avatart

khach

icon

Cách thức gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 30/01/2023

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

30/01/2023

0

Vàng luôn là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư và cá nhân tìm đến nó như một kênh trú ẩn an toàn. Việc gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng cũng là mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên hiện nay hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng có tồn tại không và có được cấp phép hay không?

Mục lục [Ẩn]

Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là một hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng từng xuất hiện trong thị trường Việt Nam, theo đó người có nguồn vàng rảnh rỗi có thể mang đến ngân hàng gửi giữ và hưởng lãi suất. Đến kỳ hạn, khách hàng sẽ được hoàn lại vốn gốc bằng số vàng miếng đã gửi theo chuẩn của ngân hàng, số tiền lãi sẽ được tính trên giá vàng theo giá mua vào vàng miếng theo tiêu chuẩn do ngân hàng công bố và quy đổi ra tiền mặt.

Phương thức tính lãi được tính theo công thức sau:

Lãi = Vốn gốc khi gửi x Lãi suất/360 x Số ngày gửi thực tế của kỳ hạn

Hình thức gửi tiết kiệm này bắt đầu được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt vào tháng 10 năm 2000, theo đó tổ chức tín dụng được phép huy động vốn bằng vàng khi đáp ứng các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Gửi tiết kiệm bằng vàng là  mà khi đến kỳ hạn, được hoàn vốn gốc bằng vàng miếng theo chuẩn của bên ngân hàng, còn phần lãi suất sẽ tính trên giá vàng, phần tiền lãi thì được tính theo giá mua vào và nhận tiền mặt.

Gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng

Gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng

Hiện nay có được gửi tiết kiệm bằng vàng không?

Như đã phân tích ở trên, gửi tiết kiệm bằng vàng từng là một trong những hình thức huy động vốn của Ngân hàng tại Việt Nam. Thời điểm đó có rất nhiều ngân hàng cho phép người dân gửi tiết kiệm bằng hình thức này, tính đến thời điểm cuối tháng 9/2010, có hơn 20 tổ chức tín dụng huy động vốn bằng vàng với số vàng lên đến 92,6 tấn, tương đương 73.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã ra Thông tư số 11/2011/TT-NHNN quy định về việc chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng. Theo đó kể từ tháng 5 năm 2011, mọi hoạt động huy động vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng đều không được thực hiện và buộc phải dừng lại.

Người dân không thể gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng, từ đó đến nay, hình thức huy động vốn duy nhất mà ngân hàng thực hiện là huy động bằng tiền tệ (tiền Việt Nam và ngoại tệ). Do đó hiện nay, KHÔNG THỂ GỬI TIẾT KIỆM BẰNG VÀNG ở ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác.

Nguyên nhân khiến cho hình thức huy động vốn này của ngân hàng không được cấp phép nữa là bởi thời điểm năm 2010, giá vàng trong nước gặp nhiều biến động, không còn ổn định như giai đoạn trước đó nên việc huy động vốn bằng vàng gặp nhiều khó khăn, khả năng sử dụng vốn cũng không khả quan.

Ngoài ra, theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì việc gửi tiết kiệm và cho vay bằng vàng cũng làm tăng tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế, gây ra nhiều rủi ro cho thị trường tiền tệ và hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng không còn xuất hiện ở Việt Nam

Giải pháp cho người muốn tiết kiệm bằng vàng?

Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng không còn được cho phép tại Việt Nam nên người dân có nguồn vàng dự trữ nhàn rỗi không thể thực hiện việc gửi tiết kiệm. Khách hàng có thể lựa chọn quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ sau đó đem gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, đối với trường hợp muốn giữ vàng, nhiều ngân hàng đã triển khai dịch vụ giữ hộ vàng. Người dân có vàng muốn dự trữ có thể gửi vào ngân hàng thông qua hình thức “thuê két”, ngân hàng sẽ giữ vàng thay cho bạn, tuy nhiên không được hưởng lãi suất. Đây là phương án tối ưu cho người dân, vừa giúp bảo vệ tài sản vừa có thể giữ vàng chờ thời điểm tăng giá và bán ra để thu lại lợi nhuận.

Gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng tuy không còn xuất hiện trên thị trường nhưng thay vào đó, người dân vẫn có thể lựa chọn nhiều hình thức đầu tư khác phù hợp với điều kiện của mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (6 lượt)

4 (6 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *