avatart

khach

icon

Tiêu Dùng Tự Định Và Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tiêu Dùng Tự Định

Tài chính cá nhân

- 03/03/2023

0

Tài chính cá nhân

03/03/2023

0

Tiêu dùng tự định là những khoản chi tiêu mà người tiêu dùng phải chi trả ngay cả khi họ không có thu nhập khả dụng

Mục lục [Ẩn]

Tiêu Dùng Tự Định Là Gì?

Tiêu dùng tự định (tên Tiếng Anh: Autonomous Consumption) được định nghĩa là những khoản chi tiêu mà người tiêu dùng phải chi trả ngay cả khi họ không có thu nhập khả dụng. Điều này có nghĩa là một số loại hàng hóa nhất định cần phải được mua bất kể thu nhập của người tiêu dùng bị hạn chế. Một số thí dụ điển hình cho những khoản chi tiêu này là lương thực, thực phẩm, chỗ ở,... 

tiêu dùng tự định là gì

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tiêu Dùng Tự Định

Mức độ tiêu dùng tự định là khác nhau đối với từng cá nhân hoặc hộ gia đình. Tuy được xem là độc lập với thu nhập nhưng tiêu dùng tự định có thể thay đổi khi có sự thay đổi về nguồn thu nhập. 

Lãi suất

Lãi suất có ảnh hưởng đáng kể đến tiêu dùng trong một nền kinh tế. Lãi suất cao có thể làm giảm tiêu dùng trong khi lãi suất thấp có thể thúc đẩy tiêu dùng. Đổi lại, điều này ảnh hưởng đến chi tiêu trong một nền kinh tế.

Thuế

Chính sách thương mại giữa các quốc gia cũng có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng tự định của người dân. Nếu một nhà sản xuất hàng hóa giá rẻ áp đặt thuế đối với hàng xuất khẩu, thì điều đó sẽ làm cho thành phẩm ở các khu vực địa lý bên ngoài trở nên đắt đỏ hơn. Chính phủ cũng có thể áp đặt các biện pháp kiểm soát đối với tiêu dùng tự định của một cá nhân thông qua thuế. Nếu một mặt hàng gia dụng cơ bản bị đánh thuế và không có hàng thay thế, thì tiêu dùng tự định liên quan đến hàng hóa đó có thể giảm.

Thay đổi trong thu nhập khả dụng

Thí dụ, tuy nhu cầu ăn uống là cần thiết nhưng nếu như khoản thu nhập của gia đình bị cắt giảm vì một vài lý do như bị sa thải hoặc cắt giảm lương thì thói quen ăn uống trong gia đình sẽ có sự thay đổi như hạn chế lượng thức ăn trên bàn ăn, thay thế bằng các thực phẩm khác với mức giá hợp lý hơn. Do đó, mức độ tiêu dùng tự định không bị loại bỏ nhưng có sự thay đổi khi khoản thu nhập thay đổi.

Thay đổi trong tổng tài sản

Nhờ vào đầu tư và tiết kiệm trong một thời gian dài mà người tiêu dùng tích lũy được một lượng tài sản lớn và từ đó, có thể chi tiêu vượt quá thu nhập khả dụng hiện tại.

Ví dụ, một người đã làm việc trong một thời gian dài và đầu tư khoản thu nhập khả dụng của họ trong những năm qua. Họ đang có thu nhập khả dụng hiện tại là 15 triệu. Bạn cũng có thể có cùng thu nhập khả dụng hiện tại như họ, tuy nhiên, chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ của họ sẽ nhiều hơn của bạn vì xét về tổng tài sản hiện tại của họ nhiều hơn của bạn.

Cách Tính Tiêu Dùng Tự Định

Trong mô hình Keynes về tổng chi tiêu, tiêu dùng tự định đóng một vai trò quan trọng.

C = a + bY

Trong đó:

  • C là tiêu dùng
  • a là mức tiêu dùng tự định
  • b là xu hướng tiêu dùng cận biên
  • Y là thu nhập khả dụng

hàm tiêu dùng của nền kinh tế

Hàm tiêu dùng của nền kinh tế

Phương trình trên về cơ bản tóm tắt mối quan hệ giữa các biến khác nhau tạo nên hàm tiêu dùng - một hàm mô tả chi tiêu của người tiêu dùng:

  • Tiêu dùng tự định (a) là khoản chi tiêu mà người tiêu dùng sẽ chi trả không phụ thuộc vào thu nhập khả dụng (Y).
  • Xu hướng tiêu dùng cận biên (b) là khoản tăng thêm của chi tiêu (C) khi thu nhập khả dụng (Y) tăng thêm 1 đơn vị và là độ dốc của phương trình hoặc đồ thị hàm tiêu dùng.
  • Thu nhập khả dụng của người tiêu dùng (Y) là thu nhập mà hộ gia đình có thể tiêu dùng (C) và để dành hay tiết kiệm (S): Y = C + S.

Vai Trò Của Tiêu Dùng Tự Định

Tiêu dùng tự định chỉ đơn giản là chi phí cho các nhu cầu cơ bản của người tiêu dùng, chẳng hạn như nhà ở, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và phương tiện đi lại. Là người tiêu dùng, việc biết chi phí hàng tháng cho những nhu yếu phẩm này có thể giúp bạn lập một quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản của bạn trong ít nhất ba đến sáu tháng nếu bạn bị mất nguồn thu nhập hoặc cần sự trợ giúp về mặt tài chính. Nó cũng có thể giúp ích cho bạn trong việc xây dựng tín dụng của bạn để bạn có thêm nguồn lực giúp trang trải các nhu yếu phẩm nếu có sự thay đổi về tình hình tài chính của bạn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *