avatart

khach

icon

Nên mua hàng online bằng Ví điện tử hay dịch vụ Ngân hàng điện tử?

Kiến thức thẻ ATM

- 18/05/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

18/05/2021

0

Có hai cách mua hàng online phổ biến nhất hiện nay là thông qua Ví điện tử hoặc dịch vụ Ngân hàng điện tử, vì có nhiều tiện ích tương đồng nên nhiều người không dễ chọn được ứng dụng phù hợp.

Mục lục [Ẩn]

Mua sắm trực tuyến ở nước ta tăng trưởng tới 35% so với năm 2016 là một con số chứng minh người tiêu dùng Việt Nam đang có nhiều hứng thú hơn với kênh mua sắm online. Khi thanh toán trực tiếp qua Internet, bạn có thể chọn trả bằng Ví điện tử hoặc dịch vụ Ngân hàng điện tử. Bạn có thể dùng cả hai nhưng không cần thiết.

Ví điện tử, dịch vụ ngân hàng điện tử là gì?

Khái niệm Ví điện tử và Ngân hàng điện tử

Dịch vụ Khái niệm
Ví điện tử là một tài khoản online, giúp bạn mua hàng và thanh toán qua mạng Internet. Bạn sẽ đăng ký một “tài khoản Ví điện tử” của 1 hoặc nhiều cổng thanh toán trực tuyến nhiều người dùng hiện nay như Bảo Kim, Ngân Lượng, Vnpay, Momo, Payoo...
Ngân hàng điện tử là một dịch vụ ngân hàng dành cho khách hàng có tài khoản thanh toán (tài khoản thẻ ATM), cũng được sử dụng để giao dịch và thanh toán qua mạng. Có 4 dịch vụ khác biệt của nó là Internet banking, Mobile banking, SMS Banking và Phone banking.

Có một điểm chung của cả hai kênh này là có thể mua hàng và thanh toán trực tiếp qua mạng.

Ví điện tử, ngân hàng điện tử có thể làm gì?

Trả tiền hóa đơn trực tuyến thông qua Internet là tính năng chính của cả hai dịch vụ này.

thebank_taikhoanvidientu_1498279804

Một tài khoản Ví điện tử

“Hóa đơn” này có nghĩa rất rộng; có thể là hóa đơn hàng tiêu dùng, điện tử, thực phẩm, thời trang hoặc hóa đơn dịch vụ như cước viễn thông, tiền điện nước, nạp tiền điện thoại, thẻ game, đặt phòng, mua vé máy bay... Nói một cách khác thì Ví điện tử, Ngân hàng điện tử có thể thanh toán online “hóa đơn” của tất cả sản phẩm mua được qua Internet.

Bạn có thể đăng ký và sử dụng cả hai dịch vụ này nhưng phải quản lý nhiều thông tin hơn, rủi ro cũng cao hơn trong khi chúng lại có những tiện ích tương đồng, bởi vậy bạn chỉ cần sử dụng một trong hai là đủ.

Nên dùng Ví điện tử hay Ngân hàng điện tử?

Tiêu chí Dùng Ví điện tử Dùng Ngân hàng điện tử
Phí Mất phí Không mất phí
Rủi ro Ít hơn Nhiều hơn
Ưu đãi Ít hơn Nhiều hơn
Tiện ích bổ sung Không
  • Phí: Một bất lợi rất lớn khi chọn Ví điện tử là phí. Mỗi công ty thanh toán áp dụng một mức phí khác nhau nhưng chắc chắn bạn sẽ mất từ phí nạp tiền, chuyển tiền, thanh toán đến rút tiền. Ví dụ để nạp được ngay thì bạn sẽ mất phí 1.1% số tiền nạp cho Payoo, phí 1.760 + 1.1% cho Bảo Kim… Nếu chọn Ngân hàng điện tử thì ngân hàng chỉ thu phí tính năng chuyển tiền, một số ngân hàng miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng.
  • Rủi ro: Bạn sẽ chỉ mất số tiền có trong Ví điện tử, nhưng có thể là toàn bộ trong tài khoản ngân hàng nếu bị mất thông tin đăng nhập Ngân hàng điện tử. Hãy đảm bảo bạn đã đăng ký nhận mã OTP của ngân hàng, bằng không rủi ro này sẽ rất lớn.
  • Ưu đãi: Ngân hàng thường xuyên có ưu đãi còn khuyến mãi cho Ví điện tử ít hơn.
  • Tiện ích bổ sung: Bạn có thể gửi tiết kiệm online với lãi suất ưu đãi thông qua dịch vụ Ngân hàng trực tuyến...

thebank_nganhangdientu_1498279775

Dịch vụ ngân hàng điện tử

Nhìn chung thì:

  • Nếu bạn muốn mua vé tàu, vé máy bay hay thanh toán điện nước, nạp tiền điện thoại thông qua dịch vụ Ngân hàng điện tử thì không có yêu cầu gì. Nhưng nếu bạn muốn mua hàng ở website bên ngoài như Lazada, Tiki, VienthongA... thông qua dịch vụ này thì cần phải mở thẻ quốc tế Visa/ MasterCard.
  • Trong khi chỉ cần kết nối tài khoản ngân hàng với Ví điện tử là có thể dùng Ví để thanh toán online mà không cần mở thẻ quốc tế Visa/ MasterCard. Hơn nữa nếu lo sợ bị mất hết tiền trong tài khoản ngân hàng thì Ví điện tử là một lựa chọn tốt hơn cho bạn, nhưng cũng đồng nghĩa bạn phải chịu phí cho trung gian này như phí nạp tiền, chuyển tiền hoặc phí rút tiền, đôi khi có cả phí thanh toán nữa.

Các cổng thanh toán trực tuyến cạnh tranh rất gắt gao, ngân hàng cũng đang nỗ lực xây dựng dịch vụ trực tuyến của họ tốt hơn để vượt mặt đối thủ; các ngân hàng đang có kế hoạch liên kết với Ví điện tử  trong thời gian tới do đó cho dù bạn chọn kênh thanh toán nào cũng đều là lựa chọn tốt vì lợi ích nhận được từ sự kết hợp đó.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (2 lượt)

3 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *