TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Hãy chủ động đề phòng gian lận thẻ tín dụng còn hơn là tìm cách chống đỡ

0 Kiến thức thẻ tín dụng

Bạn sẽ được bảo hiểm gian lận thẻ tín dụng, được bồi thường nếu bị kẻ gian trộm tiền nếu dùng thẻ của một số ngân hàng. Nhưng nó vẫn chỉ là biện pháp “chống đỡ” và không phải ngân hàng nào cũng có bảo hiểm này.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán thay thế cho tiền mặt phổ biến hiện nay. Bởi những tiện ích hấp dẫn mà nó mang lại cho người dùng nên thẻ tín dụng cũng là sản phẩm dễ xảy ra các vụ việc gian lận thẻ tín dụng. Vì vậy khách hàng hãy chủ động đề phòng gian lận, đây là việc quan trọng hơn là tìm cách chống đỡ khi sự việc đã xảy ra.

Tham khảo: Làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất?

Gian lận thẻ tín dụng là những giao dịch thanh toán, rút tiền bằng thẻ mà người thực hiện không phải là chủ thẻ, nhưng người chịu thiệt hại lại là chủ thẻ.

Các trường hợp gian lận thẻ tín dụng thường gặp

Kẻ gian có thể sử dụng chính thẻ tín dụng bị mất, thẻ tín dụng giả hoặc trộm tiền mà không cần thẻ chính. Các kiểu gian lận thẻ tín dụng cơ bản nhất đó là:

 • Bị thanh toán, quẹt thẻ tại cửa hàng: Cụ thể như vụ việc đêm 18/6/2017 tại thành phố HỒ Chí Minh có 4 đối tượng quốc tịch Trung Quốc dùng thẻ tín dụng giả để mua điện thoại với tổng trị giá 47 triệu đồng, nhưng may mắn sau đó các đối tượng này đã bị công an bắt giữ (Báo Dân trí đưa tin). Hay như vụ việc ngày 9/7/2017 tại Đà Lạt, đối tượng lấy trộm 2 thẻ tín dụng của người nước ngoài mới quen để mua 2 Iphone 7 Plus, nhưng cũng bị bắt ngay sau đó (Theo báo Người lao động đưa tin)
 • Bị rút trộm tiền qua máy ATM: Cụ thể như đêm 16/7/2017, một người bị kẻ gian rút tiền từ thẻ Visa của ACB tại Indonesia, tổng số tiền rút được là 38 triệu đồng nên anh đã khiếu nại lên ngân hàng. Ngân hàng ACB đã hoàn lại số tiền này 4 ngày sau đó. (Báo Dân trí đưa tin)
 • Gian lận thẻ tín dụng trong thương mại điện tử: Đặt trộm vé máy bay và thanh toán trên website mua hàng online ở nước ngoài...

Những trường hợp chủ thẻ tín dụng, thẻ Visa bị trộm tiền chính là lời cảnh báo cho tất cả chủ thẻ khác phải có trách nhiệm tự bảo vệ tài khoản của mình trước tất cả.

Thiết bị Skimming được cài trộm vào máy ATM

Thiết bị Skimming được cài trộm vào máy ATM

Bảo hiểm gian lận thẻ tín dụng tại các ngân hàng

Trước những nguy cơ trên, một số ngân hàng đã cung cấp dịch vụ bảo hiểm gian lận thẻ để bồi thường cho những khách hàng bị trộm tiền, giúp họ an tâm sử dụng thẻ tín dụng hơn.

Ngoại trừ các loại thẻ tín dụng hạng bậc cao như Platinum, Signature thì mỗi ngân hàng sẽ bồi thường một số tiền bảo hiểm khác nhau cho các chủ thẻ khi xảy ra gian lận thẻ tín dụng. Bảng dưới đây sẽ

Ngân hàng  Giá trị bồi thường Điều kiện
ACB

Tối đa 9 triệu đồng/vụ, 35 triệu đồng/năm

Đã có tổng doanh số chi tiêu đạt 10 triệu đồng trong 12 tháng;

Báo với ACB trong vòng 12 tiếng khi xảy ra gian lận.

BIDV 5 triệu đồng/vụ, 20 triệu đồng/năm  
Citibank

Tùy loại thẻ số tiền bảo hiểm sẽ khác nhau, tối đa lên đến 50 triệu đồng/năm

Báo với Citibank trong 12 tiếng sau khi có gian lận thẻ.
LienVietPost bank

10 triệu đồng/năm

Báo cáo với ngân hàng trong 12 tiếng khi có gian lận.
SCB

 12 triệu đồng/năm

 
VPBank

Từ 10.000.000 đến 100 triệu đồng/vụ/năm

Báo với VPBank trong vòng 24 tiếng khi có gian lận thẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn định chọn ngân hàng có bảo hiểm này để làm thẻ tín dụng thì cũng chỉ là giải pháp “chống đỡ” tạm thời. Không phải tất cả khách hàng đều được ngân hàng bồi thường, không phải ngân hàng nào cũng có bảo hiểm gian lận thẻ tín dụng. Vì vậy, tự bản thân hãy tìm cách để không bị rút trộm tiền thay vì dựa vào bảo hiểm.

Cách phòng chống gian lận thẻ tín dụng

Lý do khiến các chuyên gia khuyên khách hàng nên chủ động phòng chống gian lận thay vì tìm cách giải quyết khi sự việc đã xảy ra bởi vì đôi khi do bất cẩn mà khách hàng làm lộ thông tin, dẫn tới việc bị kẻ gian lợi dụng và dễ dàng gian lận. 

Sự việc xảy ra tại ngân hàng ACB là một ví dụ, khách hàng của họ bị kẻ gian rút tiền từ thẻ Visa của ACB tại Indonesia 38 triệu đồng, khách này đã từng rút tiền tại ATM ở Indonesia nên rất có thể thông tin đã bị kẻ gian lấy được. Đó là lỗi của chủ thẻ chứ không phải ngân hàng.

Đề phòng để không bao giờ phải chống đỡ

Đề phòng để không bao giờ phải chống đỡ

Sẽ không mất nhiều thời gian để bạn kiểm tra xung quanh máy ATM, máy quẹt thẻ POS tại cửa hàng hay website mua hàng online đó có an toàn hay không. Ngân hàng cũng nhiều lần cảnh báo khách hàng làm sao giữ thông tin cẩn thận. Sau đây là những cách phòng chống gian lận thẻ tín dụng bạn cần lưu ý:

 • Khi giao dịch tại máy ATM: Kiểm tra khe cắm thẻ có kẹt hơn bình thường không, có camera trên bàn phím không, màn hình có lỗi không. Che tay lại khi nhập mã PIN. Nếu có dấu hiệu bất thường sau khi nhập PIN, hãy báo khóa thẻ;
 • Khi quẹt thẻ qua POS: Hạn chế mua sắm tại cửa hàng nhỏ, ít người qua lại. Quan sát nhân viên khi họ cầm thẻ; lấy lại thẻ khi nhân viên có hành vi đáng ngờ;
 • Khi mua hàng online: Xóa số CVV/CVC ở mặt sau thẻ và nhớ đăng ký dịch vụ 3D Secure. Không truy cập website không rõ nguồn gốc, không sử dụng bảo mật https://. Không truy cập email, đường link lạ; không lưu thông tin thẻ trên điện thoại hay máy tính.

Thẻ tín dụng không chỉ là công cụ cần thiết khi đi nước ngoài, nếu muốn tiết kiệm tiền khi mua sắm thì nó chính là lựa chọn tốt nhất. Còn rất nhiều lợi ích khác khi dùng thẻ tín dụng mà chỉ sau này mới thấy được, vì vậy bạn hãy thanh toán bằng thẻ nhiều hơn thay cho tiền mặt, hạn chế vay tiền từ thẻ tín dụng và trả đúng hạn cho ngân hàng để không bị tính lãi suất.

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Hãy chủ động đề phòng gian lận thẻ tín dụng còn hơn là tìm cách chống đỡ
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669