avatart

khach

icon

Chi tiết quy trình thẩm định vay tín chấp ngân hàng

Kiến thức vay tín chấp

- 10/03/2023

0

Kiến thức vay tín chấp

10/03/2023

0

Quy trình thẩm định vay tín chấp ngân hàng hiện nay được quy định ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông tin đó trong bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân. Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

Quy trình vay tín chấp ngân hàng

Tiếp nhận hồ sơ vay tín chấp

Sau khi tìm hiểu mục đích, độ tuổi và khả năng tài chính của người đi vay có đáp ứng điều kiện của ngân hàng hay không, nhân viên tài chính sẽ cấp cho bạn một bộ hồ sơ vay theo mẫu, tư vấn các gói vay phù hợp và yêu cầu các giấy tờ cần thiết.

Hiện nay các ngân hàng thường triển khai sản phẩm vay tín chấp theo lương.

Theo đó, khách hàng sẽ phải chuyển bị các giấy tờ sau:

 • 1 ảnh 3 x 4
 • 1 bản sao CMND
 • 1 bản photo sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú KT3
 • Hợp đồng lao động photo hoặc giấy xác nhận công tác
 • Sao kê bảng lương 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất
 • 1 hồ sơ vay tín chấp theo lương (mẫu tại ngân hàng)

Các ngân hàng thường yêu cầu mang bản gốc để đối chứng với bản sao. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ngân hàng yêu cầu, tránh việc thông tin không trùng khớp. Như vậy hồ sơ của bạn mới được chấp nhận.

Vay tín chấp là giải pháp tài chính tuyệt vời

Vay tín chấp là giải pháp tài chính tuyệt vời

Thẩm định đơn xin vay

Sau khi nhận hồ sơ của bạn, nhân viên sẽ kiểm tra lại để xác minh độ trung thực. Sau đó dựa vào mức muốn vay của bạn để xem có phù hợp không, có thể cho vay trả góp ngân hàng tối đa bao nhiêu, trong thời hạn bao lâu và mức lãi suất áp dụng cho trường hợp của bạn.

Có nhiều yếu tố để nhân viên ngân hàng quyết định cho vay hay không, trong đó các yếu tố quan trọng thường là:

 • Khả năng tài chính: Đây là yếu tố hàng đầu để ngân hàng quyết định cho bạn vay hay không. Khả năng tài chính của bạn phản ánh khả năng chi trả nợ của bạn ở hiện tại và tương lai. Với mức thu nhập của bạn, khả năng trả góp hàng tháng của bạn có thực hiện được không. Ngân hàng thường yêu cầu giấy tờ chứng minh thu nhập lương 3 tháng gần nhất, ngoài ra có thể sẽ kiểm tra thâm niên của bạn và mức độ uy tín công ty nơi bạn công tác. Nếu bạn nhận lương chuyển khoản, ngân hàng sẽ xác minh qua tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Địa điểm cư trú: Ngân hàng sẽ kiểm tra nơi cư trú hiện nay để tiện cho việc thu hồi nợ. Thường ngân hàng sẽ dễ cho vay với những đối tượng đang cư trú tại địa bàn có chi nhánh của ngân hàng đó. Ngược lại, những đối tượng thường xuyên thay đổi chỗ ở sẽ khó vay hơn.

Phân tích điểm tín dụng CIC: Nếu như bạn đã từng đi vay các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng khác thì thông tin của bạn sẽ được lưu trữ tại hồ sơ của hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử vay của bạn, bạn có trả đúng hạn không, bạn có nợ xấu không. Nếu trong quá khứ bạn từng trả đúng hạn, không vi phạm hợp đồng thì đương nhiên bạn sẽ có điểm CIC tốt, khi đó ngân hàng sẽ dễ dàng cho bạn vay hơn và ngược lại.

Khả năng vay được của bạn phụ thuộc rất nhiều vào lịch sử vay ngân hàng trong quá khứ, địa điểm cư trú. Do đó nếu bạn đã và đang vay thì hãy nghiêm túc thực hiện đúng hợp đồng để đảm bảo khả năng được duyệt vay trong những lần vay vốn tiếp theo. Ngoài ra, hạn chế chuyển địa điểm nơi ở cũng góp phần quan trọng đến khả năng vay tiền của bạn.

Xét duyệt và cho vay

Đến bước này bạn hãy ngồi đợi, nếu bạn làm tốt các chú ý trên thì xác suất vay được là rất cao. Nhân viên sẽ giao hồ sơ để giám đốc quyết định. Thường thời gian xét duyệt sẽ kéo dài từ 1 - 3 ngày tùy từng ngân hàng.

Ký hợp đồng và giải ngân

Sau khi được duyệt cho vay, nhân viên hẹn bạn để ký hợp đồng. Bạn hãy đọc kỹ các điều khoản, đặc biệt là các mục sau:

 • Số tiền được vay
 • Lãi suất (lãi suất bao nhiêu, nếu là lãi suất ưu đãi thì ưu đãi trong mấy tháng, hết thời hạn ưu đãi thì cách tính lãi suất thế nào? Lãi suất cố định hay lãi suất dư nợ giảm dần?)
 • Thời hạn trả nợ và các điều khoản liên quan đến thời gian trả nợ (có miễn phí trả trước hạn không?
 • Phí phạt trả trước hạn và trễ hạn như thế nào?)
 • Hình thức thanh toán (thanh toán bằng tiền mặt, thẻ…)

Khi được phê duyệt, bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng nhận tiền mặt hoặc nhận qua thẻ. Sau khi giải ngân, nhân viên tín dụng vẫn sẽ kiểm soát bạn sử dụng khoản vay có đúng mục đích không. Ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay bất cứ lúc nào nếu bạn có dấu hiệu dùng sai mục đích hoặc lừa đảo.

Vay tín chấp theo lương

Vay tín chấp theo lương

Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Là việc làm hàng tháng của ngân hàng. Bạn sẽ trích một khoản từ tiền lương hàng tháng của mình để trả nợ. Hãy nhớ dù trả sớm hay muộn chỉ 1 ngày, bạn vẫn có thể bị phạt tiền hoặc phạt lãi suất dư nợ và ngân hàng sẽ cập nhật vào hồ sơ của bạn trên hệ thống ngân hàng. Bạn có thể mất uy tín nghiêm trọng và có thể không vay được lần sau.

Kinh nghiệm vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp theo lương tại ngân hàng sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính nhanh chóng. Để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi, bạn nên cân nhắc một số điều sau:

 • Chọn một địa chỉ vay tín chấp theo lương uy tín
 • Cân nhắc khả năng trả nợ của mình
 • Chuẩn bị thủ tục, hồ sơ vay vốn một cách chu đáo nhất

Vay tín chấp là một hình thức vay vốn được các ngân hàng đẩy mạnh phát triển. Nếu khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính thì đây là giải pháp tuyệt vời.

Khách hàng có nhu cầu vay tín chấp vui lòng ĐĂNG KÝ NGAY để được hỗ trợ sớm nhất.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (6 lượt)

4,5 (6 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *