TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
3 cách sử dụng thẻ tín dụng đơn giản cho người mới

3 cách sử dụng thẻ tín dụng đơn giản cho người mới

0 Kiến thức thẻ tín dụng

Nắm được cách sử dụng thẻ tín dụng, đặc biệt là cách sử dụng sao cho an toàn là việc làm cần thiết mà người dùng mới nhất định phải biết để giảm thiểu rủi ro và phát sinh xảy ra trong quá trình sử dụng.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ “vay tiền” để mua sản phẩm yêu thích, hoặc chi tiêu cho các giao dịch trong cuộc sống mà không cần phải có đủ tiền mặt, hay còn gọi là sử dụng trước trả tiền sau. Có thể nói chi tiêu bằng thẻ tín dụng giống như một khoản vay tiêu dùng, nhưng không thông qua tiền mặt. Đặc biệt không giống như vay thông thường, khách hàng sẽ được miễn lãi suất 45 ngày.

Hiện nay, thẻ tín dụng có 2 loại là: Thẻ nội địa (Chỉ có thể thanh toán trong nước) và thẻ tín dụng quốc tế (Có thể thanh toán trong và ngoài nước). Tại nước ta, hầu hết thẻ tín dụng là thẻ quốc tế Visa/MasterCard, rất ít ngân hàng có thẻ tín dụng nội địa.

Xem thêm: Những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ngân hàng

Thẻ tín dụng ngân hàng

3 cách sử dụng thẻ tín dụng cho người mới

Cách sử dụng thẻ tín dụng khi thanh toán

Như đã đề cập bên trên, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để mua sắm hoặc thanh toán giao dịch phát sinh mà không cần có đủ tiền mặt. Để thanh toán qua thẻ tín dụng, bạn thực hiện lần lượt từng bước như sau:

  • Bước 1: Quẹt thẻ tại máy POS tại cửa hàng
  • Bước 2: Nhập mã PIN thẻ tín dụng đã được cung cấp trước đó
  • Bước 3: Đợi biên lai được in ra rồi tiến hành ký vào biên lai theo sự hướng dẫn của nhân viên.

Cách thanh toán số dư thẻ tín dụng

Khi đến thời hạn thanh toán, trung bình là 45 ngày bạn có đến 4 cách để thanh toán toàn bộ số dư nợ cuối kỳ hoặc thanh toán tối thiểu. Cụ thể như sau:

Thanh toán tự động

Để thực hiện được điều này, bạn cần đăng ký dịch vụ trích tiền tự động từ tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Đây là cách thanh toán số dư nợ tín dụng đơn giản, nhanh chóng và được nhiều người sử dụng hiện nay.

Tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo rằng số dư trong tài khoản thanh toán phải lớn hơn hoặc bằng số dư nợ.

Thanh toán bằng tiền mặt

Phương pháp thanh toán này buộc bạn phải đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng để nộp tiền mặt thanh toán khoản dư nợ của thẻ tín dụng. Hoặc bạn cũng có thể nộp tiền mặt trực tiếp tại máy ATM của ngân hàng.

Chuyển khoản

Bạn sử dụng hình thức chuyển khoản qua Internet Banking của ngân hàng hoặc chức năng thanh toán nợ thẻ tín dụng tại máy ATM để thanh toán số dư nợ trên thẻ.

Ví dụ: Thực hiện chuyển khoản trên ATM:

Bước 1: Cho thẻ vào đầu đọc thẻ tại cây ATM
Bước 2: Chọn ngôn ngữ phù hợp “Tiếng Việt/tiếng Anh”
Bước 3: Ấn “Tiếp tục” và nhập mã Pin thẻ của bạn rồi nhấn “Enter”
Bước 4: Màn hình xuất hiện các câu lệnh như: Chuyển khoản, rút tiền, vấn tin số dư… Bạn chọn “Chuyển khoản”
Bước 5: Điền các thông tin chuyển khoản và làm theo hướng dẫn trên máy ATM
Bước 6: Kiểm tra lại thông tin và nhấn “Enter”
Bước 7: Hệ thống thông báo chuyển khoản thành công. Bạn nhấn in hóa đơn/không in hóa đơn, nhận thẻ và kết thúc giao dịch.

Bạn cũng có thể thanh toán nợ trên thẻ tín dụng bằng cách chuyển khoản từ ngân hàng khác đến tài khoản thẻ tín dụng của ngân hàng phát hành thẻ.

Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Điều đầu tiên bạn cần biết là phải bảo mật 3 số cuối ở mặt sau của thẻ tín dụng, hay còn gọi là mã số bảo mật thẻ. Đặc biệt là khi thanh toán online, bạn không nên chia sẻ 3 số này cho bất kỳ cá nhân nào khác để giảm thiểu rủi ro đánh cắp thông tin thẻ xảy ra.

Bên cạnh đó, mặc dù thẻ tín dụng không yêu cầu cấp mã PIN tại điểm thanh toán nhưng trong trường hợp nghi ngờ bị lộ mã PIN này, bạn cần gọi ngay đến ngân hàng để yêu cầu khóa để nhằm hạn chế mất mát xảy ra.

Khi thực hiện thanh toán tại các nhà hàng, trung tâm thương mại hoặc cửa hàng thời gian, rất nhiều người đưa thẻ tín dụng của mình cho nhân viên quẹt hộ mà hoàn toàn không chú ý đến hành động của họ. Chính điều này làm tăng nguy cơ bị đánh cắp cá nhân cao nếu nhân viên nhanh chóng chụp lại các thông tin bảo mật được in trên thẻ. Vì thế, hãy luôn quan sát hành động của nhân viên hoặc tự mình quẹt thẻ thanh toán.

Có một điều bạn cần chú ý để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả là thanh toán đúng hạn. Theo đó, hãy thường xuyên để ý, kiểm tra bảng sao kê được ngân hàng gửi về để có thể theo dõi dễ dàng cũng như tránh rơi vào tình trạng bị phạt do thanh toán quá hạn.

Thông thường tại các ngân hàng hiện nay cho phép khách hàng có thể chi tiêu một mức tiền cho phép và thanh toán sau với thời gian miễn lãi quy định. Hiện nay thời gian miễn lãi các ngân hàng thường từ 30 tới 45 ngày, tại một số thẻ tín dụng nhất định của các ngân hàng còn cho phép thời hạn miễn lãi lên tới 55 ngày. Để được hưởng số ngày không tính lãi suất, chủ thẻ phải để ý thời gian chốt sao kê.

Cuối cùng, bạn nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ATM để thực hiện các giao dịch rút tiền mặt tại máy ATM. Lí do là vì ngoài việc bạn phải chịu một mức phí cao, từ 1% đến 4% trên tổng số tiền đã rút mà còn dễ làm lộ thông tin cá nhân.

Xem thêm: Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng không phải ai cũng biết

Sử dụng thẻ tín dụng an toàn như thế nào?

Sử dụng thẻ tín dụng an toàn như thế nào?

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Cẩn trọng hạn mức, lãi suất và phí

Dựa trên hạn mức thẻ được cấp, người dùng thẻ nên đặt ra một giới hạn nhất định khi chi tiêu và thường xuyên kiểm tra các giao dịch nhằm tránh chi vượt hạn mức. Thông thường, chủ thẻ không nên chi hơn 80% số tiền nằm trong hạn mức thẻ.

Luôn thanh toán đầy đủ và đúng hạn

Chu kỳ miễn phí lãi suất của thẻ tín dụng thông thường là 45 ngày tính từ ngày sao kê tháng trước đến hạn thanh toán của tháng sau. Để tận dụng khoảng thời gian miễn lãi tốt nhất, bạn nên thanh toán toàn bộ số tiền đã chi khi tới hạn thanh toán.

Đối với người hay quên, thay vì phải cố nhớ ngày thanh toán và khoản thanh toán tối thiểu của thẻ, người dùng có thể cài đặt chế độ tự thanh toán toàn bộ hay một phần để tránh bị phát sinh phí phạt do trả chậm.

Dùng thẻ để săn điểm thưởng, voucher, ưu đãi

Hiện nay có rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho chủ thẻ như hoàn tiền, tích điểm thưởng, chuyển đổi giao dịch thành khoản vay mua trả góp, giảm giá trực tiếp khi giao dịch bằng thẻ. Thậm chí khi sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến thường xuyên, giá trị hàng hóa có thể được giảm đến 30 - 40% so với giá trị ban đầu.

Không để người khác sử dụng thẻ tùy tiện

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán thay thế tiền mặt. Vì thế, chủ thẻ không nên cho người khác mượn thẻ. Ngay cả khi đã mở thêm thẻ phụ cho người thân, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra giao dịch để đảm bảo các khoản chi đều hợp lý.

Biết được cách sử dụng thẻ tín dụng là việc làm cần thiết dành cho người dùng mới. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro xảy ra trong quá trình sử dụng và tận dụng được sức mạnh tối đa mà thẻ tín dụng mang đến.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
3 cách sử dụng thẻ tín dụng đơn giản cho người mới
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất