TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Bạn đã biết hết về quy định phí bảo hiểm nhân thọ chưa?

Lê Thị Quyên & Nguyễn Thị Lan 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền mà bạn sẽ trả cho công ty bảo hiểm để duy trì hợp đồng và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm. Vậy quy định đóng phí bảo hiểm nhân thọ như thế nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm theo thời hạn và phương thức do các bên thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ dựa trên cơ sở đó để chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Việc nắm được các điều khoản quy định đóng phí bảo hiểm sẽ giúp khách hàng tránh được những rắc rối sau khi ký kết hợp đồng.

Quy định đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Theo Điều 35, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định về đóng phí bảo hiểm nhân thọ như sau:

"Điều 35. Đóng phí bảo hiểm nhân thọ

1. Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

2. Trong trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số lần phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì sau thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm từ hai năm trở lên mà doanh nghiệp bảo hiểm đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng theo quy định tại khoản 2 Điều này thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

4. Các bên có thể thỏa thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm đã bị đơn phương đình chỉ thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này trong thời hạn hai năm, kể từ ngày bị đình chỉ và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu".

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, đối với việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

- Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí một lần hoặc nhiều lần tùy vào khả năng tài chính của mình.

- Bên mua bảo hiểm được gia hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ 60 ngày. Cụ thể, trong trường hợp bên mua bảo hiểm không thể đóng phí đúng thời hạn, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ gia hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ thêm 60 ngày kể từ ngày đến hạn đóng phí. Trong khoảng thời gian này, hợp đồng được duy trì hiệu lực và toàn bộ quyền lợi vẫn được đảm bảo.

Sau 60 ngày gia hạn đóng phí, nếu hợp đồng có giá trị hoàn lại thì công ty bảo hiểm sẽ tự động trừ phí bảo hiểm từ giá trị hoàn lại của hợp đồng. Nếu hợp đồng không có giá trị hoàn lại thì sẽ bị mất hiệu lực theo quy định. Bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đóng phí bảo hiểm nhân thọ dưới 2 năm. Nếu thời gian đóng phí trên 2 năm, bên mua bảo hiểm sẽ nhận được giá trị hoàn lại sau khi trừ đi các chi phí phát sinh trong quá trình tham gia (nếu có). 

Xem thêm: Phí quản lý hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì

Lưu ý: Trong thời gian hợp đồng bị mất hiệu lực, khách hàng sẽ không nhận được bất kỳ quyền lợi nào được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có thể khôi phục hiệu lực hợp đồng trong thời hạn 2 năm kể từ ngày bị mất hiệu lực sau khi đã đóng đủ số phí bảo hiểm còn thiếu.

Đừng bỏ qua: Các văn bản quy phạm pháp luật về bảo hiểm nhân thọ mới nhất để nắm rõ thêm các quy định liên quan đến bảo hiểm nhân thọ nói chung và phí bảo hiểm nhân thọ nói riêng.

Cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng

Cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng

Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Thời hạn đóng phí bảo hiểm là khoảng thời gian mà bên mua bảo hiểm thực hiện đóng phí để hoàn thành nghĩa vụ đóng phí của mình cho một hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng có thể lựa chọn đóng phí dài hạn hoặc ngắn hạn tùy thuộc vào từng sản phẩm cũng như điều kiện kinh tế của mình. Nếu lựa chọn thời gian đóng phí ngắn hạn số tiền đóng phí theo kỳ hạn sẽ cao và ngược lại.

Hiện nay đối với việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ, thường theo các mức thời gian như sau:

 - Đóng phí một lần: Bên mua bảo hiểm chỉ đóng phí một lần duy nhất tại thời điểm ký hợp đồng. Hình thức này phù hợp với những người có điều kiện tài chính vững vàng, muốn đóng phí nhanh gọn trong một lần duy nhất. Các doanh nghiệp bảo hiểm cũng có những chính sách ưu đãi giảm phí bảo hiểm với khách hàng lựa chọn hình thức đóng phí này. Vì vậy nó có thể giúp khách hàng tiết kiệm một số tiền đóng phí đáng kể.

- Thời gian đóng phí ngắn hơn thời hạn bảo hiểm: Thông thường các gói bảo hiểm nhân thọ sẽ có thời hạn từ 10, 20 năm hoặc trọn đời. Đây là khoảng thời gian mà hợp đồng có hiệu lực và quyền lợi bảo hiểm của khách hàng được đảm bảo. Bên mua bảo hiểm có thể lựa chọn đóng phí bảo hiểm từ 1 năm, 5 năm… để hoàn thành nghĩa vụ đóng phí của mình. Tuy thời gian đóng phí ngắn hơn nhưng khách hàng vẫn được bảo vệ cho đến hết thời hạn hợp đồng.

- Thời gian đóng phí bằng thời hạn bảo hiểm: Hình thức đóng phí này khá phổ biến, theo đó bên mua bảo hiểm thực hiện việc đóng phí bảo hiểm xuyên suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Khách hàng có thể đóng phí định kỳ theo tháng/quý/năm, tùy thuộc vào quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Phí đóng bảo hiểm nhân thọ hàng tháng được nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự linh hoạt, giảm bớt áp lực về tài chính cho khách hàng. 

Đối với thời hạn đóng phí, tùy vào thiết kế sản phẩm của công ty bảo hiểm, khả năng kinh tế của mỗi người mà khách hàng có thể lựa chọn hình thức đóng phí phù hợp và tiết kiệm nhất. 

Nhiều người hủy bỏ hợp đồng giữa chừng vì không đủ tiền đóng phí. Vậy nên khi mua bảo hiểm nên chọn gói bao nhiêu tiền để phù hợp với bản thân và có thể duy trì hợp đồng bảo hiểm lâu dài?

Cách thức đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Để tạo sự thuận tiện cho khách hàng, các công ty bảo hiểm luôn đa dạng cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ để khách hàng có thể lựa chọn. Bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm nhân thọ theo cách sau:

 • Đóng phí qua nhân viên thu phí, tư vấn viên/đại lý bảo hiểm
 • Đóng phí trực tiếp tại Trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm
 • Đóng phí bảo hiểm nhân thọ bằng thẻ tín dụng
 • Đóng phí bảo hiểm trực tuyến (online) qua việc sử dụng ngân hàng số Internet Banking/Mobile Banking
 • Đóng phí bảo hiểm tự động qua ngân hàng (Ủy nhiệm thu)
 • Đóng phí bảo hiểm qua Payoo...

Khi được tư vấn về sản phẩm, bạn hãy hỏi tư vấn viên về phương thức đóng phí bảo hiểm nhân thọ và lựa chọn một kênh đóng phí thuận tiện nhất.

Đóng phí bảo hiểm online giúp khách hàng tiết kiệm thời gian

Đóng phí bảo hiểm online giúp khách hàng tiết kiệm thời gian

Phí bảo hiểm nhân thọ chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽ tính toán phí bảo hiểm dựa trên các thông tin của người được bảo hiểm về:

 • Độ tuổi: Tuổi càng trẻ thì phí bảo hiểm càng thấp. Do những người trẻ tuổi có tỷ lệ gặp rủi ro về sức khỏe thấp hơn so với những người ở độ tuổi trung niên trở lên. Bởi vậy, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo chính xác tuổi của người được bảo hiểm vào thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để làm cơ sở tính phí bảo hiểm.
 • Tình trạng sức khỏe: Sức khỏe tốt sẽ được thẩm định ở mức phí bảo hiểm chuẩn và thủ tục ký kết hợp đồng rất nhanh chóng. Thậm chí, người được bảo hiểm được miễn kiểm tra sức khỏe nếu số tiền bảo hiểm không quá lớn. Cho nên, người tham gia bảo hiểm cần trung thực cung cấp thông tin về sức khỏe cho các công ty bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Nghề nghiệp: Công ty bảo hiểm sẽ phân loại nghề nghiệp dựa trên tính toán về mức độ rủi ro có thể gặp phải. Những người làm công việc văn phòng, ít phải di chuyển thì mức phí bảo hiểm sẽ thấp hơn so với những người làm việc có tính chất nguy hiểm. Xem ngay: Nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ được phân loại như thế nào? để biết thêm thông tin.
 • Giới tính: Nam giới và nữ giới có sự chênh lệch về tuổi thọ, vì vậy đây cũng là cơ sở để quyết định mức phí bảo hiểm. Thông thường, mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ cho nam giới sẽ cao hơn so với nữ giới.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác như: lối sống, thói quen, số tiền bảo hiểm…

Với những thông tin trên, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mua bảo hiểm nhân thọ. Đặc biệt lưu ý đến những quy định phí bảo hiểm như thời gian đóng phí, thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm… để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Bạn đã biết hết về quy định phí bảo hiểm nhân thọ chưa?
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất