Xin chào, Khách

Bạn đang cần tư vấn
Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

45 Thẻ Tín Dụng

Thebank.vn Thẻ tín dụng là thẻ chi trước trả sau, được miễn lãi suất từ 45 tới 60 ngày. Do đó khách hàng cần có thu nhập hoặc tài sản đảm bảo để mở thẻ.

1. Thẻ tín dụng là gì? 

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ cấp một số tiền chi tiêu nhất định cho chủ thẻ tín dụng tùy thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng, họ có thể chi tiêu trong phạm vi này và cần trả đầy đủ cho ngân hàng mỗi tháng.

Có thể nói chi tiêu bằng thẻ tín dụng giống như một khoản vay tiêu dùng, nhưng không thông qua tiền mặt. Đặc biệt không giống như vay thông thường, khách hàng sẽ được miễn lãi suất 45 ngày. Tại nước ta, hầu hết thẻ tín dụng là thẻ quốc tế Visa/MasterCard, rất ít ngân hàng có thẻ tín dụng nội địa.

→ Xem ngay: 50+ ngân hàng mở thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam

thebank_thetindung_1495814307

Thẻ tín dụng là gì?

2. Cấu tạo thẻ tín dụng

Trước đây, thẻ chỉ được làm bằng giấy cứng, có rất nhiều các hình thức, và kích cỡ khác nhau tùy theo từng ngân hàng hay tổ chức tín dụng phát hành ra nó. Nhờ sự tiến bộ của khoa học cùng với sự phát triển của nhu cầu sử dụng, các thẻ tín dụng ngày nay đều dùng chất liệu nhựa polyme, thống nhất có cùng hình dạng kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810.

Thẻ tín dụng hiện nay được tích hợp công nghệ bảo mật sử dụng chip EMV, bảo mật cao hơn nhiều lần so với thẻ từ của đa số thẻ ATM khác.

Lưu ý: Theo đúng định nghĩa, thẻ tín dụng cũng là một loại thẻ ATM vì có thể giao dịch tại máy ATM.

3. Cách thức hoạt động

Thẻ tín dụng được phát hành sau khi các nhà cung cấp dịch vụ tín dụng duyệt chấp thuận tài khoản thẻ, sau đó chủ thẻ có thể sử dụng để mua sắm tại các điểm bán hàng chấp nhận thẻ.

Rất nhiều điểm bán hàng chấp nhận cách thức xác minh qua điện thoại hoặc xác minh qua internet cho những giao dịch gọi là giao dịch vắng thẻ hoặc vắng chủ thẻ. Chủ thẻ cũng có thể rút tiền mặt từ tài khoản thẻ tín dụng nếu muốn.

Người ta sử dụng rất nhiều hệ thống điện tử xác minh trong vòng vài giây tính hợp lệ của thẻ cũng như kiểm tra xem hạn mức tín dụng của thẻ còn đủ chi trả cho lần mua sắm đó. Việc xác minh được thực hiện bằng một đầu đọc thẻ (POS – Point of Sale) kết nối vào ngân hàng thu nhận (acquiring bank) của người bán hàng. Đầu đọc dữ liệu của thẻ từ dải từ tính hoặc từ bản vi mạch trên thẻ. Các loại thẻ mới sử dụng bản vi mạch thường được gọi là thẻ chip hoặc thẻ EMV.

thebank_thanhtoanbangthetindung_1495814432

Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng

Đối với các nhà bán hàng trực tuyến thường được sử dụng một cách thức khác để xác minh tài khoản thẻ, trong đó chủ thẻ thường phải cung cấp rất nhiều thông tin như, mã số CVV/CVC ở phía mặt sau của thẻ, địa chỉ của chủ thẻ hoặc mật khẩu định trước.

Hàng tháng, chủ thẻ tín dụng sẽ nhận được một bảng kê trong đó thể hiện các giao dịch thực hiện bằng thẻ, các khoản phí và tổng số tiền nợ. Sau khi nhận bảng kê, chủ thẻ có quyền khiếu nại và bác bỏ một số giao dịch mà họ cho là không đúng.

Thẻ tín dụng là thẻ ngân hàng nhận được nhiều ưu đãi nhất. Mỗi loại thẻ tín dụng riêng có những khác biệt và đặc quyền riêng dành cho chủ thẻ khi sử dụng. Mức thu nhập yêu cầu để mở thẻ tín dụng hiện nay không hề cao như bạn nghĩ, kể cả những người chưa có thu nhập cũng có thể làm được thẻ tín dụng theo nhiều cách; vì vậy hãy so sánh thẻ tín dụng ngay từ bây giờ để bắt đầu chi tiêu có kế hoạch, khoa học và tiết kiệm hơn so với tiền mặt.

Bài viết có hữu ích không?

Không


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất

Được nhiều người đọc