avatart

khach

icon

Nên đầu tư vào kênh nào: Chứng khoán, Gửi tiết kiệm hay Vàng?

Đầu tư

- 01/01/1970

0

Đầu tư

01/01/1970

0

Trong 3 kênh đầu tư: Gửi tiết kiệm, chứng khoán và vàng, Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư hấp dẫn thứ 2, đứng sau Chứng khoán, trong khi khả năng sinh lời lại gấp 3 lần so với đầu tư vàng.

Mục lục [Ẩn]

Nhiều người băn khoăn nên đầu tư, rót vốn vào kênh nào hiệu quả, mang lại khả năng sinh lời cao nhất, nhưng cũng đảm bảo tính an toàn? 3 kênh đang được chú ý trong thời gian hiện tại là: đầu tư chứng khoán, mua vàng và gửi tiết kiệm. So sánh tương quan giữa ba kênh vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm từ đầu năm 2014 cho thấy, khả năng sinh lời từ vàng chưa bằng một nửa của gửi tiết kiệm.

Khả năng sinh lời từ vàng chưa bằng một nửa của gửi tiết kiệm.

Khả năng sinh lời từ vàng chưa bằng một nửa của gửi tiết kiệm.

Hiện tại, Chứng khoán là kênh hấp dẫn hàng đầu, nếu nhìn ở khía cạnh đầu tư dài hạn. 

Cụ thể, tính đến hết phiên ngày 20/10, chỉ số VN-Index đã tăng gần 17% so với đầu năm. Nếu tính ở mức đỉnh của thị trường đạt được vào đầu tháng 9 thì chứng khoán có mức tăng tới 27%. Với mức tăng này, đầu tư chứng khoán niêm yết vượt trội so với hai kênh đầu tư còn lại. Tất nhiên, hiệu suất đầu tư cụ thể phụ thuộc vào việc lựa chọn danh mục cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán niêm yết vượt trội so với đầu tư vàng và gửi tiết kiệm

Đầu tư chứng khoán niêm yết vượt trội so với đầu tư vàng và gửi tiết kiệm

Về đầu tư vàng, ngày đầu năm 2014, giá vàng trong nước đóng cửa ở mức 34,95 triệu đồng/lượng mua vào và 35,02 triệu đồng/lượng bán ra. Đến hết ngày 20/10, giá vàng chỉ nhích lên mức 35,74 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra là 35,86 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong hơn 9 tháng đầu năm 2014 chỉ có mức tăng khoảng hơn 2,2%.

Mức tăng của vàng không bằng lãi suất gửi tiết kiệm cùng thời điểm

Mức tăng của vàng không bằng lãi suất gửi tiết kiệm cùng thời điểm

Tính ở thời điểm giá vàng trong nước lên mức cao nhất kể từ đầu năm (ngày 20/5) thì mức tăng của giá vàng cũng chỉ đạt 6,08%, thấp hơn mức lãi suất huy động cùng thời điểm.

Trong khi đó kênh gửi tiết kiệm lại khả quan hơn. Lãi suất gửi tiết kiệm đã liên tục giảm từ năm ngoái. Hiện nay lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng với kỳ hạn gửi từ 12 tháng trở lên dao động từ 6% đến trên 7%/năm, mức cao nhất là trên 7,5%/năm với kỳ hạn 36 tháng. Với thời hạn 1 tháng, người gửi tiền được ngân hàng trả mức thấp nhất, khoảng 4%/năm. So với kênh đầu tư vào giá vàng, tỷ lệ sinh lời danh nghĩa (chưa tính đến lạm phát) từ tiền gửi tiết kiệm cao hơn khoảng 3 lần.

Tỷ lệ sinh lời danh nghĩa tiền gửi tiết kiệm cao hơn khoảng 3 lần so với đầu tư vàng

Tỷ lệ sinh lời danh nghĩa tiền gửi tiết kiệm cao hơn khoảng 3 lần so với đầu tư vàng

Mỗi nhà đầu tư có sự lựa chọn rót vốn của mình vào những kênh khác nhau, và quan trọng hơn là mỗi kênh đầu tư có sự "kén chọn" nhà đầu tư khác nhau:

Đặc biệt là chứng khoán, mặc dù hấp dẫn với hiệu suất cao nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro, bao gồm cả rủi ro thị trường, như đã từng diễn ra hồi tháng 5.

Giá vàng có xu hướng đi xuống nhanh và diễn biến khó lường khiến cho kênh đầu tư này kém thu hút vốn nhất trong 3 kênh nói trên.

Ngược lại, gửi tiết kiệm được cho là giải pháp hữu hiệu với nhiều người, bởi tính an toàn cao và mức sinh lời thấp có thể chấp nhận (khó có thể giảm thêm) được trong bối cảnh hiện nay.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *