avatart

khach

icon

Nên chọn vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm? Kênh đầu tư nào hiệu quả nhất hiện nay?

Kiến thức vay mua nhà

- 01/01/1970

0

Kiến thức vay mua nhà

01/01/1970

0

Mua vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm tùy vào kiến thức và cảm nhận rủi ro của mỗi người. Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh cho rằng, gửi tiết kiệm là kênh đầu tư khả dĩ nhất hiện nay.

Mục lục [Ẩn]

Trước sức hấp dẫn của vàng, có nên đầu tư vào loại kim loại quý này để kiếm lời?

Diễn biến của giá vàng thế giới trong thời gian gần đây đang có những bước sóng tăng, nhưng ở nội địa, giá vàng đang tăng giảm bất thường do cung - cầu trên thị trường có những thời điểm không cân xứng, dẫn đến dễ bị “làm giá”. Thực tế cho thấy giá vàng chỉ tăng cao trong 3 ngày từ 5 - 7/7. Có người chấp nhận rủi ro và chốt lời đúng thời điểm nên đã kiếm được lợi nhuận, song cũng có nhiều người mất không ít vốn do không kịp bán ra trước khi giá giảm.

Đầu tư vàng được xem là an toàn của nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư quốc tế khi tình hình chính trị bất ổn. Tuy nhiên vàng cũng chính là kênh đầu tư rủi ro đòi hỏi những người tham gia thị trường này phải có kiến thức sâu sắc và nắm sát thông tin, diễn biến thị trường xảy ra hàng ngày.

Chọn đầu tư bất động sản vào thời điểm này có nên hay không?

Với thị trường bất động sản, giá nhà, đất đã tăng lên đáng kể (khoảng 20%) tính từ nửa cuối năm trước đến nửa đầu năm nay. Cung và cầu trên thị trường đang có phần mất cân đối, nguồn cung ngày càng tăng còn cầu thực tế về nhà ở dù luôn tồn tại và ở mức cao nhưng do giá bất động sản được các chủ đầu tư và nhà phân phối nâng lên, nên lượng hàng bán không được nhiều.

Khảo sát tín dụng của một số ngân hàng cho thấy, nhu cầu tín dụng cá nhân vay mua nhà trong nửa đầu năm 2016 tăng chậm so với cùng kỳ năm trước. Hiện các ngân hàng cũng đang đẩy mạnh tín dụng cá nhân, với các chương trình tín dụng ưu đãi, song thực tế dư nợ tín dụng của khối khách hàng cá nhân chưa có sự đột biến.

Lãi suất cho vay mua nhà không tăng cao nhưng chi phí huy động vốn ngân hàng đã gia tăng thời gian gần đây, đồng thời do áp lực cạnh tranh lãi suất nên lãi vay sẽ khó giảm. Đối với những người mua bất động sản để đầu tư trong lúc này, cần theo dõi thị trường thêm một thời gian nữa, chưa nên vội rót vốn mạnh.

thebank_nenchonvangbatdongsanhayguitietkiemkenhdautunaohieuquanhathiennay_1468814698

Nên chọn vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm?

Vậy gửi tiền vào ngân hàng có là lựa chọn tốt nhất lúc này?

Xét trong bối cảnh hiện nay, tiết kiệm vẫn là lựa chọn khá tốt. Kênh này có tỷ suất sinh lời hợp lý. Hiện tại mức lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống dao động mức 5,5 - 6,5%/năm và 6,5 - 7,7%/năm cho kỳ hạn 6 đến trên 12 tháng tùy từng ngân hàng.

Mặt khác, lãi suất tiết kiệm đã tăng trong 2 quý đầu năm và khả năng sẽ chưa dừng lại trong nửa cuối năm 2016. Do vậy, việc gửi tiết kiệm để hưởng mức lãi suất như trên được xem là phù hợp khi vừa có tỷ lệ sinh lời hợp lý, vừa đảm bảo an toàn.

Có dự báo lạm phát sẽ tăng, lãi suất huy động vốn có tăng kịp với xu hướng để đảm bảo khách hàng luôn được hưởng lãi suất thực dương?

Lãi suất tiết kiệm hiện nay được cho là hợp lý và theo dự báo sẽ còn tăng từ đây đến cuối năm. So với lạm phát hiện tại, người gửi tiền vẫn còn được hưởng mức lãi suất thực dương và kể cả khi lạm phát có tăng lên thì lãi suất cũng sẽ khó có thể đứng yên.

Mặt khác, gửi tiết kiệm ngoài tỷ suất sinh lời hợp lý thì khách hàng sẽ tránh được rủi ro nên khó có thể kỳ vọng lợi suất cao. Thế nhưng trước tình hình thị trường vàng và bất động sản thì gửi tiết kiệm hiện là kênh đầu tư an toàn nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua nhà

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *