avatart

khach

icon

Hướng dẫn 4 cách bắt đáy cổ phiếu hiệu quả nhất

Chứng khoán

- 08/11/2022

0

Chứng khoán

08/11/2022

0

Bắt đáy cổ phiếu là chiến lược không hề xa lạ với các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Phương pháp này được ví như con dao 2 lưỡi vừa mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Vậy cách bắt đáy cổ phiếu nào vừa hiệu quả vừa an toàn?

Mục lục [Ẩn]

4 cách bắt đáy hiệu quả nhất

Hiện nay, chưa có một phương pháp nào có thể tính toán chính xác thời điểm nào thị trường sẽ hình thành đáy. Vì vậy việc nắm được các kỹ thuật bắt đáy sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà đầu tư. Dưới đây là 4 cách bắt đáy hiệu quả được các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng:

Bắt đáy cổ phiếu dựa vào khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch bao gồm khối lượng đặt lệnh và khối lượng lệnh được khớp đại diện cho dòng tiền khi được bơm vào thị trường. Thông thường, thị trường có thể được chia thành 3 giai đoạn khác nhau đó là: sideway, uptrend và downtrend. Mỗi một giai đoạn sẽ có đặc điểm khối lượng giao dịch khác nhau.

Giai đoạn thị trường Sideway

Trong giai đoạn này, giá cổ phiếu sẽ chuyển biến ở một khung giá mà người mua và người bán đều cảm thấy an toàn. Những biến động giá không quá lớn khiến nhà đầu tư phần nào yên tâm bởi lãi lỗ lúc này không đáng kể do đó họ ít giao dịch hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với khối lượng trong giai đoạn này thường thấp.

Tuy nhiên, khi mức giá đột phá ra ngoài khung giá thì khối lượng sẽ có sự thay đổi đáng kể. Các nhà phân tích đầu tư cho rằng đây chính là điểm khởi đầu của một xu hướng tăng giá. Khi giá tăng đột biến, nhà đầu tư trên thị trường sẽ: 

  • Những người đã mua trong khu vực đi ngang sẽ muốn mua thêm để gia tăng khối lượng.
  • Những nhà đầu tư chưa tham gia trước đó, thấy giá tăng lên cũng muốn tham gia vào một xu hướng mới.
  • Những người sở hữu cổ phiếu một thời gian, thấy thị trường đi ngang nên có tâm lý chán nản, họ quyết định bán cổ phiếu khi nó tăng giá đôi chút.

Tất cả những điều này đã dẫn đến khối lượng tăng đột biến. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham gia vào phiên đột biến này. Lưu ý rằng, nếu khối lượng không tăng hoặc không đủ lớn thì chứng tỏ cuộc chơi không thực sự thu hút và giá sẽ có xu hướng quay trở lại khung giá cũ.

Giai đoạn thị trường Uptrend

Đây được xem là giai đoạn “hái ra tiền” của nhà đầu tư. Giá và khối lượng là những tín hiệu rõ ràng nhất cho tình hình thị trường lúc này. Cụ thể:

  • Giá tăng + Khối lượng tăng: Xu hướng tăng giá của uptrend sẽ được tiếp diễn hoặc củng cố. Lúc này, nhiều nhà đầu tư chưa tham gia thị trường cũng sẽ muốn tham gia.
  • Giá tăng + Khối lượng giảm: Xu hướng tăng dần trở nên yếu đi bởi người mua không muốn trả giá cao hơn. Mặc dù vậy, giá vẫn tăng, nhiều nhà đầu tư có thể không mua mới nhưng vẫn sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu.
  • Giá giảm + khối lượng tăng: đây là cảnh báo nguy hiểm trong trường hợp nhiều người muốn chốt lời. Giá có thể sẽ giảm. Nhà đầu tư được khuyến khích bán bớt một phần cổ phiếu.
  • Giá giảm + Khối lượng giảm: Đây thường là nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng tăng. Lượng người bán chốt lời không quá lớn và khi giá điều chỉnh đủ thì những nhà đầu tư sẽ quay trở lại mua. 

Giai đoạn thị trường Downtrend

Đây là xu hướng giảm giá và thường không dễ kiếm lợi nhuận trong xu hướng này. Ban đầu, giá giảm kéo dài với thanh khoản thấp và giảm dần. Khi giá giảm, nhiều nhà đầu tư mua giá cao sẽ bị lỗ tuy nhiên họ thường có xu hướng trì hoãn và chờ đợi thay vì phải cắt lỗ. Đây có vẻ là điều trái ngược lại với sự năng động của nhà đầu tư khi có lãi trong khi thực sự chúng ta cần phải làm điều ngược lại. Trên thực tế, những đợt giảm giá nhanh và mạnh sẽ khiến nhà đầu tư xót tiền và bán ra ngay. Nhưng nếu giá giảm từ từ và chậm rãi, nhiều nhà đầu tư sẽ cố gắng chịu đựng kết quả là chết dần chết mòn. Một nhà đầu tư thật sự chuyên nghiệp sẽ dứt khoát cắt lỗ dù tốc độ giá giảm là nhanh hay chậm. Mặc dù có những đợt phục hồi trong downtrend thường có tính thanh khoản lớn, sau đó bạn cũng sẽ thấy giá dừng tăng cùng với khối lượng giảm xuống nhưng đây vẫn chưa phải là đáy. Hãy đợi cho đến khi xuất hiện những lúc giá giảm mạnh và khối lượng giao dịch rất lớn. Đây là thời điểm mà những nhà đầu tư ôm lỗ không thể chịu đựng được nữa và những người kiên trì nhất cũng bán ra. Kết thúc giai đoạn này cũng là lúc giá phục hồi trở lại nhanh chóng. Đây có thể được xem là đáy của thị trường. 

Bắt đáy cổ phiếu dựa vào chỉ báo RSI

RSI là chỉ báo dùng để đo sức mạnh của một loại chứng khoán với chính nó trong một khoảng thời gian (thường là 14 ngày). Nhiều nhà đầu tư căn cứ vào chỉ báo RSI kết hợp với khối lượng trung bình và giá cổ phiếu để xác định tín hiệu bắt đáy cổ phiếu. Cụ thể: 

  • Nếu chỉ số RSI giảm xuống quá mức và chạm ngưỡng 30, đây chính là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang trong tình trạng bán quá mức, hay cổ phiếu chạm đáy. 
  • Nếu chỉ số RSI bật tăng trở lại và vượt lên trên đường 30 thì đây chính là thời điểm nhà đầu tư nên canh mua vào.

Tóm lại, nếu chỉ số RSI chạm mốc 30 thì đây chính là thời điểm nhà đầu tư có thể thực hiện bắt đáy cổ phiếu. 

Bắt đáy thông qua chu kỳ cổ phiếu

Một chu kỳ của cổ phiếu thường đi qua 4 giai đoạn: tích lũy, tăng trưởng, phân phối, suy thoái. Nhà đầu tư có thể xác định chu kỳ của một cổ phiếu thông qua việc tập trung quan sát vào những khoảng thời gian trong quá khứ để nhận biết sự biến đổi của giá trong những khoảng thời gian nhất định. Từ đó, lựa chọn thời điểm thích hợp để bắt đáy nhằm thu lợi nhuận trong ngắn hạn. 

Đầu tư giá trị

Chiến lược đầu tư giá trị được hiểu là việc xem xét các tỷ lệ định giá và dự đoán các dòng tiền trong tương lai, các nhà đầu tư tập trung vào việc xác định các cơ hội mà thị trường có thể định giá tài sản không chính xác. Ví dụ, một công ty đã trải qua một quý tồi tệ do vấn đề về chuỗi cung ứng và bị sa sút đáng kể. Các nhà đầu tư giá trị có thể xác định rằng sự cố là cô lập và mua cổ phiếu với niềm tin cuối cùng nó có thể hồi phục để giao dịch ở mức định giá có thể so sánh được với các cổ phiếu cùng ngành. 

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định các cổ phiếu quá bán có thể là cơ hội bắt đáy hấp dẫn. Điển hình như một công ty có thể báo cáo kết quả tài chính hàng quý thấp hơn dự kiến và bị sụt giảm giá đáng kể. Các nhà giao dịch có thể nhận thấy rằng áp lực bán đang bắt đầu giảm bớt và quyết định mua một vị thế mua để tận dụng sự phục hồi ngắn hạn. Các nhà đầu tư có thể thông qua các chỉ báo kỹ thuật hữu ích khi đánh giá xem chứng khoán có bị bán quá mức hay không hoặc xem xét các mẫu biểu đồ hình nến để đưa ra các quyết định quen thuộc. 

kỹ thuật bắt đáy cổ phiếu

Có 4 cách bắt đáy cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư ưu tiên sử dụng

Nên bắt đáy cổ phiếu nào?

Nếu thực hiện bắt đáy cổ phiếu, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng, phát triển ổn định và có khả năng phục hồi giá. Một số mã cổ phiếu tiềm năng mà nhà đầu tư có thể tham khảo vào thời điểm hiện tại bao gồm: cổ phiếu Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VND), Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), Công ty Cổ phần Chứng khoán MB, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng. 

Ngược lại, nhà đầu tư tuyệt đối không nên bắt đáy cổ phiếu có chất lượng thấp, thuộc các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả hoặc cổ phiếu bị đầu cơ. Bởi những loại cổ phiếu này một khi giá giảm thì giảm rất thê thảm và không có dấu hiệu hồi phục. 

Có nên bắt đáy cổ phiếu thời điểm hiện tại?

Trong tuần giao dịch gần nhất, chỉ số VN-Index giảm điểm mạnh xuống chỉ còn 1.200 điểm. Thanh khoản đạt trung bình xấp xỉ 16 nghìn tỷ đồng mỗi phiên. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư phản ứng tiêu cực trước những thông tin về nền kinh tế vĩ mô và diễn biến của chứng khoán thế giới. Áp lực bán chủ động liên tục xuất hiện khiến cho thị trường chứng khoán Việt Nam mất điểm ngoại trừ nhóm cổ phiếu ngành điện, nước còn giữ được mức tăng tích cực trên 5%. 

Theo nhận định từ Công ty chứng khoán Vietcombank VBSC, thị trường chứng khoán đang có những nhịp điều chỉnh mạnh, song song với đó thanh khoản lùi về mức khá thấp. Ghi nhận cho thấy, thanh khoản bình quân phiên trên HOSE đã có xu hướng giảm mạnh từ sau khi đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái. Trong tháng 5, giá trị giao dịch chỉ ở mức 13.800 tỷ đồng/phiên, thấp nhất kể từ tháng 2/2021. So với năm 2021, con số này thấp chỉ bằng một nửa. Điều này cho thấy, dòng tiền rời khỏi thị trường chứng khoán là không hề nhỏ. Với tình hình hiện tại, các chuyên gia chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy thời điểm này. Thay vào đó chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có lực cầu tốt như điện, nước, các dịch vụ thiết yếu chờ đợi thị trường cho tín hiệu ổn định.

Lưu ý khi bắt đáy cổ phiếu

Bạn nên chờ đợi thị trường xuống giá nếu bạn là một nhà đầu tư mới bắt đầu đầu tư vào chứng khoán gần đây hơn là rủi ro mất tiền. Trước khi tham gia bắt đáy, bạn cần tìm hiểu rõ thị trường. Ví dụ, thị trường có thể làm cạn kiệt danh mục đầu tư của bạn và những cổ phiếu mà bạn hiện đang định giá thấp. 

Thị trường xuống giá có thể kéo dài trong một số tháng, do đó, đợi một vài tháng trước khi bắt đáy sẽ hợp lý vì thị trường có thể trở nên khá hỗn loạn. Nhà đầu tư nên chuẩn bị nguồn vốn nhất định để bắt đáy và mua cổ phiếu chất lượng cao bất cứ khi nào thị trường trải qua một đợt điều chỉnh lớn.

Chỉ số bắt đáy cổ phiếu

Bắt đáy cổ phiếu cần lưu ý những gì?

Bắt đáy đôi khi có thể là một chiến thuật nguy hiểm vì rất khó để biết liệu nguồn hàng đã điều chỉnh đầy đủ và phục hồi hay chưa. Việc xem xét các yếu tố như môi trường toàn cầu, các nguyên tắc cơ bản của tài sản, nợ, việc quản lý công ty và các mục tiêu tương lai của công ty là rất quan trọng. 

Và tất nhiên, “đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, như lời khuyên của Warren Buffet. 

Có thể thấy, việc nắm bắt thời cơ đúng lúc, đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. Hy vọng những thông tin đề cập trong bài viết đã giúp bạn nắm được cách bắt đáy cổ phiếu hiệu quả. Đồng thời xác định được nên bắt đáy đối với cổ phiếu nào và có nên tiến hành bắt đáy tại thời điểm hiện tại. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *