avatart

khach

icon

Một giao dịch viên ngân hàng cần có những tố chất và kỹ năng gì?

Tuyển dụng ngân hàng

- 27/05/2019

0

Tuyển dụng ngân hàng

27/05/2019

0

Mỗi ngân hàng sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về kỹ năng của một giao dịch viên tuy nhiên nhìn chung bao gồm kỹ năng giao tiếp, kiến thức và ngoại hình.

Mục lục [Ẩn]

Người phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mỗi ngày, giải quyết vấn đề cũng như tư vấn những nhu cầu của khách hàng cần. Họ chính là hình ảnh đại diện cho chính ngân hàng của mình không ai khác đó là giao dịch viên ngân hàng. Nhưng để trở thành một giao dịch viên ngân hàng cần phải có những tố chất và kỹ năng gì? Hãy tìm hiểu vấn đề này ngay nhé!!

Giao dịch viên ngân hàng là gì?

Giao dịch viên là những người làm việc tại quầy giao dịch, phòng giao dịch và các điểm giao dịch của ngân hàng. Công việc hàng ngày của họ bắt buộc phải tiếp xúc với nhiều người để tiếp nhận yêu cầu, xử lý và ghi chép mọi giao dịch liên quan đến tiền mặt, séc, chuyển khoản, tiết kiệm, ngoại tệ, một số dịch vụ về tài khoản tại quầy...

Vì tiếp xúc với khách hàng thường xuyên nên có thể nói giao dịch viên có vai trò vô cùng quan trọng trong bộ máy hoạt động của ngân hàng. Họ là cái nhìn đầu tiên mà người dùng dành cho các dịch vụ, sản phẩm, góp phần tạo nên thương hiệu, uy tín của ngân hàng.

Thị trường tài chính hiện nay chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt của rất nhiều ngân hàng. Để thu hút người dùng, các ngân hàng không chỉ chú trọng phát triển các dịch vụ mà còn đầu tư về đội ngũ giao dịch viên. Họ không chỉ là người có bằng cấp mà còn phải có đầy đủ kỹ năng của một giao dịch viên chuyên nghiệp.

Xem thêm: 5 nhiệm vụ cơ bản của một giao dịch viên

Ngoại hình là yếu tố quan trọng của một giao dịch viên

Ngoại hình là yếu tố quan trọng của một giao dịch viên

Tố chất và kỹ năng cần thiết của một giao dịch viên

Ngoại hình ưa nhìn

Giao dịch viên được xem là gương mặt của ngân hàng vì thế một trong những điều đầu tiên nhắc đến chính là những người có ngoại hình ưa nhìn. Chỉ có như vậy mới dễ tạo thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên của khách hàng. Không chỉ có ngoại hình sáng, giao dịch viên cần phải chỉnh chu trong tác phong làm việc và trang phục gọn gàng. Cụ thể các ngân hàng thường đưa ra yêu cầu đối với ứng viên là nam cao 1m65 và nữ cao 1m58.

Tuy nhiên, ngoại hình là yếu tố đầu tiên chứ không phải là yếu tố quyết định kỹ năng của một giao dịch viên, bởi điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào các tố chất và kỹ năng mà họ trau dồi, tích lũy được.

Xem thêm: 5 tố chất mà một giao dịch viên ngân hàng cần phải có

Kiến thức nền tảng về ngân hàng

Một giao dịch viên ngân hàng giỏi không chỉ dựa vào ngoại hình mà còn phải có kiến thức nền tảng về ngân hàng. Đây được xem là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải có nếu muốn trở thành giao dịch viên. Người ứng tuyển vào vị trí này phải có kiến thức chung về khách hàng tiềm năng, thị trường và đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, họ còn phải nắm vững các chính sách về khách hàng, dịch vụ, sản phẩm huy động, giao dịch... của ngân hàng mà mình làm việc và ngân hàng đối thủ. Giao dịch viên cần phải hiểu biết về luật tài chính và phân biệt tiền thật, giả để tránh bị lừa đảo và rủi ro đáng tiếc.

Các giao dịch viên phải am hiểu kiến thức về tài chính, ngân hàng

Các giao dịch viên phải am hiểu kiến thức về tài chính, ngân hàng

Giao tiếp tốt

Kỹ năng của một giao dịch viên còn được thể hiện ở giao tiếp với khách hàng. Họ không chỉ giao tiếp trực diện tốt mà còn phải giao tiếp qua điện thoại. Với những giao dịch viên giao tiếp qua điện thoại yêu cầu phải có chất giọng dễ nghe, không nói ngọng, nói lắp hay chất giọng nặng vùng miền. Kỹ năng này hoàn toàn có thể luyện tập và phát triển dựa vào bản thân mỗi người.

Ngoài ra, họ phải biết lắng nghe khách hàng của mình để từ đó có thể chăm sóc, tư vấn và xử lý khiếu nại một cách tốt hơn. Một giao dịch viên giỏi lắng nghe và giao tiếp tốt sẽ giúp công việc trở nên hiệu quả. Qua đó nâng cao thương hiệu, uy tín của ngân hàng trong mắt khách hàng.

Xem thêm: Giao dịch viên ngân hàng cần trang bị những kiến thức gì?

Kỹ năng làm việc nhóm

Các giao dịch viên ngân hàng thường không làm việc đơn lẻ mà theo nhóm. Công việc của mỗi giao dịch viên chỉ là một phần nhỏ trong cỗ máy vận hành tại mỗi ngân hàng. Muốn vận hành trơn tru cỗ máy đó, mỗi người cần phải làm tốt phần việc của bản thân hơn nữa phải có tinh thần tập thể. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng đủ ảnh hưởng đến công sức, kết quả làm việc của rất nhiều người.

Kỹ năng làm việc nhóm không tự nhiên có mà phải trải qua học tập, quan sát và rèn luyện mới có được. Giao dịch viên có được kỹ năng này sẽ giúp cho công việc hiệu quả và được bạn bè đồng nghiệp, lãnh đạo tin tưởng. Từ đó dễ thăng tiến hơn trong công việc.

Lắng nghe và giao tiếp tốt là kỹ năng quan trọng của một giao dịch viên

Lắng nghe và giao tiếp tốt là kỹ năng quan trọng của một giao dịch viên

Công việc của một giao dịch viên ngân hàng

Công việc của một giao dịch viên ngân hàng là mỗi ngày họ là người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, giải đáp thắc mắc cũng như thực hiện các yêu cầu của khách hàng trong khả năng và nhiệm vụ của mình với mục đích chung là cung cấp sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng tới được với khách hàng. Tóm lại, các giao dịch viên đều cần hoàn thành những công việc như sau:

  • Thực hiện thao tác nghiệp vụ: Đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm/dịch vụ như: Mở và quản lý tài khoản, nghiệp vụ liên quan tới tiền gửi, nghiệp vụ thanh toán, phát hành thẻ, thu chi tiền mặt và thu đổi ngoại tệ, chi trả kiều hối, lệnh thanh toán, chuyển tiền…
  • Chăm sóc khách hàng và phát triển quan hệ lâu dài: Chăm sóc khách hàng sau bán nhằm tạo mối quan hệ tốt đẹp, thúc đẩy khách hàng sử dụng thêm sản phẩm dịch vụ khác hoặc giới thiệu thêm các sản phẩm mới.
  • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng: Thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng để qua đó đưa ra được những dịch vụ phù hợp nhất, đảm bảo lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
  • Tiếp đón và tìm hiểu nhu cầu khách hàng: Là người trực tiếp chào đón khách hàng để trong thời gian ngắn nhất ngay trong lần gặp đầu tiên, khách hàng có thể thấy hết được sự thân thiết, nhiệt tình cũng như cảm nhận được ngân hàng sẽ đem đến những dịch vụ tốt nhất cho mình.

Hãy lắng nghe tâm sự của một giao dịch viên đã gắn bó 7 năm để hiểu hơn về công việc của nghề này.

Xem thêm: Công việc của 1 giao dịch viên ngân hàng là gì?

Giao dịch viên là những người thay mặt ngân hàng tiếp xúc trực tiếp với các “thượng đế”. Vì thế các ngân hàng khi tuyển dụng nhân sự cho vị trí này luôn đưa ra khá nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn. Không những thế, việc đào tạo tố chất và kỹ năng của một giao dịch viên có thể giúp nâng cao giá trị của ngân hàng. Điều đó được thể hiện rõ qua tính chuyên nghiệp, tốc độ làm việc và tính chính xác của các giao dịch viên.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *