avatart

khach

icon

3 loại hình phổ biến của tổ chức phi tín dụng là gì?

Kiến thức vay vốn

- 13/06/2019

0

Kiến thức vay vốn

13/06/2019

0

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức có các loại hình hoạt động vô cùng khác nhau. Một loại hình hoạt động đặc thù đó là phi tín dụng, vậy tổ chức phi tín dụng là gì?

Mục lục [Ẩn]

Tổ chức phi tín dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu về tổ chức phi tín dụng là gì, chúng ta cần tìm hiểu về tín dụng và phi tín dụng có gì khác nhau.

Tín dụng được định nghĩa rõ ràng là sự thể hiện cho mối quan hệ vay và cho vay. Trong đó, người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức, còn người cho vay là ngân hàng, hoặc tổ chức tài chính tín dụng nào đó. Sản phẩm vay có thể là hàng hóa hoặc tiền. Vì vậy, các tổ chức tín dụng hoạt động dựa trên nguyên tắc phân phối dòng vốn trong nền kinh tế, áp dụng lãi suất để thu lợi nhuận. Nhắc đến tín dụng là nhắc tới khái niệm “cho vay” và “đi vay”.

Tìm hiểu ngay: Quy chế cho thuê tài chính theo nghị định Chính Phủ ban hành.

Tổ chức phi tín dụng là gì?

Phân biệt loại hình tổ chức này cần hiểu "tín dụng là gì"

Tổ chức phi tín dụng thì không như vậy, các tổ chức này hoạt động theo nguyên tắc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ không liên quan tới các dòng vốn, cũng như không thu lợi nhuận dựa theo nguyên tắc cho vay và đi vay.

Dịch vụ vay tín chấp thu lợi nhuận cho các tổ chức phi tín dụng

Có các loại hình tổ chức phi tín dụng nào?

Hiện nay tại Việt Nam có các loại hình tổ chức phi tín dụng như sau:

Tổ chức phi chính phủ

Là một tổ chức không thuộc về bất cứ chính phủ nào. Mặc dù về mặt kỹ thuật, định nghĩa cũng có thể bao hàm các tổ chức phi lợi nhuận, thuật ngữ này thường giới hạn để chỉ các tổ chức xã hội và văn hóa mà mục tiêu chính không phải là thương mại.  Một điểm nổi bật nhất của các tổ chức phi chính phủ là việc các tổ chức này tạo ra những hệ thống gắn kết và mạng lưới kết nối những cá nhân xuyên quốc gia.

Đặc điểm hoạt động

Các tổ chức phi chính phủ hoạt động theo nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên có thể coi thuộc vào một trong hai kiểu sau

  • Tổ chức vận động hành lang để tạo áp lực chính trị
  • Tiến hành các chương trình và hoạt động thiện nguyện dựa theo các nguồn tài trợ (chẳng hạn như Oxfam là tổ chức chống nạn đói và nghèo khổ có các chương trình cung cấp phương tiện và thức ăn, nước uống sạch cho những người bị thiệt thòi).

Quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ (mutual fund) là một loại phương tiện đầu tư tập thể được quản lý chuyên nghiệp mà hồ tiền từ nhiều nhà đầu tư để mua các chứng khoán. Một quỹ tương hỗ đơn thuần là một tập hợp các khoản đầu tư vào cổ phiếu và/hoặc trái phiếu. Bạn có thể hiểu như sau: quỹ đầu tư tương hỗ là do một công ty tập hợp một nhóm người và tiến hành đầu tư tiền vốn của họ vào cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác. Mỗi Nhà đầu tư sở hữu số cổ phần đại diện cho tỷ lệ nắm giữ của họ trong quỹ đó.

Hoạt động trong quỹ tương hỗ, bạn thu được lợi ích từ các cách sau:

  • Thu nhập từ cổ tức được chia từ cổ phiếu và từ lãi suất trái phiếu. Quỹ thường chi trả gần như toàn bộ các khoản thu nhập mà quỹ nhận được trong năm cho Nhà đầu tư dưới hình thức phân chia cổ tức quỹ.
  • Nếu quỹ bán đi chứng khoán đã tăng giá, quỹ sẽ có lãi vốn (capital gain). Hầu hết các quỹ cũng chia lại khoản lãi vốn này cho Nhà đầu tư.
  • Nếu các chứng khoán mà quỹ còn nắm giữ tăng giá và Công ty quản lý quỹ quyết định không bán ra, giá chứng chỉ quỹ trên thị trường sẽ tăng lên. Khi đó, Nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ quỹ để kiếm lời.
Quỹ tương hỗ cũng là một loại hình tổ chức phi tín dụng

Quỹ tương hỗ cũng là một loại hình tổ chức phi tín dụng

Công ty bất động sản

Hiểu đơn giản là các tổ chức kinh doanh và kiếm lợi nhuận thông qua việc môi giới và kinh doanh các sản phẩm liên quan tới bất động sản và các tài sản liên quan tới bất động sản, gồm có:

  • Kinh doanh bất động sản dưới hình thức đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản
  • Kinh doanh bất động sản dưới hình thức thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản
  • Kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản
  • Kinh doanh bất động sản dưới hình thức thực hiện dịch vụ tư vấn bất động sản.

Ngoài ra còn có các loại hình tổ chức phi tín dụng khác như công ty xổ số, các quỹ đầu tư, quỹ phòng hộ, tổ chức công đoàn,… Nhìn chung chúng đều có đặc điểm chung là hoạt động không dựa vào lợi nhuận thu được từ hoạt động tín dụng. Từ đó, chúng ta đã có thêm một cách nhìn về các tổ chức và doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường Việt Nam hiện nay.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *