TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thu hồi nợ trước hạn nếu sử dụng khoản vay vốn ngân hàng không đúng mục đích

Hà Thị Minh Điệp 0 Kiến thức vay vốn

Nếu ngân hàng phát hiện khách hàng không sử dụng khoản vay vốn ngân hàng đúng mục đích thì ngân hàng được phép thu hồi nợ trước hạn theo quy định.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Trước băn khoăn của nhiều khách hàng về việc đang vay vốn tín chấp hay thế chấp tại ngân hàng nhưng sử dụng vào mục đích khác, sử dụng khoản vay không đúng mục đích thỏa thuận trên hợp đồng vay vốn thì có bị thu hồi nợ trước hạn hay không, Ngân hàng Nhà nước đã có câu trả lời rất rõ ràng về vấn đề này.

Tại khoản 1, Điều 95 Luật Các tổ chức tín dụng quy định tổ chức tín dụng có quyền chấm dứt việc cấp tín dụng, thu hồi nợ trước hạn khi phát hiện khách hàng cung cấp thông tin sai sự thật, vi phạm các quy định trong hợp đồng cấp tín dụng.

Thu hồi nợ trước hạn nếu sử dụng khoản vay vốn ngân hàng không đúng mục đích

Thu hồi nợ trước hạn nếu sử dụng khoản vay vốn ngân hàng không đúng mục đích

Tại Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, khoản 1, Điều 6 quy định khách hàng vay vốn của tổ chức tín dụng phải đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng; khoản 2 Điều 24 quy định khách hàng vay có nghĩa vụ sử dụng vốn vay đúng mục đích, thực hiện đúng các nội dung đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và các cam kết khác; khoản 1 Điều 25 quy định tổ chức tín dụng có quyền chấm dứt việc cho vay, thu hồi nợ trước hạn khi phát hiện khách hàng cung cấp thông tin sai sự thật, vi phạm hợp đồng tín dụng.

Như vậy khi khách hàng kí hợp đồng vay vốn ngân hàng phải sử dụng nguồn vốn được giải ngân vào đúng mục đích theo thảo thuận trước đó với ngân hàng. Nếu ngân hàng phát hiện khách hàng không sử dụng khoản vay đúng mục đích thì ngân hàng được phép thu hồi nợ trước hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật Các tổ chức tín dụng và điểm d khoản 1 Điều 25 Quy chế cho vay nêu trên.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Thu hồi nợ trước hạn nếu sử dụng khoản vay vốn ngân hàng không đúng mục đích
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất