avatart

khach

icon

Ngày đăng ký cuối cùng là gì? Những điều cần chú ý về ngày đăng ký cuối cùng

Chứng khoán

- 02/11/2022

0

Chứng khoán

02/11/2022

0

Trong quá trình phân phối cổ tức, ngày đăng ký cuối cùng là một mốc thời gian vô cùng quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng phải theo dõi. Vậy ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Mục lục [Ẩn]

Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Căn cứ vào quy định tại Khoản 15 Điều 2 Thông tư 111/2015/TT-BTC định nghĩa ngày đăng ký cuối cùng chính là ngày Trung tâm lưu ký chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cổ đông. Trong ngày này, những người sở hữu chứng khoán có tên trong danh sách sẽ có quyền nhận cổ tức, mua cổ phiếu phát hành thêm và các khoản thanh khoản khác từ công ty. 

Ngày đăng ký cuối cùng là gì

Ví dụ về ngày đăng ký cuối cùng 

Trên thực tế, trong quá trình phân phối cổ tức sẽ có 4 ngày quan trọng bao gồm: Ngày công bố (thời điểm công ty thông báo trả cổ tức), ngày giao dịch không hưởng cổ tức, ngày đăng ký cuối cùng và ngày thanh toán.

Ví dụ 1: Công ty X công bố cổ tức vào ngày 7/10/2022 và chọn ngày đăng ký cuối cùng là ngày 25/10/2022. Như vậy, dòng thời gian phân phối cổ tức như sau:

  • Ngày công bố - 7/10/2022
  • Ngày giao dịch không hưởng quyền - 24/10/2022
  • Ngày đăng ký cuối cùng - 21/10/2022

Ví dụ 2: Một công ty Y đã thông báo về việc phân phối cổ tức phải trả ngày 01/8. Trong đó, ngày cuối cùng được thiết lập là ngày 15/8 và ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức là ngày 14/8. Nếu nhà đầu tư muốn đủ điều kiện nhận cổ tức, họ buộc phải tiến hành mua cổ phiếu của công ty trước ngày 14/8. Nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày 13/8, giao dịch của bạn sẽ được thanh toán vào ngày 15/8 - ngày giao dịch cuối cùng và thỏa mãn điều kiện nhận cổ tức đã công bố. Nhưng nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày 14/8 (sau ngày giao dịch không hưởng quyền) giao dịch của bạn sẽ được thanh toán vào ngày 16/8 sau ngày đăng ký cuối cùng. Lúc này, bạn sẽ không có đủ điều kiện để nhận bất cứ quyền lợi cổ tức nào từ công ty. 

Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý đến các ngày đăng ký cuối cùng và ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức do công ty tuyên bố trước khi đầu tư.

Ngày đăng ký cuối cùng và ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày đăng ký cuối cùng và ngày giao dịch không hưởng quyền đều là những mốc thời gian quan trọng trong quá trình phân phối cổ tức. Tuy nhiên, rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa chúng. Vậy ngày đăng ký cuối cùng và ngày giao dịch không hưởng quyền khác nhau như thế nào?

Tiêu chí

Ngày đăng ký cuối cùng

Ngày giao dịch không hưởng quyền

Mục đích

Những người sở hữu cổ phiếu đủ điều kiện nhận cổ tức

Đánh dấu ranh giới khi nhà đầu tư không còn nhận được cổ tức khi mua cổ phiếu của họ

Nguồn xác định

Công ty phát hành

Quy tắc của sàn giao dichhj

Những điều cần chú ý về ngày đăng ký cuối cùng

Quá trình đầu tư cổ phiếu cần được tính toán, lên kế hoạch một cách rõ ràng đặc biệt là thời gian mua cổ phiếu. Thông thường, một giao dịch cổ phiếu bất kỳ sẽ mất khoảng hai ngày làm việc sau khi khớp lệnh được giải quyết. Mốc thời gian này có thể thay đổi linh hoạt theo từng sản phẩm tuy nhiên nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cụ thể, để đảm bảo chắc chắn các điều kiện nhận cổ tức, nhà đầu tư cần mua cổ phiếu ít nhất 2 ngày trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

Nhà đầu tư thường sẽ nhận được cổ phiếu đã mua sau 2 ngày giao dịch ngoại trừ các trường hợp sau đây:

  • Ngày lập hồ sơ rơi vào kỳ nghỉ thanh toán: Lúc này nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu vào ngày thanh toán làm việc tiếp theo. Trong trường hợp nhà đầu tư mua cổ phiếu vào thứ hai, họ sẽ nhân được cổ phiếu trước thứ 5 (tức là sau ngày ghi) và sẽ không đủ điều kiện cho hành động của công ty. Lời khuyên cho các nhà đầu tư là mua cổ phiếu ít nhất một ngày giao dịch trước thứ 2 để cổ phiếu có sẵn trong tài khoản demat của bạn như vào ngày ghi.
  • Giao hàng ngắn hạn: là trường hợp người bán ở phía bên kia giao dịch của nhà đầu tư không giao cổ phiếu. Lúc này, sàn giao dịch sẽ tiến hành đấu giá và chuyển đổi cổ phiếu vào tài khoản demat của nhà đầu tư nói chung trước T + 3 ngày. Do đó, nếu nhà đầu tư đã mua cổ phiếu vào thứ 2 nhưng do thời gian giao hàng ngắn, nhà đầu tư nhận được chúng vào thứ 5 hoặc muộn hơn, nhà đầu tư sẽ không đủ điều kiện để thực hiện hành động của công ty vì nhà đầu tư không có cổ phiếu trong tài khoản của mình vào ngày ghi.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngày đăng ký cuối cùng. Các nhà đầu tư cần hết sức chú ý đến mốc thời gian này để đảm bảo quyền và lợi ích của mình trong quá trình đầu tư.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *