avatart

khach

icon

Top 13 mã cổ phiếu dưới 10k tiềm năng không nên bỏ lỡ

Chứng khoán

- 01/11/2022

0

Chứng khoán

01/11/2022

0

Mã cổ phiếu dưới 10k được nhiều nhà đầu tư săn lùng bởi mức giá rẻ như cho. Liệu có nên đầu tư vào cổ phiếu dưới 10k không? Và những mã cổ phiếu 10k nào được đánh giá tiềm năng trên thị trường chứng khoán hiện nay?

Mục lục [Ẩn]

Mã cổ phiếu dưới 10k là gì?

Mã cổ phiếu dưới 10K là những cổ phiếu có giá trị thấp hơn 10.000 đồng. Thông thường, những cổ phiếu này thường được các doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ hoặc những công ty đang trong quá trình phát triển nhưng gặp khó khăn phát hành. 

Theo các nhà phân tích đầu tư, có khoảng 20% mã cổ phiếu dưới 10K đang tồn tại trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu dưới 10k không?

Trước khi có thể đưa ra nhận định có nên đầu tư vào các mã cổ phiếu dưới 10k hay không? Chúng ta hãy cùng phân tích lợi ích và hạn chế mà loại cổ phiếu này mang đến.

Tương tự như các cổ phiếu khác, cổ phiếu dưới 10k mang đến những lợi ích và cũng tồn tại một số hạn chế nhất định như sau:

Lợi ích:

Cổ phiếu 10k mang đến những lợi ích sau đây:

 • Giá cổ phiếu rẻ do đó nhà đầu tư có thể mua với số lượng lớn.
 • Đối với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thì cổ phiếu 10k là mang đến cơ hội đầu tư an toàn. Còn những nhà đầu tư ít vốn có cơ hội tiếp cận và tham gia thanh toán giao dịch.
 • Cổ phiếu 10k được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nhanh
 • Những cổ phiếu này được phát hành bởi những công ty nhỏ, khi được đầu tư tài chính chúng sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. 

Hạn chế:

 • Cổ phiếu dễ bị tác động từ thị trường chứng khoán.
 • Tính thanh khoản thấp do khối lượng thanh toán giao dịch thấp 
 • Giá thấp dẫn đến tình trạng vốn hóa thấp
 • Một số công ty phát hành cổ phiếu dưới 10k thiếu lịch sử hình thành, thông tin doanh nghiệp khiến nhà đầu tư nếu không tìm hiểu kỹ càng có thể gặp phải tình trạng thua lỗ
 • Giá thấp nên các nhà đầu tư lớn manh nha đầu cơ tích trữ làm nhiễu loạn thị trường. 

Nhìn chung, cổ phiếu dưới 10k luôn là một món đầu tư hấp dẫn đặc biệt với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Tuy nhiên, có nên lựa chọn hay không bạn cần xem xét kỹ lợi ích cũng như rủi ro có thể gặp phải trước khi ra quyết định.

Tổng hợp danh sách các mã cổ phiếu dưới 10k tiềm năng

Theo thống kê của một số nhà phân tích trong thời gian gần đây, dưới đây là những mã cổ phiếu dưới 10k tiềm năng nhất hiện nay:

Công ty phát hành

Mã chứng khoán

Sàn niêm yết

Giá hiện tại (Đồng)

Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành

TTF

HOSE

4.300

Công ty CP Phát triển Phụ gia và Sản phẩm Dầu Mỏ

APP

HNX

5.100

Công ty CP Tập đoàn dầu khí An Pha

ASP

HOSE

5.700

Công ty CP sách và thiết bị Bình Định

BDB

HNX

6.900

Công ty CP xây dựng và Đầu tư 492

C92

HNX

2.900

Công ty CP HTC Holding

CET

HNX

3.600

Công ty CP Vận tải biển và Hợp tác Lao động Quốc tế

ISG

UPCOM 7.500

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên

CTC

HNX

2.000

Công ty cổ phần Vinam

CVN

HNX

3.500

Công ty CP Quản lý Đường sông Số 3

DS3

HNX

3.900

Công ty CP Cơ điện Dzĩ An

DZM

HNX

4.600

Công ty CP Sách Giáo dục tại Thành phố Hà Nội

EBS

HNX

10.000

Công ty CP Khoáng sản FECON

FCM

HOSE

4.340

Nhìn vào bảng tổng hợp trên có thể thấy, các mã cố phiếu dưới 10k chủ yếu tập trung vào các ngành xây dựng, thiết bị giáo dục, khoáng sản... Nhà đầu tư khi đầu tư vào các mã cổ phiếu này cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty phát hành cũng như căn cứ vào các tiêu chí lựa chọn mã cổ phiếu dưới 10k để đưa ra quyết định phù hợp.

Khảo sát mới nhất cho thấy, thị trường chứng khoán đầu tuần mới vẫn có những diễn biến đáng quan tâm, đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, phiên giao dịch ngày 1/11, các cổ phiếu được khuyến nghị giao dịch gồm: VCB, NTP, HAX, VGI, GMD, PTB.

Trong đó, đối với cổ phiếu VCB, Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) cho hay, trên đồ thị tuần, VCB hình thành nến Spinning Top cuối đà hồi phục cho dấu hiệu suy yếu của lực cầu. Trong ngắn hạn VCB đang chịu áp lực bởi xu hướng giảm, với đường EMA 20 và 60 phiên đóng vai trò kháng cự động. FPTS khuyến nghị bán cổ phiếu VCB cho kỳ vọng xu hướng ngắn hạn.

Còn theo Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS), nhà đầu tư nên cắt lỗ NTP, HAX, VGI, GMD vì các cổ phiếu này chạm điểm cắt lỗ. Bên cạnh đó, PHS cũng khuyến nghị nhà đầu tư có thể quan sát mua vào cổ phiếu PTB. Theo đánh giá của PHS, cổ phiếu PTB, tín hiệu kiểm tra đáy tương đối tốt và xuất hiện nến rút chân khối lương cao khi về lại nền cũ 50.000 - 53.000 đồng/cổ phiếu, cho thấy cổ phiếu có cơ hội kiểm tra đáy thành công, có thể mua nếu đóng cửa vượt 53.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, những nhận định này của các công ty chứng khoản chỉ là yếu tố tham khảo, nhà đầu tư vấn nên cân nhắc theo dõi sát hị trường để đưa ra những quyết định mua - bán cổ phiếu hợp lý nhất nhằm thu về lợi nhuận.

Tiêu chí chọn các mã cổ phiếu dưới 10k

Để có thể lựa chọn những mã cổ phiếu dưới 10k tiềm năng và có khả năng đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần tham khảo xem xét các tiêu chí dưới đây:

 • Vốn hóa >500 tỷ đồng
 • Tăng trưởng doanh thu 3 năm >0
 • Tăng trưởng lợi nhuận 3 năm >0
 • Lãi gộp >25%
 • ROE >15%
 • ROA >7%
 • Tổng nợ/VCSH <1
 • PE <10
 • Tỷ suất lợi tức cao
 • Lịch chia cổ tức có thường xuyên hay không? Có chia cổ tức bằng tiền mặt không?
 • Công ty có đang đứng trên bờ vực phá sản không? Nếu có thì không nên chọn cổ phiếu
 • Các dự án công ty đang thực hiện như thế nào? Có phát triển tốt không? Có triển vọng hay không?
 • Các khoản nợ của công ty như thế nào? Có lớn không? Công ty có tài sản ngầm không?

Trên đây là một vài tiêu chí mà nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đầu tư vào cổ phiếu dưới 10k nào đó. Bởi chúng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

 Chứng khoán dưới 10k

Cần tuân thủ một số tiêu chí để đầu tư cổ phiếu dưới 10k hiệu quả

Những ngành tiềm năng có cổ phiếu dưới 10k

Trên thực tế, không phải ngành nào có cổ phiếu giá rẻ nhà đầu tư cũng nên chọn. Nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào cổ phiếu của những ngành thật sự tiềm năng. 

Cổ phiếu ngành ngân hàng

Cổ phiếu ngành ngân hàng chưa bao giờ hết hot trên thị trường chứng khoán. Những mã cổ phiếu dưới 10k thuộc nhóm ngành này có độ an toàn cao và được định giá rõ ràng. Thêm vào đó, các ngân hàng lớn đều có nền tảng vững vàng và vị thế nhất định trên thị trường nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện giao dịch.

Cổ phiếu ngành công nghệ

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, kể các các công ty nhỏ và mới xuất hiện trên thị trường trong lĩnh vực này đều có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Do đó, đây là một trong những ngành được ưu tiên khi đầu tư cổ phiếu giá rẻ dưới 10k.

Cổ phiếu ngành bất động sản

Ngành bất động sản đã và đang có những bước chuyển mình hết sức sôi động kéo theo đó là tiềm năng phát triển lớn. Khi đầu tư vào cổ phiếu ngành bất động sản, nhà đầu tư sẽ có cơ hội thu về lợi nhuận khủng.

Cổ phiếu ngành dược

Sau đại dịch Covid 19, ngành dược đã có những bước đột phá và khẳng định vai trò cấp thiết của mình trong đời sống con người. Đây chắc chắn là thị trường đầy tiềm năng mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua nếu có cơ hội đầu tư cổ phiếu dưới 10k.

Cổ phiếu ngành năng lượng

Năng lượng tái tạo là ngành xu hướng trong tương lai. Đây là thị trường khá mới mẻ nhưng cũng mang đến rất nhiều cơ hội. Khi đầu tư vào ngành này, cổ phiếu có khả năng tăng trưởng rất cao. Do đó, hãy đầu tư cổ phiếu dưới 10k ngành năng lượng khi có thể nhé!

Có thể thấy, những mã cổ phiếu dưới 10k là một cơ hội vô cùng hấp dẫn với các nhà đầu tư trên thị trường. Chúng mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Do đó, các nhà đầu tư cần có những nhận định và nghiên cứu kỹ càng để đưa ra những quyết định đúng đắn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (2 lượt)

3 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *