avatart

khach

icon

7 Điều quan trong cần biết khi vay tiền công ty tài chính

Kiến thức vay vốn

- 28/06/2019

0

Kiến thức vay vốn

28/06/2019

0

Để không gặp những rắc rối không đáng có khi vay tiền công ty tài chính, bạn cần phải biết những kiến thức cơ bản về khoản vay.

Mục lục [Ẩn]

1. Nếu bạn trả chậm các khoản vay?

Thông thường khi bạn vay tiền công ty tài chính thì họ đều gửi đến bản thông tin hướng dẫn thanh toán tiền gốc và lãi hàng tháng, bạn có thể thay toán vào đầu tháng, cuối tháng hoặc giữa tháng( tùy theo thời điểm bạn bắt đầu vay). Mọi chuyện thật dễ dàng nếu bạn thực hiện các khoản chi trả đó đúng hạn. Tuy nhiên nếu trả chậm, CIC của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

CIC là viết tắt của từ Thông tin lịch sử tín dụng. Từ thông tin này, tất cả các tổ chức tín dụng sẽ biết uy tín của bạn với các khoản vay có cao hay không. Nếu điểm CIC tốt, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ các tổ chức tín dụng khi muốn vay thêm, hoặc được giảm lãi suất. Nếu CIC xấu, bạn sẽ không thể được tham gia vay vốn tại tất cả các ngân hàng và các tổ chức tín dụng nào khác.

Sau khi kí hợp đồng với tổ chức tín dụng, nếu bạn trả số tiền hàng tháng theo khoản vay bị chậm hơn ngày quy định của hợp đồng, bạn sẽ bị đánh dấu trong hệ thống CIC theo các mốc sau:

 • Trả chậm dưới 30 ngày: CIC nhóm 1
 • Trả chậm từ 30 ngày đến 90 ngày: CIC nhóm 2
 • Trả chậm trên 90 ngày: CIC nhóm 3
 • Trả chậm trên 1 năm: CIC nhóm 4
 • Trả chậm trên 2 năm: CIC nhóm 5

Thông thường các tổ chức tín dụng cho phép bạn vay nếu CIC của bạn trong nhóm từ 1 đến 2. Nếu CIC nhóm 3 thì xin chia buồn với bạn nếu bạn có ý định làm việc tại các tổ chức tín dụng khác.

2. Những giấy tờ khẳng định trách nhiệm của khách hàng khi thực hiện khoản vay

Việc duy nhất khiến khách hàng có thể khẳng định trách nhiệm với công ty tài chính là thực hiện đầy đủ giấy tờ chứng minh bản thân và khả năng trả nợ khi công ty tài chính yêu cầu.

Bộ hồ sơ để thực hiện khoản vay từ công ty tài chính bao gồm:

 • Chứng minh thư
 • Bằng lái xe
 • Hộ khẩu hoặc KT3
 • Hợp đồng lao động có dấu đỏ của công ty khách hàng đang làm việc
 • Giấy xác nhận lương của công ty
 • Thẻ bảo hiểm y tế ( khắng định vị thế của khách hàng với công ty)
 • Hóa đơn điện nước tháng gần nhất của khách hàng.

Với những giấy tờ này, chàng có thể bước đầu chứng minh trách nhiệm của khách hàng với công ty tín dụng để khoản vay nhanh chóng được giải ngân.

7 Điều quan trong cần biết khi vay tiền công ty tài chính

7 Điều quan trong cần biết khi vay tiền công ty tài chính

3. Bạn vay tiền công ty tài chính nhưng không thanh toán trực tiếp với tổ chức tín dụng. 

Khách hàng muốn vay tài chính từ tổ chức tín dụng, khách hàng phải trải qua một quy trình thẩm định hồ sơ khá gắt gao bao gồm: chứng minh nhân dân, giấy tờ thưc cấp, hợp đồng lao động, xác nhận lương, hộ khẩu, và các quy trình thẩm định tại công ty, nhà riêng, điện thoại và cuối cùng là phỏng vấn.

Với quy trình như vậy, nếu khách không thanh toán khoản vay với công ty tài chính, việc yêu cầu khách hàng giả khoản vay sẽ được tiến hành từ nhắc nhở đến truy tố.

Bộ phận “Thu hồi nợ” của công ty tài chính sẽ tiến hành gọi điện trực tiếp cho khách, đến nhà nhắc nhở, liên hệ với công ty mà khách hàng đang làm việc và cuối cùng nếu việc thu hồi nợ không thành, việc truy tố ra pháp luật sẽ là việc cần làm để đảm bảo uy tín của tổ chức tài chính.

Ở khía cạnh khách hàng, nếu việc truy tố phải tiến hành, khách hàng không chỉ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bị mất uy tín trong tổ chức tín dụng, mà còn có nguy cơ mất việc làm và trở nên thật nghiệp. Đó là điều cả khách hàng và tổ chức tín dụng đều không mong muốn.

4.Các khoản vay ngắn hạn

Khi vay tiền công ty tài chính thì các khoản vay tối thiếu có thời hạn 1 năm, nếu khách hàng có mong muốn vay dưới 1 năm thì khoản vay đó không được phép thực hiện.

Trong trường hợp khách hàng vay trong thời hạn 1 năm, và sau 2 tháng khách hàng có khả năng thanh toán toàn bộ khoản vay, khách sẽ phải chịu “Phí phạt”. Cụ thể:

 • Chịu phạt 4% số tiền gốc còn lại ( tính từ thời điểm bắt đầu kí hợp đồng vay đến lúc khách hàng muốn đáo hạn hợp đồng) nếu khách hàng muốn đáo hạn trong  12 tháng đầu tiên.
 • Chịu phạt 3% số tiền gốc còn lại ( tính từ thời điểm bắt đầu kí hợp đồng vay đến lúc khách hàng muốn đáo hạn hợp đồng) nếu khách hàng muốn đáo hạn trong  thời gian từ tháng 13 đến tháng 36.
 • Chịu phạt 0% số tiền gốc còn lại ( tính từ thời điểm bắt đầu kí hợp đồng vay đến lúc khách hàng muốn đáo hạn hợp đồng) nếu khách hàng muốn đáo hạn sau 48 tháng vay.

5. Lãi suất khi vay tiền công ty tài chính

Thông thường, lãi suất cho vay tại công ty tài chính với khách hàng có 3 mốc: 23%/năm, 31.5%/năm và 38,5%/năm. Lãi suất theo dư nợ giảm dần.

Xem thêm: Vay tín chấp lãi suất thấp tại các ngân hàng hiện nay

6. Chi phí môi giới: 

Việc tư vấn và giúp khách hàng hoàn thành hồ sơ khoản vay được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Khách hàng không phải mất thêm bất kì chi phí nào cho việc xét duyệt hồ sơ.

Điều duy nhất khách hàng nên làm kết hợp cùng nhân viên tư vấn hoàn thành hồ sơ và nhận số tiền vay khi hồ sơ hoàn thành.

7. Về việc gia hạn cho khách hàng:

Nếu muốn gia hạn khoản vay, khách hàng cần làm một đơn xin gia hạn khoản vay và nộp lên công ty tài chính, không cần kèm theo các giấy tờ như lần đầu đến duyệt hồ sơ.

Ví dụ: Vpbank cho phép khách hàng vay tối đa là 48 tháng từ khi vay cho đến khi đáo hạn. Nếu ban đầu khách hàng kí hợp đồng vay 1 năm, khách hàng được gia hạn tối đa là 4 năm. Nếu ban đầu khách hàng vay trong 4 năm thì không được phép gia hạn thêm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *