TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Phân loại thẻ tín dụng theo nhiều tiêu chí

Lê Thị Quyên & Vũ Thị Thúy Ngọc 0 Kiến thức thẻ tín dụng

Có nhiều các loại thẻ tín dụng đang được lưu hành dễ gây nhầm lẫn cho người mới tìm hiểu về sản phẩm thẻ này của ngân hàng. Do đó nội dung sau sẽ phân loại thẻ tín dụng theo nhiều tiêu chí giúp người dùng dễ nắm bắt hơn.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Thẻ tín dụng (Credit Card) là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ cấp một số tiền chi tiêu nhất định cho chủ thẻ tín dụng tùy thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng. Chủ thẻ có thể chi tiêu trong hạn mức được cấp thông qua hình thức cà thẻ POS, thanh toán trực tuyến hoặc rút tiền mặt, tất nhiên bạn phải hoàn trả lại khoản tiền đã “tạm vay” cho ngân hàng ngay sau đó.

Có thể nói chi tiêu bằng thẻ tín dụng giống như một khoản vay tiêu dùng, nhưng không thông qua tiền mặt. Đặc biệt không giống như khoản vay thông thường, khách hàng sẽ được miễn lãi suất tới 45 ngày.

Mỗi loại thẻ tín dụng lại có tính năng và lợi ích sử dụng riêng, bài viết sau sẽ giúp bạn phân loại thẻ tín dụng theo những tiêu chí phổ biến nhất.

Hiện nay thẻ tín dụng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như sau:

Phân loại thẻ tín dụng theo hạng thẻ

 • Hạng chuẩn: Có hạn mức tín dụng từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng tùy ngân hàng, mức thu nhập tối thiểu để mở thẻ khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Phí thường niên để duy trì thẻ dao động từ 150.000 đồng - 250.000 đồng, phù hợp với những người có thu nhập trung bình. Ví dụ thẻ tín dụng Vietcombank Visa hạng chuẩn và nhiều thẻ tín dụng quốc tế hạng chuẩn của các ngân hàng có điều kiện mở thẻ là thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở lên.
 • Hạng vàng: Có hạn mức tín dụng trên 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng tùy từng ngân hàng phát hành. Mức thu nhập tối thiểu để mở thẻ khoảng 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Ví dụ thẻ tín dụng VIB Gold yêu cầu thu nhập tối thiểu là 10 triệu/tháng.
 • Hạng bạch kim: Có hạn mức tín dụng trên 50 triệu đồng, nhiều sản phẩm thẻ có hạn mức 500 triệu đồng đến hàng tỷ đồng (tùy từng ngân hàng), điều kiện mở thẻ là thu nhập hàng tháng khoảng từ 20 triệu đồng/tháng trở lên. Ví dụ thẻ tín dụng Citibank Premier Visa Signature.

Với cách phân chia này hạng thẻ càng cao thì yêu cầu càng cao, đặc quyền ưu đãi chủ thẻ nhận được càng nhiều.

Thẻ tín dụng MSB MasterCard hạng Platinum

Thẻ tín dụng hạng Platinum

Phân loại theo chủ thể sử dụng

Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Được phát hành cho các tổ chức, công ty có nhu cầu sử dụng thẻ và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của tổ chức đó.

Tổ chức, công ty xin phát hành thẻ sẽ uỷ quyền cho một cá nhân trong doanh nghiệp dùng thẻ (thường là Tổng giám đốc, Giám đốc tài chính, cũng có thể là bất kỳ người nào trong công ty). Việc ủy quyền này phải kèm giấy ủy quyền hợp pháp theo chỉ định.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm thẻ tín dụng doanh nghiệp 

Thẻ tín dụng cá nhân: Được phát hành cho các cá nhân có nhu cầu sử dụng thẻ và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của cá nhân đó. Thẻ tín dụng cá nhân gồm thẻ chính và thẻ phụ.

 • Thẻ chính dành cho người đứng tên xin phát hành cho chính họ sử dụng.
 • Thẻ phụ sẽ do chủ thẻ chính đứng tên xin phát hành và chịu trách nhiệm với các khoản chi tiêu của thẻ phụ. Hạng thẻ phụ không được phép cao hơn thẻ chính, hạn mức thẻ phụ sẽ do thẻ chính quy định.

Thẻ tín dụng cá nhân

Thẻ tín dụng cá nhân sử dụng cho tiêu dùng cá nhân

Phân loại theo phạm vi sử dụng

 • Thẻ tín dụng nội địa: Được sử dụng chỉ để giao dịch trong một quốc gia, đồng tiền sử dụng là đồng nội tệ.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Cho phép bạn sử dụng thanh toán giao dịch trên toàn thế giới, sử dụng mọi loại tiền tệ.

Có 3 tổ chức phát hành thẻ tín dụng quốc tế phổ biến được các ngân hàng Việt Nam liên kết là Visa, MasterCard và JCB. Nếu thẻ tín dụng ngân hàng có logo của 3 tổ chức phát hành này có nghĩa đó là thẻ tín dụng quốc tế.

Bạn nên căn cứ vào nhu cầu và phạm vi sử dụng của bản thân để lựa chọn mở thẻ tín dụng quốc tế hay thẻ tín dụng nội địa. Cùng cập nhật các loại thẻ tín dụng ngân hàng hiện nay theo hạn mức tín dụng, phí thường niên, phí rút tiền mặt, lãi suất...

Phân loại theo thương hiệu

Hiện nay tại Việt Nam, các ngân hàng kết hợp với các tổ chức thanh toán thẻ trên thế giới để phát hành thẻ tín dụng theo thương hiệu của tổ chức đó, phổ biến nhất là Visa, MasterCard và JCB. Các loại thẻ tín dụng theo tên thương hiệu như:

 • Thẻ tín dụng Visa: Là thẻ tín dụng có mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association cung cấp. Loại thẻ này được sử dụng vô cùng phổ biến ở Việt Nam, hầu hết các ngân hàng tại nước ta đều mở thẻ tín dụng Visa
 • Thẻ tín dụng MasterCard: Phổ biến sau Visa là các dòng thẻ mang thương hiệu MasterCard, đây là các sản phẩm thẻ do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. 
 • Thẻ tín dụng JCB: Các dòng thẻ tín dụng JCB được quản lý bởi công ty của Nhật Bản Japan Credit Bureau. Thẻ JCB có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 2011, đến nay cũng đã phần nào có chỗ đứng trên thị trường nước ta.
 • Thẻ American Express: Hay còn được gọi là thẻ Amex thuộc sự quản lý của công ty đa quốc gia American Express Company của Mỹ. Hiện nay các sản phẩm thẻ tín dụng Amex chưa được phổ biến ở Việt Nam, chỉ có độc quyền ngân hàng Vietcombank phát hành.

Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng in logo thương hiệu nào sẽ được chấp nhận tại các điểm chấp nhận thẻ của thương hiệu đó, đồng thời tận hưởng các ưu đãi cho thương hiệu đó mang lại.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Tùy theo nhu cầu chính khi dùng thẻ tín dụng của khách hàng, hiện nay các đơn vị phát hành thẻ còn phân loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng như:

 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Khi khách hàng thực hiện các chi tiêu, mua sắm với mọi giao dịch với thẻ, bạn sẽ nhận được một số tiền hoàn lại vào thẻ dựa trên các món hàng giá trị. 
 • Thẻ tín dụng tích điểm: Bạn sẽ được tích điểm cho các giao dịch chi tiêu bằng thẻ. Khi tích được một số điểm nhất định, bạn có thể sử dụng để đổi thành quà tặng hoặc voucher vô cùng hấp dẫn. 
 • Thẻ tín dụng tích dặm bay: Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng tích điểm dặm bay để mua vé máy bay càng nhiều thì bạn sẽ được tích điểm càng cao. Khi đến số điểm nhất định, bạn có thể quy đổi vé máy bay để tiếp tục vi vu khắp năm châu.
 • Thẻ tín dụng rút tiền: Là những thẻ được miễn phí hoặc có phí thấp khi khách hàng thực hiện các giao dịch rút tiền so với các loại thẻ tín dụng khác.

Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào?

Hiện này có rất nhiều ngân hàng, công ty tín dụng hỗ trợ mở thẻ tín dụng cho khách hàng: 

 • Ngân hàng nội địa: Bao gồm các ngân hàng thương mại cổ phần của nhà nước BIDV, Vietinbank, Agribank, Vietcombank,… Bên cạnh đó, các dòng thẻ tín dụng từ các ngân hàng tư nhân trở lại có sức thu hút hơn bởi vì mức độ cao , đơn giản thủ tục. Một số ngân hàng uy tín để bạn làm thẻ đó là Sacombank, ACB, VP Bank, Timo với thẻ Mastercard,…
 • Ngân hàng quốc tế: Thẻ tín dụng chính là sản phẩm kinh doanh chủ lực của ngân hàng này. Với giới hạn mức độ cao, ưu tiên hấp dẫn khi mua lại hàng và hỗ trợ cho những người đi du lịch nước ngoài chính là điểm tạo cho các khách hàng ưa chuộng. Trong đó có thể kể đến HSBC, Standard Chartered, CitiBank,…
 • Tổ chức tài chính: hiện nay công ty tín dụng FE tín dụng chính cũng có dòng thẻ tín dụng Mastercard có ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại thẻ tín dụng và những tiêu chí phân loại giúp khách hàng hiểu hơn về phương tiện thanh toán và tiêu dùng hữu ích này. 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Phân loại thẻ tín dụng theo nhiều tiêu chí
4 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất