứng khoán ra đời và ngày càng khẳng định vị thế quan trọng của mình. Vậy nghề môi giới chứng khoán là gì?

Mục lục [Ẩn]

Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư và trở nên sôi động. Nhiều nhà đầu tư muốn tham gia thị trường nhưng còn e ngại bởi họ không có nhiều kiến thức về tài chính. Do đó, nghề môi giới chứng khoán ra đời. Theo quy định tại Luật chứng khoán 2019 quy định: “Môi giới chứng khoán là việc công ty chứng khoán làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.”

Hiểu đơn giản, môi giới chứng khoán sẽ ở giữa người mua và người bán và thực hiện các giao dịch nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Họ có thể là tổ chức, công ty hay cá nhân đưa ra định hướng, lời khuyên để mang về lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Nghề môi giới chứng khoán ở Việt Nam

Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán sẽ làm những gì?

Những người môi giới chứng khoán sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, định hướng đúng đắn để các nhà đầu tư dễ dàng ra quyết định trong quá trình tham gia vào thị trường chứng khoán. Cụ thể, công việc của một môi giới chứng khoán sẽ bao gồm:

Tư vấn các giao dịch mua/bán cổ phiếu

Các nhân viên môi giới sẽ tìm kiếm, nghiên cứu, tổng hợp và đánh giá thị trường từ đó đưa ra những phân tích để nhà đầu tư lựa chọn danh mục sao cho lợi nhuận thu về cao nhất. Đối với những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm nhân viên môi giới chứng khoán cần phân tích cho khách hàng hiểu những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Đồng thời chỉ ra những cơ hội cũng như rủi ro có thể gặp phải. Thông qua tình hình tài chính hiện tại của khách hàng, người môi giới chứng khoán sẽ tư vấn về các kỹ thuật giao dịch và gợi ý những điểm mua, điểm bán tiềm năng.

Còn đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm nhưng không có quá nhiều thời gian tìm hiểu, nhân viên môi giới chứng khoán sẽ tư vấn những chiến lược đầu tư chuyên sâu, dài hạn và chia sẻ những cơ hội làm gia tăng giá trị cho các khoản đầu tư.

Tìm kiếm và chăm sóc khách hàng

Trên thực tế, nhân viên môi giới chứng khoán đóng vai trò tương tự nhân viên kinh doanh tại các công ty. Họ cũng có áp lực doanh số, KPI về tìm kiếm khách hàng mới - những người đang có nhu cầu tìm hiểu và đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Ngoài những khách hàng mới, nhân viên môi giới chứng khoán còn giữ nhiệm vụ chăm sóc khách hàng cũ thông qua quá trình hỏi han, tư vấn và thảo luận những vấn đề xoay quanh những biến động của thị trường.

Thêm vào đó, họ sẽ lắng nghe, thu thập và phản hồi những ý kiến của khách hàng. Từ đó phản hồi và đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Phân tích cơ hội đầu tư

Thị trường chứng khoán liên tục biến động. Do đó, các nhân viên môi giới buộc phải liên tục cập nhật thông tin thị trường, phân tích cổ phiếu để đưa ra những phán đoán về dự báo tăng, giảm của các chỉ số liên quan. 

Điều kiện trở thành người môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán là một ngành đặc thù đòi hỏi những người muốn tham gia cần có sự học hỏi, cập nhật kiến thức không ngừng để đưa ra những thông tin chính xác cho nhà đầu tư. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng. Do đó, để làm nghề môi giới chứng khoán bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Có nền tảng kiến thức về ngành tài chính - ngân hàng

Đây là yếu tố tiên quyết mà bất cứ môi giới viên chứng khoán nào cũng cần phải có. Bởi lẽ, chứng khoán là ngành đặc thù đòi hỏi kiến thức chuyên môn chắc chắn. Có như vậy, người môi giới mới hiểu rõ các chỉ số chứng khoán và nắm được ý nghĩa của những biến động trên thị trường. Từ đó, đưa ra nhận định chính xác và giúp nhà đầu tư lựa chọn hướng đầu tư thích hợp. Có như vậy, các khách hàng mới có thể tin tưởng nhờ nhân viên môi giới phân tích, hỗ trợ ra quyết định với các khoản đầu tư của họ. 

Có chứng chỉ hành nghề chứng khoán

Môi giới chứng khoán muốn hoạt động trên thị trường cần phải có Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo Nghị định số 155/2020/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật chứng khoán của Bộ tài chính, người môi giới chứng khoán cần có các loại chứng chỉ hành nghề chứng khoán do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp bao gồm:

  • Chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán
  • Chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính
  • Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ.

Những chứng chỉ này không chỉ giúp các nhà môi giới có thể thỏa mãn điều kiện về hành lang pháp lý, tự do hành nghề mà còn là minh chứng cho nền tảng kiến thức vững vàng về chứng khoán.

Có kinh nghiệm thực tế

Môi giới chứng khoán thành công nếu chỉ có kiến thức lý thuyết thì chưa đủ, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức thực tế trên thị trường chứng khoán. Như vậy, khi phân tích cho khách hàng mới có thể thuyết phục và sát với thực tế nhất.

Xu hướng nghề môi giới chứng khoán trong tương lai

Theo một số nghiên cứu gần đây, chỉ trong vòng 2 năm vừa qua thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ với số lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia, nâng tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán vượt ngưỡng 6.3 triệu. Các chuyên gia kinh tế và quỹ đầu tư cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của thị trường chứng khoán, nghề môi giới chứng khoán đã và đang trở thành một trong những ngành nghề hot nhất trong tương lai. 

Cũng theo một số báo cáo, số lượng các bạn trẻ quan tâm và theo đuổi ngành môi giới chứng khoán tăng lên đáng kể. Bởi đây được cho là công việc năng động, không gò bó thời gian lại có mức thu nhập đáng mơ ước.

Lương của nghề môi giới chứng khoán là bao nhiêu?

Lương của một nhân viên môi giới chứng khoán bao gồm: lương cứng và hoa hồng. Trong đó, lương cứng nằm trong khoảng 4-8 triệu/tháng. Còn lại, thu nhập chính là phần trăm hoa hồng đến từ các giao dịch. Phần trăm hoa hồng thường không cố định và cũng không giới hạn mà phụ thuộc vào năng lực làm việc. Thông thường, lương của một nhân viên môi giới chứng khoán bình thường sẽ giao động từ 15-20 triệu/tháng. Còn đối với vị trí trưởng phòng có thể lên tới 50-100 triệu/tháng. Chưa kể quà cáp hoặc tiền thưởng riêng từ khách hàng khi giao dịch thành công.

Review nghề môi giới chứng khoán

Nghề môi giới chứng khoán có thu nhập không giới hạn

Rủi ro nghề môi giới chứng khoán

Trên thực tế, nghề nghiệp nào cũng có rủi ro nhất định. Tuy nhiên, đối với những nghề cơ hội thu nhập càng cao thì rủi ro càng lớn, nghề môi giới chứng khoán cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, thị trường chứng khoán luôn biến đổi khôn lường thì các nhân viên môi giới lại càng đối mặt với nhiều rủi ro. Cụ thể: 

Thu nhập bấp bênh

Thị trường chứng khoán biến động từng ngày, thậm chí là từng phút giây. Do đó, thu nhập của nghề môi giới chứng khoán cũng bấp bênh cùng sự tăng giảm của các mã cổ phiếu.

Một môi giới viên có thể kiếm tiền tỷ trong vài ngày nhưng cũng có thể âm thu nhập hàng tháng. Thù lao của họ đến chủ yếu từ sự ăn chia phần trăm quản lý. Điều này cũng có nghĩa là họ sẽ phải đối mặt với rủi ro kép nếu thị trường đi xuống.

Thị trường không phải lúc nào cũng ở trong trạng thái “win-win” đối với tất cả mọi người. Do đó, những nhà môi giới chứng khoán luôn cần ở trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với khó khăn.

Kể cả những nhà môi giới có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cũng có thể rơi vào tình trạng không kịp trở tay trước sự biến động của thị trường. Ví dụ, đại dịch Covid 19 đã khiến cho không ít nhà môi giới chứng khoán điêu đứng vì thị trường gặp rủi ro đột ngột.

Sai sót nhỏ có thể trả giá bằng tiền tỷ

Trước đây, nhiều nhân viên môi giới chứng khoán giữ nhiệm vụ nhận và đặt lệnh khi khách hàng lên hệ thống giao dịch của các trung tâm chứng khoán. Thông thường, một lệnh chỉ được nhập trong 6 giây, nếu vượt quá nguy cơ không được khớp là rất cao. Điều này có thể dẫn đến thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng cho khách hàng lẫn người môi giới. Do thời gian nhập liệu ngắn nên việc sai sót khó có thể tránh khỏi.

Tính đến thời điểm hiện tại, các giao dịch mua bán chứng khoán đã được thực hiện trực tuyến nhờ sự phát triển của công nghệ. Khách hàng hoàn toàn có thể tự đặt lệnh mua/bán. Lúc này, nhân viên môi giới đóng vai trò cố vấn, đưa ra lời khuyên cho khách hàng. Chỉ cần một phán đoán thiếu chính xác cũng có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. 

Mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền bạc nhưng có lẽ nghề môi giới chứng khoán là một trong số những nghề mà số tiền mất đi khi mắc sai lầm là lớn nhất. Điều này lý giải vì sao đây được cho là nghề áp lực nhất.

Mâu thuẫn lợi ích giữa khách hàng và môi giới 

Các nhân viên môi giới thường xuyên đối mặt với sự xung đột lợi ích giữa bản thân và khách hàng, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường đi xuống. Khi thị trường chứng khoán diễn biến tiêu cực, môi giới chứng khoán khuyến khích người mua giao dịch nhiều hơn thì sẽ kiếm được nhiều tiền hoa hồng hơn. Tuy nhiên, nếu xảy ra rủi ro họ sẽ mất niềm tin và uy tín trầm trọng đối với khách hàng. Ngược lại, nếu nhà môi giới lựa chọn khuyến nghị khách hàng không giao dịch thì sẽ không có thu nhập.

Do đó, các nhà môi giới luôn phải tìm cách để cân bằng để sao cho đôi bên cùng có lợi. 

Kỹ năng cần có của nghề môi giới chứng khoán

Để trở thành một nhà môi giới chứng khoán thành công, những người tham gia nghề này cần trau dồi cho mình một trong những kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng giao tiếp: Công việc hàng ngày của nhân viên môi giới chứng khoán thường xuyên phải tiếp xúc khách hàng. Do đó, họ cần có kỹ năng giao tiếp tốt để trao đổi thông tin với khách hàng, hiểu được mong muốn khách hàng và vận hành công việc trôi chảy. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp nhân viên môi giới chứng khoán tạo dựng và mở rộng mối quan hệ với nhà đầu tư. 
  • Kỹ năng phân tích nghiên cứu thông tin: Thị trường chứng khoán thay đổi liên tục đòi hỏi nhà môi giới phải có đầu óc phân tích nhanh nhạy và nghiên cứu thông tin kỹ càng. Họ cần nắm rõ những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới giá cổ phiếu và các chỉ số chứng khoán. Từ đó, đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất cho khách hàng.
  • Kỹ năng chịu được áp lực công việc: Nghề môi giới chứng khoán có áp lực khá cao. Những người làm nghề này sẽ phải đối diện với những áp lực vô hình như thời gian tư vấn kéo dài 24/7, thị trường biến động bất ngờ, không tìm được khách hàng, dự đoán thiếu chính xác. Đây chỉ là một số trong rất nhiều áp lực mà nhà môi giới chứng khoán gặp phải. Tuy nhiên, nếu có thể vượt qua những áp lực này, nhà môi giới chứng khoán sẽ gặt hái được những thành công trong nghề mà không phải ai cũng có.
  • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng: Với vai trò tương đương như một nhân viên kinh doanh, các nhà môi giới cần trang bị cho mình kỹ năng tìm kiếm khách hàng. Nếu có càng nhiều khách hàng thì cơ hội phát triển nghề nghiệp của họ càng rộng mở. Môi giới viên chứng khoán cần chứng minh được kiến thức tài chính vững vàng, kinh nghiệm thực chiến để tạo dựng lòng tin cho khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau.

Có thể thấy, nghề môi giới chứng khoán ngày càng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, để có thể dấn thân và thành công trong nghề, bạn cần đáp ứng được một số điều kiện cũng như trau dồi các kỹ năng cần thiết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Nghề môi giới chứng khoán là gì?” và những thông tin xung quanh nghề nghiệp siêu hot này.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *