TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Biểu phí và số tiền bảo hiểm - 2 dữ liệu quan trọng khi tham gia bảo hiểm

Biểu phí và số tiền bảo hiểm - 2 dữ liệu quan trọng khi tham gia bảo hiểm

0 Tìm hiểu về bảo hiểm

Biểu phí và số tiền bảo hiểm là những dữ liệu rất quan trọng, cần hiểu rõ khi tham gia bảo hiểm nhưng phần lớn người dùng đều bỏ qua thông tin này.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Biểu phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm theo thời hạn và phương thức do các bên thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Phí này cũng thể hiện được trách nhiệm của người tham gia đối với công ty bảo hiểm để nhận được sự đảm bảo khi có rủi ro xảy ra.

➤ Xem ngay: Những quy định về phí bảo hiểm nhân thọ hiện nay.

Có khá nhiều loại phí bảo hiểm mà bạn cần biết như:

 • Phí bảo hiểm cơ bản: là khoản phí bảo hiểm sử dụng để đóng phí bảo hiểm định kỳ hoặc các loại phí của các sản phẩm bổ trợ khác nếu có
 • Phí bảo hiểm định kỳ: là khoản phí mà bạn sẽ phải đóng cho công ty bảo hiểm tùy vào cam kết trên hợp đồng khi tham gia. Có khá nhiều lựa chọn dành cho bạn: đóng định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc một năm. Thế nhưng, bạn nên chọn đóng loại phí này theo năm để tiết kiệm chi phí nhất
 • Phí ban đầu: là khoản phí mà bạn sẽ phải đóng khi nộp Đơn yêu cầu bảo hiểm
 • Phí bảo hiểm phân bổ: là khoản phí còn lại của Phí bảo hiểm định kỳ, Phí bảo hiểm đóng thêm hay bất kỳ khoản phí bảo hiểm nào được đóng bổ sung và Phí bảo hiểm của Sản phẩm bổ trợ (nếu có) sau khi trừ đi Phí ban đầu và được đầu tư vào Quỹ liên kết chung.

Phần lớn người tham gia thắc mắc rằng vì sao số tiền mình đóng lại lớn hơn rất nhiều so với những gì mình sẽ được nhận lại. Nguyên nhân là do số tiền bạn đóng thường được các doanh nghiệp chia ra làm 2 phần:

1. Phí thuần

Dùng để chi trả cho người tham gia bảo hiểm khi có sự cố xảy ra và sẽ có công thức tính riêng cho từng trường hợp.

➤ Có thể bạn chưa biết: Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ hiện nay.

Công thức tính phí thuần rất phức tạp

Công thức tính phí thuần rất phức tạp

Đặc biệt đối với bảo hiểm nhân thọ, công thức tính phí thuần rất phức tạp và thường được chia ra đến 3 trường hợp cụ thể

 • Phí thuần trách nhiệm bảo hiểm khi hợp đồng hết hạn
 • Phí thuần trách nhiệm bảo hiểm khi người tham gia mất trước khi hết hạn hợp đồng
 • Phí thuần trách nhiệm bảo hiểm khi người tham gia bị thương tật vĩnh viễn như mất hoàn toàn chức năng và không thể phục hồi hai tay, hoặc hai chân... do tai nạn. Trong trường hợp này, theo quy định, người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty trả định kỳ bằng 1 phần 4 số tiền bảo hiểm trong những năm còn lại trong hợp đồng.

Ví dụ, bạn tham gia bảo hiểm gói 100 triệu trong vòng 10 năm, nhưng bất ngờ đến năm thứ 8 rủi ro xảy ra khiến bạn không thể phục hồi được chức năng của hai mắt. Lúc này, số tiền bảo hiểm chỉ còn lại 20 triệu đồng. Do đó, mỗi năm bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả 2.500.000đ.

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố tác động đến phí thuần như tỉ lệ tử vong theo độ tuổi, thời hạn tham gia bảo hiểm, số tiền của gói bảo hiểm hoặc cách thức nộp biểu phí.

2. Phí phụ

Dùng để thực hiện các hoạt động marketing, chi cho đại lý bán bảo hiểm cũng như các chi phí quản lý liên quan đến các khoản bồi thường.

Một phần phí dành cho Marketing

Một phần phí bảo hiểm sẽ dành cho hoạt động Marketing

Số tiền bảo hiểm là gì?

Số tiền bảo hiểm là số tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho đối tượng được bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Với từng gói dịch vụ khác nhau mà các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp, bạn sẽ nhận được một số tiền bảo hiểm khác nhau. Thông thường khi tham gia bảo hiểm tại các công ty uy tín, bạn sẽ được nhân viên tư vấn khá kỹ về điều này để có sự lựa chọn phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Thực tế khi xảy ra sự cố, bạn sẽ nhận được số tiền bảo hiểm khách nhau tùy theo quy định của công ty bảo hiểm dựa trên % số tiền bảo hiểm. Ví dụ như khi tham gia bảo hiểm hỗ trợ viện phí của Generali, bạn sẽ được chi trả 100% số tiền nằm viện, 200% khi nằm tại Phòng chăm sóc đặc biệt, 50% hỗ trợ chăm sóc y tế

Không ai mong muốn có sự cố xảy ra nhưng để có thể phần nào bù đắp được thiệt hại từ những biến cố bất ngờ trong cuộc sống, việc tham gia một gói bảo hiểm là thực sự cần thiết. Thế nhưng, hãy tìm hiểu thật kỹ về biểu phí và số tiền bảo hiểm sẽ nhận được để có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình bạn nhé.

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Biểu phí và số tiền bảo hiểm - 2 dữ liệu quan trọng khi tham gia bảo hiểm
4 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất