avatart

khach

icon

Chứng khế là gì? Cách xác định giá định trước trên chứng khế

Chứng khoán

- 02/11/2022

0

Chứng khoán

02/11/2022

0

Chứng khế là một trong những thuật ngữ cơ bản trong kiến thức giao dịch chứng khoán. Hiểu và vận dụng các thông tin liên quan đến chứng khế giúp nhà đầu tư giao dịch thành công, tạo ra lợi nhuận.

Mục lục [Ẩn]

Chứng khế là gì?

Chứng khế (tên tiếng anh là Warrant) hay còn gọi là bảo chứng phiếu (cam kết bán) hay quyền dự tính ưu tiên mua cổ phiếu mới. Đây là một loại chứng khoán được phát hành đồng thời cùng với trái phiếu hay cổ phiếu ưu đãi mà người nắm giữ có thể mua được cổ phần của công ty phát hành ra nó với giá xác định tại một thời điểm cố định trong tương lai.

Chứng khế là gì

Chứng khế là gì?

Ý nghĩa của việc phát hành chứng khế trong chứng khoán

Các chứng khế thường được phát hành kèm với trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi. Đây là điều kiện hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và nó có thể làm giảm chi phí phát hành. Đồng thời trở thành hàng hóa, vận động hoàn toàn độc lập với chứng khoán gốc và chịu tác động của quy luật cung-cầu trên thị trường.

Ngoài ra, việc phát hành chứng khế sẽ giúp cho việc chào bán các chứng khoán như trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi tại sở chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn.

Phân loại chứng khế 

Hiện nay, có 3 loại chứng khế cơ bản bao gồm: 

Chứng khế truyền thống (Traditional Warrant)

Đây là loại chứng khế được phát hành song song với trái phiếu và được giao dịch ngay trên sàn chứng khoán. Người sở hữu chứng khế này sẽ được phép mua cổ phần của tổ chức phát hành trái phiếu. Chứng khế được phát hành theo cách này đóng vai trò “đòn bẩy” làm cho việc phát hành trái phiếu trở nên thu hút hơn và lãi suất bán trái phiếu dễ chịu hơn. 

Chứng khế không có trái phiếu đi kèm (Naked Warrant) 

Naked Warrant là chứng khoán phái sinh cho phép người nắm giữ mua bán như một chứng khoán thông thường. Không giống như chứng khế truyền thống, loại chứng khế này không được gắn với một trái phiếu hoặc cổ phiếu mới phát hành. Naked được phát hành bởi các ngân hàng hoặc công ty chứng khoán. 

Chứng khế vàng (Gold Warrants)

Đúng như tên gọi loại chứng khế này hoạt động gắn liền với vàng, bạc, đá quý…Gold Warrants trước đây chỉ được phát hành bởi các công ty khai thác và phát hành vàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây các công ty và ngân hàng đầu tư lớn cũng đã phát hành chứng khế này. 

Khi có chứng khế vàng, bạn sẽ được công ty phát hành hỗ trợ cho phép mua một khối lượng vàng nhất định, tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Trong trường hợp giá ước định của vàng hiện tại thấp hơn giá thị trường của nó, bạn sẽ thu lại lợi nhuận. Nếu ngược lại, bạn sẽ thua lỗ.

Phân biệt chứng khế (Warrant) và hợp đồng quyền chọn (Options)

Chứng khế rất giống với hợp đồng quyền chọn. Chúng đều là một loại chứng khoán. Nhiều loại chứng khế có quyền giống như quyền chọn cổ phiếu và chứng khế có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp như hợp đồng quyền chọn. Tuy nhiên, giữa chúng có những điểm khác biệt như sau:

So sánh

Chứng khế

Hợp đồng quyền chọn 

Đơn vị phát hành

Các bên tư nhân, thường là công ty nơi đặt chứng quyền

Sàn giao dịch quyền chọn công khai

Tuổi thọ

15 năm

Theo tháng

Đặc điểm

Chưa được tiêu chuẩn hóa

Đã được tiêu chuẩn hóa

Cách xác định mức giá ước định của chứng khế 

Về cơ bản, giá ước định của chứng khế sẽ cao hơn giá trị thực của cổ phiếu tại thời điểm hiện tại và thời hạn của chúng cũng dài hơn thời hạn của chứng quyền. Khi được tách riêng và hoạt động độc lập với chứng khoán cơ sở, người nắm giữ chứng khế sẽ có thể thực hiện các giao dịch tự do hơn trên thị trường. 

Công thức tính chứng khế cụ thể như sau: 

Giá trị của chứng khế = Giá trị nội tại + Giá trị về thời gian

Trong đó: 

Giá trị nội tại = (Giá trị cổ phần - Giá thực hiện)*Khối lượng cổ phần mua được từ chứng khế 

Khi chứng khế được áp dụng triển khai, khối lượng cổ phần của công ty phát hành sẽ tăng lên đáng kể. Điều này dẫn đến tình trạng “giảm sâu” về giá cổ phần. 

Giá hợp lý của chứng khế = [Pc/(1+q)] x Số cổ phần được mua của chứng quyền

Trong đó: 

  • Pc: là giá trị của một hợp đồng quyền chọn mua kiểu Mỹ với giá thực hiện và thời gian đáo hạn giống như của chứng khế 
  • q: Là tỉ lệ tăng trưởng số cổ phần nếu như tất cả các chứng khế đều được thực hiện

Với những thông tin được đề cập trong bài viết, tin rằng bạn đã có được cái nhìn đúng đắn về chứng khế. Thêm nữa, các nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi cập nhật các sự kiện kinh tế, chính trị và tình hình kinh doanh của các công ty để xác định chính xác giá trị của chứng khế. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *