avatart

khach

icon

Tại sao lãi suất tiền gửi các ngân hàng đồng loạt hạ sau Tết?

Tin tức

- 02/02/2023

0

Tin tức

02/02/2023

0

Sau Tết, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đồng loạt có sự sụt giảm từ 0,1 - 1%/năm đối với nhiều kỳ hạn gửi. Đồng thời điều kiện để được hưởng lãi suất cao hơn cũng nhiều hơn.

Mục lục [Ẩn]

Câu chuyện lãi suất tiền gửi đầu năm, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người. Rất nhiều người dân tìm hiểu, lựa chọn nơi gửi tiết kiệm cho số tiền thưởng Tết vừa qua.

Sau Tết, các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi 

Khảo sát cho thấy, sau Tết lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đồng loạt có sự sụt giảm. Mức giảm ghi nhận từ 0,1 - 1%/năm ở nhiều kỳ hạn. Để nhận được lãi suất cao hay được cộng lãi suất, khách hàng cần đáp ứng nhiều điều kiện hơn.

Các ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động có thể kể đến như Sacombank, PVCombank, Saigonbank, BaoVietBank, OceanBank, BacABank, Viet Capital Bank, DongABank... Mức lãi suất của các ngân hàng này đã hạ xuống phổ biến trong khoảng 8,5 - 9,2%/năm.

Cùng tham khảo lãi suất tiền gửi cao nhất sau Tết của một số ngân hàng sau:

  • Sacombank: Lãi suất cao nhất chỉ còn 9,2%/năm áp dụng cho tiền gửi online, kỳ hạn từ 15 đến 36 tháng.
  • PVCombank: Lãi suất cao nhất là 9,5%/năm dành cho khách hàng gửi tiền qua kênh online theo hình thức tiền gửi bậc thang, kỳ hạn 36 tháng.
  • Saigonbank: Lãi suất cao nhất chỉ còn 9,5%/năm, áp dụng cho các khoản tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng khi gửi theo hình thức online và tại quầy.
  • BaoVietBank: Khi gửi tiền qua EzSaving/BAOVIET pay ở kỳ hạn 6 tháng, khách hàng có thể nhận lãi suất cao nhất 9,3%/năm. Kỳ hạn 13 cùng 15 tháng sẽ có mức lợi tức cao nhất lần lượt là 9,5% và 9,4%.
  • OceanBank: Lãi suất cao nhất tại ngân hàng này chỉ còn 9,2%/năm.
  • VietCapitalBank: Lãi suất cao nhất trước đây là 9,5% thì hiện tại chỉ còn 8,9%/năm.
  • BacABank: Lãi suất cao nhất giảm từ 9,8%/năm xuống còn 9,5%/năm

Lãi suất tiền gửi hạ sau tết

Lãi suất tiền gửi các ngân hàng sụt giảm sau Tết nguyên đán (ảnh minh họa nguồn: vtv.vn)

Một số ngân hàng tư nhân khác cũng nằm trong xu hướng hạ lãi suất tiền gửi. Riêng nhóm Big4, lãi suất tiền gửi chưa có sự điều chỉnh so với trước Tết.

Tại sao các ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi sau Tết?

Nói về lý do lãi suất huy động sụt giảm, các chuyên gia cho rằng có thể một phần do dòng tiền của khách hàng đã quay trở lại. Điều này khiến tình hình thanh khoản đã bớt căng thẳng hơn. Các ngân hàng vì thế cũng không còn quá nhiều động lực để huy động với lãi suất cao. Cho nên đã hạ lãi suất đầu vào để có dư địa giảm lãi suất đầu ra.

Theo nhận định của TS Đinh Thế Hiển, phổ lãi suất huy động trong quý I/2023 sẽ ở mức 6,5 - 7% đối với các ngân hàng lớn, chất lượng tốt và 8 - 9% đối với các nhà băng nhỏ. Dự kiến hết quý 2 thì lãi suất sẽ trở lại bình thường quanh 7%.

Hiện nay kênh gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh mà dòng tiền đã, đang và vẫn sẽ tìm đến. Sau Tết thường là thời điểm lượng tiền nhàn rỗi khá lớn trong dân cư, gồm tiền thưởng, tiền dư dả không chi tiêu hết trong dịp nghỉ lễ. Và với những khoản tiền này người dân vẫn ưu tiên tìm đến kênh gửi tiết kiệm ngân hàng.

Dù lãi suất tiền gửi có sự sụt giảm, tuy nhiên sau Tết các ngân hàng vẫn đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi gửi tiết kiệm. Theo đó:

Tại OCB, đến hết 15/3/2023, khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng số OCB OMNI được tham gia vòng quay may mắn trúng thưởng hàng trăm phần quà đặc biệt tổng giá trị gần 1,4 tỷ đồng. Giá trị giải thưởng từ 10 nghìn đồng đến 100 triệu đồng. Trong đó, có 10.000 giải thưởng giá trị 50.000 đồng, 4 giải thưởng 20 triệu đồng và 2 giải thưởng 100 triệu đồng.

Tại VIB: Khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến với giá trị từ 5 triệu đồng, kỳ hạn từ 1 tháng đồng thời mở thành công thẻ tín dụng sẽ được tặng 500.000 đồng vào tài khoản thanh toán.

Tại Viet Capital Bank: Ngân hàng này dành tặng khách hàng gửi tiết kiệm sẽ chương trình quay số trúng thưởng với bộ quà tặng Iphone 14 Pro max 256GB và Apple watch series 8. Riêng với những khách hàng giao dịch trên ngân hàng số Digimi sẽ có cơ hội trúng 1 chỉ vàng SJC.

Tại VietinBank: Từ nay đến 28/2/2023, gửi tiền tại VietinBank khách hàng có cơ hội nhận vàng SJC 999 qua mã dự thưởng may mắn. Tổng giá trị giải thưởng hơn 7 cây vàng. Riêng ngày Thần Tài (10/1 âm lịch, tức ngày 31/1/2023 dương lịch), khách gửi tiết kiệm online từ 500 triệu đồng, kỳ hạn trên 6 tháng sẽ được nhận lì xì trị giá 168.168 đồng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *