TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

45 Kiến thức thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ cấp một số tiền chi tiêu nhất định cho chủ thẻ tùy thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bạn đã biết thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng như thế nào hay chưa? Hiện nay thẻ tín dụng ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0, đây là một công cụ thanh toán an toàn và tiện lợi nhất nhất hiện nay. 

Với bài viết này Thebank sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thẻ tín dụng là gì, cách thức hoạt động cũng như lợi ích của thẻ tín dụng mang lại.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn có tên khác là Credit card là hình thức hỗ trợ người dùng dễ dàng thanh toán khi chi tiêu dù trong tài khoản không có sẵn tiền. Bên ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tiền nhất định vào tài khoản và đến hết tháng, người dùng có nhiệm vụ hoàn lại số tiền đã chi tiêu trước đó.

Số tiền được cấp sẽ tùy thuộc vào điều kiện từng người, mức lương hàng tháng đáp ứng tiêu chuẩn của ngân hàng. Nếu đủ điều kiện, ngân hàng sẽ cấp thẻ và hạn mức tiêu dùng nhất định, chủ thẻ có thể sử dụng để thanh toán các nhu cầu chi tiêu, mua sắm dễ dàng.

Xem thêm: Phân biệt Thẻ tín dụng (Credit Card) và Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Đặc điểm cấu tạo

Thẻ tín dụng được làm bằng chất nhựa trắng có 3 lớp, lõi thẻ là lớp nhựa trắng cứng nằm giữa 2 lớp tráng mỏng, kích thước tiêu chuẩn quốc tế là 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm.

Mặt trước thẻ

Mặt trước của thẻ tín dụng gồm:

 • Biểu tượng tổ chức quốc tế phát hành thẻ: Mỗi loại thẻ có một biểu tượng riêng.Ví dụ:
  • Amex có biểu tượng đầu người chiến binh
  • Visa có biểu tượng hình chữ nhật gồm 3 màu xanh, trắng, vàng và hình một con chim bồ câu đang bay
  • Masters Card có dòng chữ “Masters Card” chạy giữa 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau.
 • Tên và logo: Của ngân hàng phát hành thẻ.
 • Số thẻ, tên: Của chủ thẻ được in nổi.
 • Thời gian hiệu lực của thẻ: Là thời gian thẻ được phép lưu hành (tuỳ từng loại thẻ) được thống nhất là ngày dương lịch, tháng dương lịch, năm dương lịch
 • Ký tự an ninh: Là số mật mã của đợt phát hành, mỗi loại thẻ luôn có ký tự an ninh kèm theo, in phía sau của ngày hiệu lực. Ví dụ thẻ Visa có chữ V (hoặc CV, PV, RV), thẻ Master Card có chữ M và chữ C lồng vào nhau.

Xem thêm: Số thẻ tín dụng là gì? Những điều cần biết về dãy số này

Cấu tạo thẻ tín dụng

Mặt sau thẻ

 • Dải băng từ: Chứa các thông tin đã được mã hoá theo một chuẩn thống nhất như: Số thẻ, ngày hết hạn, các yếu tố kiểm tra an toàn khác.
 • Ô chữ ký dành cho chủ thẻ: Trên nền ô chữ ký, khách hàng phải ký vào chữ ký mẫu của mình khi nhận thẻ từ ngân hàng phát hành để cơ sở chấp nhận thẻ so sánh với chữ ký trên ô hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ hay tạm ứng tiền mặt.
 • Mã bảo mật CVV: Là dãy số ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi phát hành thẻ và được in trực tiếp lên bề mặt của tấm thẻ. Mã này có chức năng bảo mật khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán.

Xem thêm: Mã bảo mật thẻ tín dụng là gì?Mặt sau thẻ tín dụng

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Có 2 loại thẻ tín dụng là:

 • Thẻ tín dụng nội địa
 • Thẻ tín dụng quốc tế

Với thẻ nội địa, người dùng chỉ có thể thanh toán, chi trả các giao dịch trong phạm vi trong nước mà thôi. Còn với thẻ quốc tế, hiện nay có hai thương hiệu là Visa và MasterCard, người dùng không chỉ thanh toán hóa đơn trong nước mà còn dễ dàng thanh toán trực tuyến quốc tế.

Ngoài ra còn có thẻ chính và thẻ phụ:

 • Thẻ tín dụng chính là loại thẻ yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập và mang tên của chủ thẻ, cho phép người dùng vay tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng cho phép để thực hiện các thanh toán.
 • Thẻ tín dụng phụ là thẻ do bạn đăng ký phát hành bổ sung cho người khác và không cần chứng minh thu nhập. Mục đích chính là mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng, thay vì chỉ có bạn thì sẽ có thêm người thân của bạn được dùng. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.

Ngoài ra còn có các loại thẻ tín dụng được phân loại theo mục đích sử dụng của khách hàng, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn như: Thẻ rút tiền, thẻ tích điểm, thẻ hoàn tiền(cashback), thẻ đồng thương hiệu, thẻ tích dặm… Giúp khách hàng có thể hoàn tất các giao dịch mua sắm chỉ trong chớp mắt, những chiếc thẻ tín dụng giờ đây trở thành cách thanh toán thông minh và an toàn hơn so với tiền mặt.

Đọc thêm:

Thẻ tín dụng gồm những loại nào?

Thẻ tín dụng chính và thẻ tín dụng phụ khác nhau như thế nào?

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng mang đến rất nhiều tiện ích

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được phát hành sau khi các nhà cung cấp dịch vụ tín dụng duyệt chấp thuận tài khoản thẻ, sau đó chủ thẻ có thể sử dụng để mua sắm tại các điểm bán hàng chấp nhận thẻ.

Cách thức hoạt động như sau:

Chấp nhận thẻ

Hiện nay có rất nhiều các điểm mua sắm chấp nhận thanh toán trên thẻ như: Siêu thị, khách sạn, cửa hàng ăn… Khách hàng chỉ cần quẹt thẻ thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt như trước.

Xác minh thẻ

Người ta sử dụng rất nhiều hệ thống điện tử xác minh trong vòng vài giây tính hợp lệ của thẻ cũng như kiểm tra xem hạn mức tín dụng của thẻ còn đủ chi trả cho lần mua sắm đó. Việc xác minh được thực hiện bằng một đầu đọc thẻ (POS – Point of Sale) kết nối vào ngân hàng thu nhận (Acquiring Bank) của người bán hàng. Đầu đọc dữ liệu của thẻ từ dải từ tính hoặc từ bản vi mạch trên thẻ. Các loại thẻ mới sử dụng bản vi mạch thường được gọi là thẻ chip hoặc thẻ EMV.

Đối với các nhà bán hàng trực tuyến thường được sử dụng một cách thức khác để xác minh tài khoản thẻ, trong đó chủ thẻ thường phải cung cấp rất nhiều thông tin như, mã số CVV/CVC ở phía mặt sau của thẻ, địa chỉ của chủ thẻ hoặc mật khẩu định trước.

Thanh toán và nhận biên lai

Sau khi xác nhận xong, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trên thẻ tương ứng với số tiền đã mua sắm. Hàng tháng, chủ thẻ sẽ nhận được một bảng kê trong đó thể hiện các giao dịch thực hiện bằng thẻ, các khoản phí và tổng số tiền nợ. Sau khi nhận bảng kê, chủ thẻ có quyền khiếu nại và bác bỏ một số giao dịch mà họ cho là không đúng.

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Chức năng của thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là giải pháp cứu cánh cho rất nhiều người trong tình trạng cấp bách cần tiền gấp, vô cùng tiện lợi:

 • Thanh toán chậm: Trước hết phải nhắc ngay tới tính năng “chi tiêu thả ga dù không còn tiền”, bạn sẽ có 45 ngày miễn lãi để thanh toán tiền cho ngân hàng mà không bị tính lãi suất. Đây là giải pháp “cứu cánh” khi rơi vào tình cảnh người dùng không còn tiền tiêu trong tháng, vậy có thể dùng thẻ để “xài” tạm để phục vụ nhu cầu bản thân.
 • Rút tiền mặt: Thẻ có thể rút tiền mặt nếu như người dùng có nhu cầu, tuy nhiên hạn chế tối đa việc rút tiền bởi phí rút tiền vô cùng cao, tối thiểu các ngân hàng hiện nay quy định phí 50.000 đồng trên một lần rút. Thực chất, sử dụng thẻ giống như việc ngân hàng cho khách hàng vay một khoản tiền để chi tiêu vì vậy, hạn chế tối đa việc rút tiền mặt.
 • Dễ dàng thanh toán: Với việc sử dụng thẻ, chỉ cần một lần “quẹt” là tiền đã “ra đi” mà không cần bất kỳ mật khẩu như thẻ thanh toán thông thường. Vì vậy chức năng thanh toán vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên đây cũng là điểm bất cập lớn nhất của loại thẻ này. Sẽ rất nguy hiểm nếu để rơi thẻ vào tay kẻ xấu.
 • Trả góp 0%: Khách hàng có cơ hội trả góp với lãi suất 0%, giảm bớt các gánh nặng tài chính khi thanh toán tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử.

Đừng bỏ qua: Quy trình thanh toán thẻ tín dụng không phải ai cũng biết

Lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng

Có thể nói thẻ tín dụng là một công cụ với rất nhiều tiện ích trong cuộc sống của bạn

Lợi ích:

 • Chi tiêu, mua sắm “thả ga”.
 • Có nhiều chương trình ưu đãi lớn cho chủ thẻ. Hiện nay nhằm thúc đẩy, khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ, nhiều ngân hàng liên kết với các thương hiệu lớn nhằm tạo ra các chương trình ưu đãi lớn dành cho chủ thẻ.
 • Khách hàng khi sở hữu thẻ sẽ được mua các sản phẩm, sử dụng dịch vụ ăn chơi, mua sắm với mức giá thấp hơn rất nhiều so với thông thường.
 • Đem lại cảm giác yên tâm vì tiền luôn có sẵn trong ví.
 • Thanh toán dễ dàng, nhanh chóng, linh hoạt cả trong và ngoài nước. Và nhiều chương trình tiện ích khi thanh toán qua thẻ khi thanh toán hóa đơn, vé máy bay...
  Xem thêm: 7 lợi ích khi dùng thẻ tín dụng

Bất lợi:

 • Bị tính lãi suất khi quá hạn: Nếu quá 45 ngày miễn lãi, khách hàng sẽ bị tính lãi suất quá hạn
 • Có thể bị mất tiền khi rơi/làm mất thẻ tín dụng: Vì mặt sau của thẻ có số CVV nên kẻ gian có thể sử dụng thông tin này để thanh toán trực tuyến
 • Rút tiền mặt bị tính phí cao: Khách hàng sẽ bị tính phí 4% trên mỗi giao dịch rút tiền mặt

Những điều cần biết về thẻ tín dụng

Nguồn gốc

Năm 1949, sau một lần đi ăn nhà hàng gặp vấn đề về việc thanh toán, người đàn ông tên Frank McNamara cùng với đối tác đã lập ra Công ty Diners Club, phát hành loại thẻ chuyên dùng để thanh toán tại các nhà hàng - tiền thân của loại thẻ này hiện nay.

Năm 1951 Ngân hàng quốc gia Franklin, và New York đã phát hành loại thẻ tín dụng đầu tiên mang tới đến khách hàng. Với loại hình thức thẻ này khách hàng có thể vay tiền qua ngân hàng để chi tiêu trước và trả tiền sau.

Chỉ trong năm đầu tiên, có hàng chục nhà hàng ở New York chấp nhận loại thẻ tín dụng này, và người dùng thẻ lên đến hàng chục nghìn. Dần dần, thẻ được sử dụng thêm ở cả các điểm du lịch, giải trí ngoài lĩnh vực ăn uống.

Vài năm sau các tổ chức lớn đã nhận thức được sự phát triển của loại hình thanh toán thông minh này, gần 100 ngân hàng khắp nước Mỹ đã phát hành thẻ. Tuy nhiên các chương trình thẻ mới nó chỉ cho phép khách hành thanh toán tại một số cửa hàng nhất định. Để mua sắm, du lịch, ẩm thực tại các địa điểm và nhà hàng cửa hàng khác nhau, khách hàng phải mang theo nhiều thẻ rất bất tiện

Năm 1958, ngân hàng Bank of America thành lập Công ty dịch vụ BankAmericard, nhằm kinh doanh nhượng quyền thương hiệu và phát hành thẻ với các ngân hàng thẻ trên thế giới. Công ty này nhanh chóng phát triển và trở thành nhà phát hành thẻ độc lập VISA vào những năm 1970 và phát hành thẻ ghi nợ (debit) vào năm 1975.

Năm 1966, tiền thân của MasterCard ra đời. Khi đó, Hiệp hội thẻ Liên ngân hàng Mỹ (ICA) là một nhóm ngân hàng phát hành thẻ. Họ chung nhiệm vụ thiết kế hệ thống thẻ quốc gia, phát triển một hệ thống mạng lưới thanh toán được chấp nhận rộng rãi.

Ngân hàng phát hành thẻ và ngân hàng thanh toán

 • Ngân hàng phát hành thẻ: Là tổ chức đã được hiệp hội thẻ cấp giấy phép để phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng. Với loại hình tổ chức này phụ trách các công việc về xử lý đơn đăng ký, thiết lập hạn mức tín dụng, và thiết kế và in thẻ, kiểm soát các khoản giao dịch thanh toán và đảm bảo an toàn cho loại thẻ này, thanh toán bù trừ với bên ngân hàng thanh toán và khách hàng, giải đáp thắc mắc khách hàng, thu khoản hồi nợ…
 • Ngân hàng thanh toán: Đóng vai trò tìm kiếm, khách hàng có thể sàng lọc và chấp nhận các cửa hàng tham gia vào chương trình khi sử dụng thẻ của mình. Ngân hàng thanh toán cũng phụ trách trong việc lắp đặt máy chấp nhận thẻ (POS).

Một công việc quan trọng khác mà ngân hàng cần thanh toán phải làm là xử lý các giao dịch thẻ, gửi chi tiết các giao dịch và nhận tiền từ ngân hàng phát hành. Với hai loại hình công việc này hoàn toàn độc lập, mặc dù đôi khi, một ngân hàng có thể vừa phát hành thẻ, vừa giữ vai trò thanh toán với các tổ chức phát hành thẻ khác.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng Việt Nam làm thẻ tín dụng tốt nhất

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là thẻ Visa?

Nhiều người vẫn luôn có suy nghĩ chung như vậy. Nhưng sự thật, loại thẻ này chỉ có thể là thẻ Visa hay thẻ MasterCard hoặc American Express hay UnionPay… đó là những tổ chức chưa quen thuộc với người Việt.

Đây cũng là những tổ chức dịch vụ thanh toán quốc tế. Các tổ chức tài chính trên khắp thế giới cũng gia nhập và trở thành thành viên của họ. Nếu các thành viên này đang muốn phát hành thẻ mang thương hiệu Visa, Mastercard… họ cần được cấp phép.

Bên cạnh đó, các hiệp hội đó còn mang chức năng sắp xếp những giao dịch, phân loại nợ và có, ghi nợ và ghi có tương ứng cho các tổ chức tài chính. Nếu không có hệ thống của các hiệp hội, trong việc thanh toán bù trừ cho các giao dịch trên thế giới sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa thẻ Visa và thẻ MasterCard

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cũng giống như vay 1 khoản tiền từ ngân hàng, vậy nên hãy lưu ý chi tiêu 1 cách hợp lý nhất

 • Thực chất sử dụng thẻ tín dụng cũng giống như việc người dùng đang vay một khoản tiền từ ngân hàng, chi tiêu thì sẽ có nghĩa vụ phải hoàn trả. Vì vậy cần chi tiêu một cách hợp lý nhất.
 • Chú ý thời gian trả nợ: Thông thường thời gian miễn lãi quy định tại các ngân hàng là 45 ngày, có ngân hàng lên tối đa 55 ngày. Vì vậy, cần chú ý thời điểm chốt sao kê tin nhắn ngân hàng báo về thì người dùng nên nhanh chóng thanh toán nhanh, tránh rơi vào tình trạng quên sẽ khiến mất một khoản phí vô cùng lớn. Bởi phí thanh toán chậm sẽ gấp 150% so với số tiền vay.
 • Tính bảo mật của thẻ chưa thực sự cao vì vậy cần giữ thẻ cẩn thận. Khi bị mất cần tới ngân hàng nhanh nhất để thông báo nhằm phong tỏa thẻ tránh rơi vào tay kẻ xấu.
 • Không mở quá nhiều thẻ tín dụng: Phí trên thẻ thường rất cao, đặc biệt như: Phí thường niên, phí rút tiền, phí chậm thanh toán, lãi suất… Do đó khi mở quá nhiều thẻ mà không quản lý được sẽ dẫn đến việc bạn phải chật vật với các loại phí trên. Để khắc phục tình trạng này, các bạn chỉ nên mở 1 số lượng thẻ thực sự cần thiết để tiêu dùng và kiểm soát 1 cách hiệu quả.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng, nếu là người biết cân đối chi tiêu quản lý tài chính rõ ràng thì đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho người dùng. Còn với các trường hợp không có biện pháp quản lý tài chính, thì loại thẻ này sẽ là gánh nặng cho bạn khi phải trả nợ ngân hàng hàng tháng.

Đọc thêm: Những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Trên đây là bài viết thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hiểu rõ về cách thức hoạt động, lợi ích, chức năng và các lưu ý sẽ giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Còn chần chờ gì hãy đăng ký thẻ tín dụng ngay hôm nay, để trở thành chủ thẻ với nhiều ưu đãi và lợi ích hấp dẫn.

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng
5 11

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất