TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thời gian ân hạn là gì? Tiện ích không thể bỏ qua khi đi vay

Trần Việt Anh 0 Kiến thức vay vốn

Thời gian ân hạn từ 6 tháng đến 1 năm nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất khi chưa có nguồn trả nợ ngay để đảm bảo hai bên cùng có lợi.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Khi đi vay trả góp rất ít người để ý đến thời gian ân hạn - điểm rất đặc biệt cho những khoản vay tại ngân hàng.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Thời gian ân hạn là khoảng thời gian tính từ khi ngân hàng giải ngân cho khách hàng đến thời điểm khách hàng bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, khách hàng có thể không phải trả gốc hoặc lãi hoặc cả gốc lẫn lãi tùy từng trường hợp và tùy từng ngân hàng.

➤ Xem chi tiết: Thời gian ân hạn tín dụng là gì?

Thời gian ân hạn thường áp dụng đối với những khoản vay trung và dài hạn. Thời gian ân hạn tại các ngân hàng thường là từ 6 tháng đến 1 năm. Đây chính là cách mà ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất khi chưa có nguồn trả nợ ngay để đảm bảo hai bên cùng có lợi.

Cập nhật nhanh: Thời hạn cho vay trung dài hạn là bao lâu?

Thời gian ân hạn thường áp dụng với khoản vay trung hạn và dài hạn

Thời gian ân hạn thường áp dụng với khoản vay trung hạn và dài hạn

Cách hình thức ân hạn nợ gốc

Tại ngân hàng, các công ty tài chính có hai thành thức ân hạn nợ gốc đang được áp dụng là:

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Theo đó trong suốt thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải trả bất phía khoản tiền lãi nào. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn thì bạn mới có nghĩa vụ trả nợ cả tiền gốc và tiền lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.

Miễn trả gốc

Miễn trả gốc có nghĩa là trong thời gian ân hạn, người đi vay vẫn phải hoàn trả số tiền lãi của mình. Nhưng vào thời điểm trả tiền gốc bạn sẽ giảm bớt được gánh nặng về tài chính.

Đăng ký ngay để được tư vấn chi tiết về các hình thức này.

Đăng ký ngay

Những lưu ý quan trọng về thời gian ân hạn nợ gốc

Khách hàng cần chú ý về số tiền gốc và lãi phải trả trong thời gian ân hạn vì nó tùy thuộc vào thỏa thuận của khách hàng và ngân hàng trong hợp đồng. Một số trường hợp sau:

  • Số tiền gốc gốc không phải trả trong thời hạn ân hạn, nhưng số tiền gốc sẽ được chia đều cho những kỳ hạn còn lại. Tiền lãi tùy theo có được ân hạn hay không.
  • Nếu số tiền gốc và lãi đều được ân hạn thì số tiền lãi phát sinh trong các kỳ hạn được ân hạn sẽ được cộng dồn để trả 01 lần vào kỳ hạn trả nợ đầu tiên.
  • Nếu tiền lãi không được ân hạn thì phải trả lãi theo các kỳ đã được tính và xác định trong hợp đồng.

Đặc biệt chú ý, thời gian ân hạn khác với thời gian gia hạn nợ

Gia hạn nợ vay là việc tổ chức tín dụng chấp thuận kéo dài thêm một khoảng thời gian ngoài thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng.

Theo đó, khi khoản vay của khách hàng sắp đến hạn trả nợ cho ngân hàng, nhưng tình hình tài chính của khách hàng lại khó khăn, chưa có thể trả cho ngân hàng đúng hạn thì khách hàng nộp đơn xin gia hạn nợ, xin ngân hàng lùi ngày thu hồi nợ thêm một khoảng thời gian vừa đủ để bạn thu xếp được tiền trả cho ngân hàng. Nếu ngân hàng đồng ý, thì thời gian tăng thêm đó là thời gian gia hạn nợ.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 200 triệu trong thời hạn 15 tháng thanh toán cả tiền gốc và lãi vào lúc đáo hạn. Đến tháng thứ 14 bạn cảm thấy chưa có khả năng trả và bạn muốn gia hạn thêm 1 tháng nữa. Bạn đến ngân hàng làm đơn xin gia hạn. Nếu được ngân hàng chấp thuận thì hời hạn 1 tháng chính là thời gian gia hạn nợ.

Tìm hiểu ngay: Các ngân hàng cho vay trả góp lãi suất thấp nhất hiện nay

Thời gian ân hạn khác thời gian gia hạn nợ

Thời gian ân hạn khác thời gian gia hạn nợ

Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN

Điều 22. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc và lãi, gia hạn trả nợ góc và lãi

1. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc, gia hạn trả nợ gốc:

a) Trường hợp khách hàng không trả được nợ gốc đúng kỳ hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị thì tổ chức tín dụng xem xét cho điều chỉnh kỳ hạn trả nợ.

b) Trường hợp khách hàng không trả nợ hết nợ gốc trong thời hạn cho vay và có văn bản đề nghị gia hạn nợ, thì tổ chức tín dụng xem xét gia hạn nợ. Thời hạn gia hạn nợ đối với cho vay ngắn hạn tối đa bằng 12 tháng, đối với cho vay trung hạn và dài hạn tối đa bằng 1/2 thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng. Trường hợp khách hàng đề nghị gia hạn nợ quá các thời hạn này do nguyên nhân khách quan và tạo điều kiện cho khách hàng có khả năng trả nợ, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc (Giám đốc) tổ chức tín dụng xem xét quyết định và báo cáo ngay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi thực hiện.

Xem thêm: Kì hạn vay thế chấp là bao lâu?

2. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, gia hạn trả nợ lãi:

a) Trường hợp khách hàng không trả nợ lãi đúng kỳ hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, thì tổ chức tín dụng xem xét quyết định điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi.

b) Trường hợp khách hàng không trả hết nợ lãi trong thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị gia hạn nợ lãi, thì tổ chức tín dụng xem xét quyết định thời hạn gia hạn nợ lãi. Thời hạn gia hạn nợ lãi áp dụng theo thời hạn gia hạn nợ gốc quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này.

➤ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VAY MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC SỚM NHẤT

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Thời gian ân hạn là gì? Tiện ích không thể bỏ qua khi đi vay
3 6

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất