TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

3 cách tiết kiệm tiền nhanh chóng và hiệu quả bạn nên biết

Phan Thị Linh Chi & Phạm Thị Thảo 0 Tài chính cá nhân

Chi tiêu tiết kiệm là một trong những cách để giúp tiết kiệm chi phí trong cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể đóng góp đáng kể cho việc tiết kiệm tiền bạc và giúp chúng ta có thể đạt được mục tiêu tài chính của mình trong tương lai.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Việc tạo các khoản tiết kiệm giúp chúng ta có thêm một khoản đề phòng rủi ro khi gặp các vấn đề bất ngờ như ốm đau, tai nạn… Cùng đọc bài viết để tìm hiểu 3 cách tiết kiệm tiền siêu đơn giản ngay dưới đây.

Thực hiện việc tiết kiệm tiền mỗi ngày

Để tiết kiệm tiền có hiệu quả bạn cần thực hiện mỗi ngày, kiên trì và nguyên tắc thì sẽ tạo ra quỹ tiết kiệm với một số tiền đúng theo mục đích mà bạn đề ra.

Để việc tiết kiệm tiền được thực hiện đều đặn mỗi ngày bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Lập danh sách những món đồ cần mua sắm: Cách này giúp bạn có thể kiểm soát chi tiêu tốt hơn, tránh tình trạng mua sắm quá đà và mua những vật dụng không cần thiết trong cuộc sống.
 • Tự nấu ăn tại nhà thay vì đặt đồ ăn ngoài: Chi phí cho việc ăn uống là rất cần thiết, con số này sẽ lớn hơn nếu bạn đặt đồ ăn ngoài. Nếu như đang thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền mà mỗi ngày bạn đều gọi đồ ăn ngoài về hoặc ra ngoài ăn thì việc tiết kiệm sẽ dễ đổ vỡ. Bởi vậy, hãy tự nấu ăn tại nhà, cách này vừa tiết kiệm vừa đảm bảo ngon miệng và an toàn thực phẩm. Khi nấu ăn tại nhà hãy chú ý lên kế hoạch mua sắm thực phẩm hợp lý để chi tiêu có mục đích và không tốn kém thêm chi phí cho việc ăn uống.Tiết kiệm mỗi ngày
 • Kiên trì tiết kiệm mỗi ngày: Tiết kiệm cần sự kiên trì, nếu bạn không kiên trì thực hiện thì việc thành công là rất khó. Hãy lên kế hoạch tiết kiệm và áp dụng cách thức tiết kiệm phù hợp với bạn nhất. Sau đó tuân thủ quy tắc này cho đến khi đạt được mục tiêu tiết kiệm đề ra. Chẳng hạn thu nhập hàng tháng của bạn là 10 triệu, bạn xây dựng kế hoạch tiết kiệm mỗi ngày 100.000 bỏ vào ống heo thì hãy kiên trì thực hiện nó mỗi ngày. Sau 2 tháng bạn đã có 6 triệu đồng. Để tạo động lực thực hiện việc tiết kiệm mỗi ngày bạn có thể đặt ra những con số phù hợp, không quá sức.
 • Sử dụng tính năng tự động tiết kiệm trên các ứng dụng ngân hàng: Các ứng dụng ngân hàng số hiện nay đều có tính năng tự động tiết kiệm theo tháng hoặc theo ngày, hãy tận dụng tính năng này để việc tiết kiệm diễn ra đều đặn.Từ đó hình thành quỹ tiết kiệm có hiệu quả và nhanh chóng đạt mục đích hơn.

Người lương 5 triệu tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?

Mức lương 5 triệu/tháng là mức cơ bản nhất của người lao động hiện nay. Với mức thu nhập này việc sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM sẽ gặp nhiều khó khăn. Để tiết kiệm thêm một khoản cho cá nhân lại càng là điều khó thực hiện nếu bạn không biết cách.

Đối với những người lương 5 triệu mỗi tháng, cách tiết kiệm tiền có hiệu quả chính là:

 • Tăng mức thu nhập lên: Hãy cố gắng gia tăng mức thu nhập mỗi tháng ngoài khoản tiền lương 5 triệu đồng này bằng cách kiếm thêm các công việc phụ như bán hàng online, sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội nếu bạn có kỹ năng… Những công việc này mang lại nguồn thu nhập thụ động nhưng sẽ giúp bạn gia tăng nguồn thu để có thể thực hiện mục tiêu tiết kiệm cho các kế hoạch đã đề ra.
 • Ghi chép chi tiết các khoản thu và chi hàng tháng: Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để ghi chép như sử dụng app, ghi chép bằng sổ... Lưu ý khi ghi chép nên tạo thành 3 mục chính gồm: Ngày thu và chi, mục đích sử dụng tiền và số tiền. Sau mỗi tuần hoặc tháng, hãy tổng kết lại số tiền mà bạn đã chi tiêu. Con số sẽ thể hiện rõ được kế hoạch chi tiêu mà bạn đã sử dụng trong 1 tháng qua, từ đó có giải pháp điều chỉnh. Cách này giúp bạn theo dõi, kiểm soát được nguồn thu và nguồn chi.
 • Cân nhắc trước khi mua sắm: Khi thu nhập ở mức trung bình hãy đảm bảo bạn không được mua sắm theo cảm xúc, vung tay quá trán. Thay vào đó hãy cân nhắc trước khi mua sắm bất cứ vật dụng nào, liệu có cần thiết phải mua hay không? Nếu không mua sản phẩm này có ảnh hưởng gì không... Từ đó có quyết định mua sắm đúng đắn.
 • Tự nấu ăn tại nhà: Đây có thể xem là bí kíp tiết kiệm hữu hiệu. Khi nấu ăn tại nhà sẽ có chi phí rẻ hơn và an toàn cho sức khỏe so với việc ra ngoài ăn. Chưa kể, việc nấu ăn tại nhà giúp bạn giảm áp lực, học hỏi thêm được kỹ năng nấu nướng.

Học hỏi cách tiết kiệm tiền của người Nhật Bản

Người Nhật luôn nổi tiếng với lối sống tiết kiệm siêu hiệu quả. Vậy làm sao để họ có thể tiết kiệm tiền hiệu quả như vậy? Hãy học hỏi cách tiết kiệm tiền của người Nhật.

 cách tiết kiệm tiền của người Nhật Bản

Với mục tiêu tiết kiệm tiền, người Nhật về cơ bản sẽ áp dụng các cách như sau:

 • Tiết kiệm với các thực phẩm: Ở Nhật, thịt có giá cao hơn so với các loại rau củ nên thông thường người Nhật sẽ dành 1 - 2 bữa chỉ ăn rau trong bữa ăn. Ăn rau giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả và cũng ít tốn kém hơn so với ăn thịt. Ngoài ra, Nhật chỉ nấu thức ăn đủ ăn cho mỗi bữa nên họ sử dụng vừa đủ nguyên liệu nấu ăn tránh gây ra tình trạng lãng phí thức ăn.
 • Tiết kiệm tiền cho các hoạt động mua sắm: Người Nhật luôn lập danh sách mua sắm trước những đồ dùng cần mua. Họ thường không bị các đợt sale trong siêu thị ảnh hưởng tới bởi họ cho rằng là người tiêu dùng thông minh, sẽ không mua những thứ không cần thiết trong cuộc sống.Khi muốn mua một sản phẩm nào, người Nhật sẽ cân nhắc trong 24 giờ để quyết định xem sản phẩm đó có phù hợp không. Ngoài ra, người Nhật còn sử dụng giấy note để ghi chú và dán trong ví hoặc trên thẻ tín dụng để nhắc nhở bản thân chi tiêu tiết kiệm hơn.
 • Tiết kiệm chi phí đi lại: Một trong những phương tiện di chuyển yêu thích của người Nhật là xe đạp. Đến với xứ xở hoa anh đào, bạn có thể nhìn thấy nhiều hình ảnh về người Nhật trên những chiếc xe đạp. Việc đi xe đạp giúp người Nhật giảm thiểu chi phí về xăng xe, bảo dưỡng… lại vừa giúp không khí trong lành hơn. Nếu cần phải di chuyển một quãng đường dài thì người Nhật thường hay sử dụng các phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả.
 • Tiết kiệm siêu dễ với phương pháp Kakeibo: Mặc dù hiện nay có khá nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu được ra mắt nhưng người Nhật vẫn sử dụng phương pháp Kakeibo để quản lý chi tiêu. Phương pháp này vô cùng đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Cụ thể:
  • Thu nhập của bạn là bao nhiêu: bạn cần liệt kê thu nhập của bản thân mỗi tháng và tính riêng các khoản chi phí cố định cần bỏ ra trong 1 tháng
  • Lập mục tiêu tiết kiệm: bạn cần ghi ra số tiền cụ thể mà mình muốn tiết kiệm để làm mục tiêu
  • Số tiền mà bạn sẽ tiêu trong 1 tháng: Ngoài các chi phí cố định như tiền nhà, tiền mạng, tiền điện nước… thì bạn còn cần liệt kê thêm các chi phí phát sinh khác như tiền điện thoại, tiền mua sắm quần áo, tiền phục vụ cho giải trí… Thiết lập mục tiêu tài chính: Bạn cần lên kế hoạch cho mục tiêu tài chính dài hạn và ngắn hạn. Điều này giúp bạn tìm ra đâu là lý do khiến mình chi tiêu quá đà. Về lâu dài sẽ giúp bạn hình thành thói quen quản lý tài chính kỹ càng hơn.
  • Đưa ra những cam kết: Có thể ghi lại những cam kết mà bản thân sẽ thực hiện để tiết kiệm tiền hiệu quả
  • Đánh giá chi tiêu: bạn cần đánh giá lại tình hình chi tiêu của mình vào cuối tháng để có thể nhìn rõ sự khác biệt giữa thực tế và số ngân sách sẽ tiêu trong 1 tháng
  • Đưa ra các biện pháp cải thiện: sau khi đã đánh giá chi tiêu trong 1 tháng, bạn có đưa ra các biện pháp giúp cải thiện chi tiêu hiệu quả và phù hợp với bản thân

Những lưu ý để tiết kiệm tiền hiệu quả hơn

Ngoài những phương pháp tiết kiệm ở trên, bạn cũng cần lưu ý một số tips sau đây để nhận được kết quả tiết kiệm tiền tốt nhất: 

 • Điều chỉnh thói quen chi tiêu: Thói quen chi tiêu ảnh hưởng vô cùng lớn tới việc bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu chi phí trong một tháng. Thay vì thích một đồ vật nào sẽ đi mua ngay hoặc mua khi vừa nhận lương thì bạn nên chia nhỏ mục tiêu để thực hiện nó. Ví dụ: Bạn muốn mua một đôi giày cao gót có giá 2,5 triệu thì bạn có thể lên kế hoạch để mua nó trong 2 tháng. Như vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần để dư ra 42.000 đồng là sau hai tháng bạn đã có đôi giày yêu thích.
 • Tích tiểu thành đại: hãy tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất như tắt đèn khi không có nhu cầu sử dụng, khóa vòi nước khi đã sử dụng xong… để tránh gây lãng phí tài nguyên và tiền bạc. Chỉ cần thực hiện việc này liên tục trong một tháng, phí dịch vụ của gia đình bạn sẽ giảm đáng kể.Ngoài ra, hãy tiết kiệm từ những đồng tiền lẻ bỏ heo đất. Kiên trì mỗi ngày đều bỏ tiền lẻ vào heo đất trong thời gian dài những tờ tiền này sẽ mang lại cho bạn bất ngờ. 
 • Giữ vững tâm lý trước các chương trình sale giảm giá: Các chương trình sale và các sản phẩm giảm giá luôn có một sức hút kỳ lạ đối với chúng ta. Người tiêu dùng sẽ dễ mắc vào tình huống mua những đồ vật chỉ vì nó rẻ chứ không có bất kỳ tác dụng nào. Vì thế, bạn cần giữ vững phòng tuyến tâm lý khi tiếp cận với các đợt sale của các nhãn hàng.

Với việc chi tiêu tiết kiệm thông minh, chúng ta có thể tăng cường khả năng tiết kiệm tiền và đạt được mục tiêu tài chính của mình trong tương lai. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được cách tiết kiệm tiền phù hợp với bản thân.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
3 cách tiết kiệm tiền nhanh chóng và hiệu quả bạn nên biết
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất