avatart

khach

icon

Những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm vật chất xe ô tô

Kiến thức bảo hiểm ô tô

- 26/09/2019

0

Kiến thức bảo hiểm ô tô

26/09/2019

0

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô không quá cao nhưng bảo hiểm sẽ giúp bạn chia sẻ rủi ro khi xảy ra những tai nạn bất ngờ ngoài ý muốn.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là một gói bảo hiểm xe ô tô không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết cho việc sử dụng xe. Tham gia sử dụng bảo hiểm vật chất xe ô tô, trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, bên bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô ra đời trong bối cảnh xã hội đang trên đà phát triển, số lượng phương tiện đặc biệt là ô tô tăng vọt trong khi cơ sở hạ tầng giao thông còn chưa theo kịp và ý thức của người điều khiển giao thông còn chưa cao dẫn đến những thiệt hại không đáng có cho người lái xe ô tô. Và bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp bạn giảm bớt chi phí khi có rủi ro xảy ra.

Xem thêm: Những điều cần biết về bảo hiểm vật chất xe ô tô

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm vật chất xe tô kèm theo các giải đáp, hướng dẫn:

Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ chi trả cho bạn trong những trường hợp nào?

Thông thường, bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả trong những trường hợp sau:

 • Xe gặp tai nạn, đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy, nổ.
 • Tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên như mưa bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.
 • Hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.
 • Chủ xe bị mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.
 • Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên.

Ngoài ra, đơn vị bán bảo hiểm ô tô cũng sẽ thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm, bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất, giám định tổn thất.

Xem thêm: Thủ tục giải quyết khiếu nại bảo hiểm xe cơ giới

Bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả trong trường hợp xe gặp tai nạn

Bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả trong trường hợp xe gặp tai nạn

Xe gặp sự cố tại nước ngoài thì có được bồi thường BH không?

Đối với xe gặp sự cố xảy ra ngoài lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng sẽ không được bồi thường thiệt hại (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).

Xe gặp tai nạn trong thời gian đợi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật thì có được hưởng bảo hiểm không?

Tại thời điểm tai nạn, xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hoặc có nhưng không hợp lệ cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm vật chất (trừ khi chủ xe có thoả thuận khác bằng văn bản).

Ngoài ra, xe sử dụng để tập lái, đua (hợp pháp hoặc bất hợp pháp), chạy thử sau khi sửa chữa cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).

Những trường hợp được coi là vi phạm pháp luật và không được chi trả BH vật chất xe ô tô?

Trong điều khoản của bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng có điều khoản loại trừ, đó là những trường hợp mà bảo hiểm sẽ không chi trả cho bạn khi có sự cố xảy ra, bao gồm:

 • Lái xe điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc lái xe sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.
 • Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng.
 • Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm.
 • Xe chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Xe chở quá (>) 20% trọng tải theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, các trường hợp khác sẽ áp dụng chế tài theo Điều 13.
 • Xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm (rẽ, quẹo tại nơi bị cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông) gây ra tai nạn cũng sẽ không được bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả.

Xem thêm: Những quy định về bảo hiểm xe ô tô mới nhất

Xe bị tai nạn và hư hỏng đồ có giá trị đem theo như gốm sứ, cây cảnh... có được bồi thường?

Hiện nay, hầu hết trong các trường hợp, bảo hiểm vật chất ô tô sẽ không bồi thường cho bạn khi xảy ra những thiệt hại có tính chất hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại, những thiệt hại mang yếu tố tinh thần, thiệt hại không do tai nạn trực tiếp gây ra. Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt trên xe bao gồm: Vàng bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt, súc vật cũng sẽ không được bồi thường.

Bạn cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm khi chủ xe, lái xe hoặc những người được giao sử dụng và bảo quản xe có hành động cố ý gây tai nạn để được bồi thường hoặc nguyên nhân khách quan như chiến tranh, các lý do tương tự chiến tranh như nội chiến, đình công, bạo động dân sự, khủng bố.

Xe bị mất cắp gương và đã mua bảo hiểm vật chất xe ô tô thì mức bồi thường bao nhiêu?

Đối với trường hợp mất cắp phụ tùng, bảo hiểm sẽ không bồi thường mà bạn cần mua thêm gói bảo hiểm mất cắp phụ tùng để được hưởng quyền lợi. Các dòng xe có giá trị trung bình nên bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích) vì giá phụ tùng thay thế không quá đắt đỏ. Các dòng xe sang trọng, đắt tiền nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận vì những dòng xe này thường hay bị mất cắp (gương, logo...) và giá thay thế chắc chắn sẽ cao hơn giá bảo hiểm.

Tôi ở Hà Nội và mới mua xe thì nên mua những bảo hiểm gì ngoài BH bắt buộc và BH vật chất xe ô tô?

Với những người lần đầu mua bảo hiểm xe nên cân nhắc tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà chọn loại bảo hiểm tự nguyện cho phù hợp.

Tiếp đến, bạn cần tìm hiểu kỹ chất lượng dịch vụ bảo hiểm trước khi quyết định chọn mua bảo hiểm của công ty nào. Mức bồi thường bảo hiểm cao chưa hẳn đã quyết định chất lượng của bảo hiểm tốt. Với những xe đang lưu thông tại địa bàn Hà Nội, ngoài bảo hiểm vật chất xe ô tô thì gói bảo hiểm thủy kích đi kèm là thực sự cần thiết.

Qua những thông tin trên hy vọng bạn tìm được lời giải đáp cho vấn đề mình đang thắc mắc có liên quan tới bảo hiểm vật chất xe ô tô. Nếu khách hàng có nhu cầu được tư vấn BẢO HIỂM Ô TÔ MIỄN PHÍ thêm về các loại bảo hiểm xe ô tô có thể ĐĂNG KÝ để được Thebank hỗ trợ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm ô tô

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *