avatart

khach

icon

Cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ thế nào để được vay mua nhà từ gói 30.000 tỷ

Kiến thức vay mua nhà

- 26/04/2021

0

Kiến thức vay mua nhà

26/04/2021

0

Gói ưu đãi vay mua nhà trị giá 30.000 tỷ được Chính Phủ đưa ra nhằm hỗ trợ nhà ở cho người có thu nhập thấp, thời gian cho vay lên tới 20 năm với lãi suất cố định chỉ 5%/năm. Gói vay này đã kết thúc từ năm 2016 và hiện đang có những gói vay mua nhà ở xã hội khác thay thế

Mục lục [Ẩn]

Đôi nét về gói vay mua nhà 30.000 tỷ đồng

Vay mua nhà gói 30000 tỷ đồng là sản phẩm hỗ trợ tín dụng vay mua nhà dành cho người nghèo, người thu nhập thấp, được bắt đầu triển khai từ ngày 1/6/2013 và kết thúc vào cuối năm 2016.

Đây là một trong những loại hình dự án xây dựng căn hộ chung cư, hỗ trợ người thu nhập thấp các gói vay mua nhà và vay trả góp dài hạn. Điểm mạnh của dự án là mức lãi suất thấp hơn các gói vay thương mại hiện nay tại các ngân hàng, hỗ trợ nhiều gia đình có thể thực hiện ước mơ mua nhà tại thành phố dễ dàng hơn. Thời hạn cho vay xây nhà gói 30 nghìn tỷ lên tới 15 năm và giá trị của mỗi khoản vay là hàng tỷ đồng.

Gói dự án cung cấp các hình thức hỗ trợ cho vay vốn thuê, thuê mua, vay mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại với diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán mỗi căn hộ dưới 15 triệu VND/m2. Đặc biệt tổng giá trị hợp đồng cũng đã bao gồm thuế VAT, hỗ trợ người vay giảm bớt chi phí phát sinh.

Mức lãi suất của gói dự án khá thấp, chỉ dao động từ 4 - 6%, hỗ trợ cho các gia đình thu nhập thấp có khả năng chi trả sớm.

Tính đến hết tháng 11/2016, chương trình đã giải ngân được 29.239 tỷ đồng, với tổng dư nợ là 24.166 tỷ đồng. Các ngân hàng đã giải ngân lũy kế đối với nhóm khách hàng cá nhân (khách hàng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, mua và thuê nhà ở thương mại chuyển đổi công năng, đầu tư cải tạo, xây dựng nhà ở của mình) là 23.845 tỷ đồng, đạt 92,5% cam kết cho vay (25.789 tỷ đồng), tổng dư nợ đạt 20.650 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng đã giải ngân lũy kế đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp (gồm khách hàng doanh nghiệp và hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội) 5.395 tỷ đồng. Dư nợ đạt 3.516 tỷ đồng.

Đã có tổng cộng 19 ngân hàng tham gia cho vay, trên 50.000 cá nhân, hộ gia đình được vay theo gói tín dụng này. Cập nhật thêm 10 ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất hiện nay.

Vay mua nhà gói 30.000 tỷ, vướng vì thủ tục

Vay mua nhà gói 30.000 tỷ, vướng vì thủ tục

Gói vay mua nhà ở xã hội năm 2019

Sau khi gói vay xây nhà gói 30 nghìn tỷ kết thúc từ năm 2016, Chính Phủ đã triển khai một số gói vay mua nhà ở xã hội khác dành cho người thu nhập thấp với tổng vốn thấp hơn nhiều.

Điển hình như gói vay mua nhà 1000 tỷ năm 2018 của Ngân hàng chính sách xã hội và gói vay 1326 tỷ năm 2019 hiện đang triển khai.

Tính đến 31/12/2018, gói vay mua nhà 1000 tỷ đồng của NHCSXH đã thực hiện cho vay, với dư nợ đạt 905 tỷ đồng. Năm nay chương trình cho vay nhà ở xã hội được ngân sách nhà nước bố trí cho NHCSXH số vốn 663 tỷ đồng, 50% còn lại do NHCSXH tự huy động được, do đó tổng nguồn vốn cho vay của chương trình là 1.326 tỷ đồng.

Xem thêm: Kinh nghiệm vay ưu đãi mua nhà thu nhập thấp

Lãi suất

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 255/QĐ-TTg quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2019 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 5%/năm.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký (4/3/2019) và thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

So với các gói vay thương mại mức lãi suất 5% của gói vay này ưu đãi hơn rất nhiều, tạo điều kiện giúp những người thu nhập thấp có cơ hội mua được nhà.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin và muốn tiếp cận gói vay ưu đãi này, khách hàng có thể ĐĂNG KÝ để được Thebank tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

Hạn mức vay

 • Trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội: Mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội.
 • Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thời hạn vay, tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Đối tượng được vay vốn

Đối tượng được hỗ trợ vay xây nhà gói 30 nghìn tỷ bao gồm:

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Trừ đối tượng là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Điều kiện vay vốn

Phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH

 • Có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị Hợp đồng mua bán/Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội
 • Có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định;
 • Có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH;
 • Có giấy đề nghị vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội/xây dựng mới/cải tạo, sửa chữa nhà để ở...
 • Các quy định khác theo quy định của Ngân hàng chính sách xã hội.

Xem thêm: Chi tiết điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội

Thủ tục vay vốn

Hồ sơ vay vốn mua/thuê mua nhà ở xã hội tại NHCSXH gồm:

 • Đơn đề nghị hỗ trợ nhà ở và giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được vay vốn;
 • Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú:
  • Nếu mua nhà ở xã hội tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Phải có bản sao chứng thực của hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể;
  • Nếu mua nhà ở xã hội tại nơi không có hộ khẩu thường trú: Phải có bản sao chứng thực giấy đăng ký tạm trú; bản sao chứng thực hợp đồng lao động thời hạn 1 năm trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội nơi mua nhà.
 • Giấy tờ chứng minh về thu nhập:
  • Người lao động; cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không nộp thuế thu nhập thường xuyên.
  • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị tự kê khai về mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về thông tin tự kê khai.

Hy vọng qua nội dung trên bạn nắm được về gói vay mua nhà 1326 tỷ đang được triển khai trong năm 2019 thay thế cho gói 30000 tỷ đã kết thúc từ 3 năm trước. Từ đó giúp bạn có được những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho kế hoạch vay vốn mua nhà một cách chu đáo nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua nhà

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *