avatart

khach

icon

Mô hình nến người treo cổ là gì? Cách giao dịch với mô hình nến người treo cổ

Chứng khoán

- 25/10/2022

0

Chứng khoán

25/10/2022

0

Mô hình nến người treo cổ được coi là một công cụ đáng tin cậy của các nhà đầu tư. Mô hình này hiển thị mức cao, mức thấp, giá mở cửa và đóng cửa của chứng khoán. Một số nhà giao dịch sử dụng mô hình này để quyết định xem họ có nên tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch hay không. Vậy mô hình nến người treo cổ là gì?

Mục lục [Ẩn]

Mô hình nến người treo cổ là gì?

Mô hình nến người treo cổ (Tiếng anh là Hanging man) là mô hình nến Nhật đảo chiều giảm xảy ra ở mỗi cuối một xu hướng tăng và là tín hiệu báo hiệu áp lực bán có khả năng đẩy giá đi xuống. Cấu trúc của mô hình này thường có phần thân nhỏ, râu nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến gần như không có hoặc rất ngắn.

Mô hình người treo cổ

Ý nghĩa của mô hình nến người treo cổ

Để có thể giao dịch thành công với mô hình nến người treo cổ, nhà đầu tư cần hiểu được ý nghĩa của mô hình này. Cụ thể: 

 • Tín hiệu mà mô hình nến người treo cổ mang đến cho nhà đầu tư là báo hiệu đảo chiều giảm. Đây chính là thời cơ thích hợp cho các nhà đầu tư đóng lệnh mua để vào một lệnh bán mới. 
 • Hanging man xuất hiện cho thấy lực bán rất mạnh và đang dồn sức đẩy giá đi xuống dưới trong khi đó phe mua đang cố gắng đẩy giá cao trở lại. Từ đó, sẽ báo hiệu cho nhà đầu tư dấu hiệu tạo đỉnh.
 • Mô hình nến người treo cổ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các điểm thoát lệnh kịp thời để giảm thiểu rủi ro và bảo toàn lợi nhuận.

Dấu hiệu nhận biết mô hình nến người treo cổ

Bên cạnh ý nghĩa, nhà đầu tư cần nắm được đặc điểm nhận dạng của mô hình nến người treo cổ để sớm nhận biết dấu hiệu để vào lệnh:

 • Phần bóng nến dưới dài trong khi đó bóng nến trên rất ngắn hoặc không có. Dấu hiệu này cho thấy lực bán rất mạnh và đang dồn sức đẩy giá đi xuống dưới trong suốt phiên giao dịch. Trong khi đó, phe mua vẫn có thể đẩy giá tăng cao trở lại xấp xỉ mức giá mở phiên.
 • Thân nến Hanging man có độ dài xấp xỉ bằng 30% độ dài trung bình của 20 cây nến trước đó. 
 • Màu sắc của nến có thể xanh (nến tăng) hoặc đỏ (nến giảm). Và nến đỏ sẽ đảm bảo xu hướng đổi chiều rõ ràng hơn nến xanh.
 • Mô hình nến người treo cổ có thể xuất hiện linh hoạt tại nhiều khung thời gian khác nhau từ một phút, một ngày, hàng tuần cho tới hàng tháng.
 • Trước khi mô hình nến người treo cổ được hình thành, thị trường thường có tối thiểu 3 phiên giao dịch tăng giá liên tục.

Phân biệt mô hình nến Hanging Man và mô hình nến Hammer

Do có những đặc điểm tương tự nhau nên nhiều nhà giao dịch thường nhầm lẫn giữa hai mô hình này. Hãy cùng theo dõi những đặc điểm phân biệt hai mô hình này ngay dưới đây:

Nến Hanging man

Nến Hammer

Xuất hiện ở đỉnh một xu hướng tăng

Xuất hiện ở đáy một xu hướng giảm

Cho thấy phe mua lúc đầu rất mạnh nhưng đến khi phiên giao dịch kết thúc phe bán bắt đầu giành lại quyền kiểm soát thị trường

Cho thấy lực bán trước đó rất mạnh tuy nhiên khi đóng phiên giao dịch phe mua bắt đầu chiếm lại ưu thế trên thị trường

Là tín hiệu giảm giá

Là tín hiệu tăng giá

Khi mô hình xuất hiện, nhà đầu tư thực hiện mua vào trong khoản thời gian ngắn hạn trước đó buộc phải thoát khỏi lệnh mua trên thị trường.

Khi mô hình xuất hiện, nhà đầu tư vào lệnh bán buộc phải đóng lệnh và có thể cân nhắc vào lệnh mua để kiếm lời.

Bảng so sánh mô hình nến Hanging Man và mô hình nến Hammer 

Cách giao dịch với mô hình nến người treo cổ

Mô hình nến người treo cổ thường xuất hiện ở vùng kháng cự mạnh hoặc đỉnh xu hướng tăng nên mang tới tín hiệu đảo chiều tương đối chính xác. Từ đó, nhà đầu tư có thể xác định được điểm vào lệnh tiềm năng. Các bước giao dịch với mô hình nến người treo cổ được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ phân tích bao gồm: kháng cự, hỗ trợ, đường trendline, kênh giá hoặc phân tích trên các khung thời gian khác nhau để xác định xu hướng. Nhà đầu tư chỉ nên tìm kiếm giao dịch với nến treo cổ khi xu hướng hiện tại là Uptrend và đã có dấu hiệu suy yếu.

Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của mô hình nến người treo cổ

Thông qua quan sát trên biểu đồ, nhà đầu tư cần xác định rõ nến người treo cổ xuất hiện tại vị trí nào. Đó có phải là các vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh hay không? Để quá trình xác định vị trí thêm phần chính xác nhà đầu tư có thể kết hợp thêm với các công cụ chỉ báo như: PSAR, Bollinger Band, MACD hoặc mô hình giá… để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm.

Bước 3: Thực hiện đặt lệnh

Để việc đặt lệnh đúng thời điểm và hiệu quả, nhà đầu tư nên chờ tín hiệu xác nhận xu hướng giảm của 1-2 cây nến tiếp theo sau khi mô hình nến người treo cổ xuất hiện sau đó vào lệnh theo nguyên tắc sau đây:

 • Điểm vào lệnh Sell nằm dưới cây nến đỏ sau nên người treo cổ một vài pip.
 • Đặt lệnh dừng bên trên vùng kháng cự hoặc đỉnh gần nến người treo cổ 2-3 pip. 
 • Chốt lời theo tỷ lệ R:R là 1:2. Nếu nến người treo cổ xuất hiện tại vùng kháng cự nhà đầu tư có thể đặt lệnh chốt lời tại vùng hỗ trợ.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến người treo cổ

Mặc dù mô hình nến người treo cổ mang tới tín hiệu đảo chiều rõ nét, nhưng không phải lúc nào cũng chuẩn xác. Chính vì vậy, khi giao dịch với mô hình này, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Nên chờ đợi sự xác nhận của 1-2 cây nến đỏ sau nến người treo cổ để đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch.
 • Không nên sử dụng mô hình nến người treo cổ một cách độc lập mà nên kết hợp cùng các chỉ báo, công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm.
 • Luôn phải đặt cắt lỗ, chốt lời bởi thị trường chứng khoán có nhiều biến động. Điều này sẽ hạn chế rủi ro và tránh bị cháy tài khoản.
 • Mô hình nến người treo cổ màu đỏ sẽ cung cấp các tín hiệu chính xác hơn so với màu xanh.

Như vậy, mô hình nến người treo cổ là một mô hình cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên sử dụng mô hình này một cách riêng lẻ và nên sử dụng các công cụ hỗ trợ cần thiết. Tin rằng, bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về đặc điểm và cách giao dịch của mô hình nến người treo cổ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *