TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cách thức gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng

Vũ Thị Yến 0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Mọi người đều thắc mắc có thể gửi tiết kiệm bằng vàng không? Cùng nhau giải đáp thắc mắc và nêu cách thức để gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng Việt Nam.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Gửi tiết kiệm bằng vàng đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, đây là một giải pháp gửi tiết kiệm an toàn, tuy nhiên rất nhiều người vẫn đang thắc mắc về hình thức gửi tiết kiệm này.

Thay vì gửi tiết kiệm tại ngân hàng bằng tiền mặt thì bây giờ bạn đem vàng tới gửi và lãi suất sẽ được tính trên giá vàng. Vậy có được gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé!!

Tìm hiểu về gửi tiết kiệm bằng vàng

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng mà khi đến kỳ hạn, được hoàn vốn gốc bằng vàng miếng theo chuẩn của bên ngân hàng, còn phần lãi suất sẽ tính trên giá vàng, phần tiền lãi thì được tính theo giá mua vào và nhận tiền mặt.

Đặc điểm sản phẩm

 • Kỳ hạn gửi: Công bố theo từng thời kỳ (từ 1 đến 36 tháng).
 • Loại tiền gửi: Vàng SJC 99,99; Vàng ngân hàng bạn gửi.
 • Số tiền gửi tối thiểu: 2 chỉ vàng.
 • Chứng từ giao dịch: Giấy gửi tiền tiết kiệm, Giấy rút tiền tiết kiệm, Giấy đề nghị chuyển khoản.

Tiện ích gửi tiết kiệm bằng vàng

 • Trong ngày gửi tiền hoặc trước ngày đến hạn, khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng chuyển sang kỳ hạn mới khác với kỳ hạn gửi ban đầu.
 • Khách hàng được chuyển quyền sở hữu khi sổ tiết kiệm chưa đến hạn thanh toán để bảo toàn lãi.
 • Đảm bảo cho việc vay vốn, mở thẻ tín dụng hay bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn ngân hàng.
 • Dùng để xác nhận khả năng tài chính cho khách hàng hoặc thân nhân đi du lịch, học tập, … ở nước ngoài.
 • Kiểm tra thông tin tài khoản qua các dịch vụ hỗ trợ.
 • Là cơ sở để được xét cấp hạn mức thấu chi.

Đọc thêm: Cá nhân nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? 

Gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng

Gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

Lãi suất có kỳ hạn của loại hình tiết kiệm bằng vàng tương ứng với kỳ hạn gửi, được công bố công khai tại các điểm giao dịch.

 • Cách thức trả lãi: Trả lãi khi đến hạn và được quy đổi về VNĐ theo giá mua vào vàng miếng tiêu chuẩn do ngân hàng bạn gửi công bố tại thời điểm thanh toán.
 • Công thức tính lãi:

Lãi = Vốn gốc khi gửi * Lãi suất/360 * Số ngày thực tế của kỳ hạn.

Trường hợp khách hàng có nhu cầu lĩnh vốn gốc bằng VNĐ thì số vàng gốc khi gửi sẽ được quy đổi theo giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước đối với vàng miếng tiêu chuẩn 99,99% tại thời điểm thanh toán.

Ví dụ: Giả sử bạn có 1 cây vàng, tương đương 42 triệu đồng theo giá ngân hàng mua, lãi suất vàng là 0,5% vậy thì tiền lãi nhận được khi gửi kỳ hạn 1 tháng là bao nhiêu?

Số tiền lãi nhận được khi gửi kỳ hạn 1 tháng sẽ được tính như sau:

 Lãi gửi vàng: 42 triệu x 0,5%/360 * 30 = 17.500 VND

Bạn vẫn còn vướng mắc? Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí NGAY

Đăng ký ngay

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

Tiết kiệm bằng vàng cũng rất phổ biến ở Việt Nam

Cách sử dụng tài khoản khi gửi tiết kiệm bằng vàng

Với cách sử dụng tài khoản khi gửi tiết kiệm cũng vàng có một số điểm khác biệt so với tài khoản gửi tiết kiệm thông thường, cụ thể:

 • Gửi tiền: Khách hàng có thể nộp vàng hoặc chuyển khoản từ thẻ tiết kiệm và không được gửi thêm khi thẻ tiết kiệm chưa đến hạn thanh toán.
 • Rút tiền: Khách hàng chỉ được rút tiền khi thẻ tiết kiệm đến hạn thanh toán.
 • Chuyển tiền: Khách hàng được chuyển tiền để gửi tiết kiệm có kỳ hạn VNĐ hoặc vàng cho chính khách hàng tại ngân hàng gửi.

Lưu ý: Khách hàng cần chú ý đến các quy định khi gửi tiết kiệm bằng vàng như sau:

 • Quý khách không được rút trước hạn. Trường hợp được giải quyết rút trước hạn khi có nhu cầu bất khả kháng, quý khách không được hưởng lãi.
 • Khi đến hạn, ngân hàng tự động tái tục phần vốn gốc sang kỳ hạn mới bằng kỳ hạn gửi ban đầu theo lãi suất công bố tại thời điểm tái tục. Trường hợp kỳ hạn gửi ban đầu không còn được áp dụng, ngân hàng sẽ tái tục kỳ hạn ngắn hơn liền kề.
 • Quý khách gửi tại chi nhánh ngân hàng nào thì rút tiền hoặc chuyển khoản tại chi nhánh ngân hàng đó khi thẻ tiết kiệm đến hạn.

Ngân hàng nào nhận gửi tiết kiệm bằng vàng?

Từ ngày 25/11/2012, tất cả các ngân hàng phải chấm dứt huy động vàng theo quy định tại Thông tư số 12 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước không cho phép ngân hàng thương mại và cả Ngân hàng Nhà nước huy động vàng dưới hình thức trả lãi và cho vay.

Chính vì thế từ đó đến nay trên bảng niêm yết thông tin của các ngân hàng chỉ còn biểu lãi suất huy động tiền VND, USD và một số ngoại tệ khác.

Như vậy bạn không thể gửi tiết kiệm bằng vàng trong thời điểm này, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn có thể mang vàng tới các ngân hàng để ký gửi.

Ngân hàng nhà nước cho phép khách hàng gửi vàng vào các ngân hàng dưới hình thức “thuê két” và không được nhận lãi. Thậm chí, bạn sẽ phải trả cho ngân hàng khoản phí giữ hộ nhất định. Mức phí phụ thuộc vào từng ngân hàng khác nhau, thường khoảng trên dưới 1%/năm.

Bạn có thể lựa chọn việc quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ và đem gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để thu được mức lãi suất cao hơn. Hay bạn cũng có thể cân nhắc dùng tiền vào các loại hình đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán…

Những thông tin trên cũng chính là câu trả lời cho các thắc mắc của khách hàng về việc có nên gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng.

Xem thêm: Gửi gửi tiết kiệm bằng vàng ở đâu khi ngân hàng ngừng dịch vụ này

Hồ sơ gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng

Khi gửi tiết kiệm bằng hình thức này, bạn cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy đăng ký thông tin (theo mẫu ngân hàng).
 • Người Việt Nam: CMND (bản chính hoặc bản sao có công chứng).
 • Người nước ngoài: Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú và Hộ chiếu, Thị thực nhập cảnh còn hiệu lực (bản chính).
 • Các giấy tờ cần thiết khác do ngân yêu cầu cung cấp thêm.

Thủ tục gửi và rút tiết kiệm bằng vàng đơn giản

Thebank xin được hướng dẫn bạn thủ tục gửi và rút tiết kiệm bằng vàng một cách nhanh chóng nhất:

Gửi tiền

 • Khách hàng xuất trình thẻ khách hàng hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và điền các yếu tố quy định trên Giấy gửi tiết kiệm bằng vàng (Theo mẫu in sẵn) của ngân hàng, đăng ký chữ ký mẫu và nộp vàng. Sau khi nộp, người gửi được nhận Sổ tiết kiệm có ghi đầy đủ các yếu tố quy định.
 • Khách hàng chỉ thực hiện gửi gốc một lần vào tài khoản.

Rút tiền

- Khách hàng xuất trình sổ tiết kiệm, thẻ khách hàng, chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và điền đầy đủ các yếu tố quy định trên Giấy rút tiền (theo mẫu in sẵn). Chữ ký trên giấy rút tiền phải đúng theo chữ ký mẫu đã đăng ký tại ngân hàng khi gửi tiền.

- Khách hàng phải trực tiếp làm thủ tục rút vốn tại ngân hàng và chỉ thực hiện rút một lần từ tài khoản. Cụ thể:

 • Rút vốn đúng kỳ hạn: Khách hàng sẽ được hưởng toàn bộ tiền lãi mà ngân hàng đã cam kết khi gửi.
 • Rút vốn trước kỳ hạn: Khách hàng khi rút vốn sớm sẽ được trả lãi suất theo lãi suất không kỳ hạn với loại hình tiết kiệm bằng vàng cho số vốn thực nộp và thời gian gửi.
 • Rút vốn sau kỳ hạn: Nếu đến hạn mà khách hàng chưa rút vốn, ngân hàng sẽ tự động chuyển toàn bộ số dư của khách hàng sang kỳ hạn mới và áp dụng lãi suất hiện hành cho kỳ hạn mới đó. Lãi đến hạn không nhập gốc và được theo dõi riêng để chi trả cho khách hàng.

Trường hợp vào ngày đáo hạn ngân hàng không còn duy trì hình thức "Tiết kiệm bằng vàng" thì vốn gốc và số lãi đến hạn được bảo lưu chờ thanh toán cho khách hàng và được ngân hàng trả lãi theo lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn tại thời điểm rút.

Có thể thấy, việc dự trữ vàng tại nhà là một nguy hiểm khá cao. Nó không chỉ dễ mất mà còn khó tạo ra dòng tiền lời. Vì thế bài viết trên đã phần nào giải đáp được nỗi lo lắng về việc dự trữ vàng tại nhà và hỗ trợ tìm hiểu được cách thức gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng Việt Nam.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc, vui lòng đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ ngay để được giải đáp nhanh nhất:

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cách thức gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng
4 6

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất