avatart

khach

icon

Những lợi ích khi đầu tư vào Trái phiếu Chính phủ

Chứng khoán

- 12/07/2019

0

Chứng khoán

12/07/2019

0

Trái phiếu chính phủ là kênh đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư. Cho đến thời điểm hiện tại, nhu cầu đầu tư vào Trái phiếu chính phủ khá cao vì rủi ro khi đầu tư gần như là không có.

Mục lục [Ẩn]

Khác với các hình thức đầu tư chứng khoán như: Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu là một loại chứng khoán nợ ổn định và ít rủi ro cho các nhà đầu tư doanh nghiệp cũng như cá nhân. Trong đó, trái phiếu chính phủ được rất nhiều tổ chức tài chính săn đón mỗi khi chính phủ mở đợt phát hành.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do Chính phủ phát hành, ghi nhận nghĩa vụ nợ của Chính phủ đối với chủ sở hữu trái phiếu. Khoản nợ được thể hiện trên mệnh giá của trái phiếu với thời hạn xác định (thông thường là 5 năm, 7 năm, 10 năm…) và lợi tức cố định.

Hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ

Ở thị trường sơ cấp, các tổ chức tài chính sẽ đấu giá để mua với lãi suất thấp hơn mức mà Chính phủ đưa ra ban đầu. Đối với thị trường thứ cấp, mọi nhà đầu tư đều có cơ hội sở hữu trái phiếu Chính phủ thông qua việc mua bán qua những người đang sở hữu trái phiếu.

Xem thêm: Phát hành phiếu chính phủ cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

Trái phiếu chính phủ được phát hành bởi chính phủ một quốc gia

Trái phiếu chính phủ được phát hành bởi chính phủ một quốc gia

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

  • Rủi ro cực kỳ thấp: Vì là chứng khoán nợ, nên khi các doanh nghiệp phá sản hay giải thể thì những người sở hữu trái phiếu chính phủ sẽ được ưu tiên thanh toán khoản nợ trước so với cổ phiếu. Thêm vào đó, được phát hành bởi Chính phủ nên mức độ an toàn dành cho các nhà đầu tư khá cao, vì chính phủ có thể tăng thuế hoặc in thêm tiền mặt để chi trả trái phiếu đáo hạn.
  • Lợi tức cố định: Lãi là phần thu nhập ổn định cho các chủ sở hữu trái phiếu và thường được ấn định vào lúc phát hành nên nhà đầu tư yên tâm nhận được phần lợi tức hàng năm đã quy định trước đó bên cạnh việc thu hồi phần vốn ban đầu khi đáo hạn. 
  • Tính thanh khoản cao: Do được bảo trợ bởi Chính phủ nên độ an toàn cao dẫn đến tính thanh khoản của trái phiếu chính phủ cũng khá cao. Nhà đầu tư có thể bán Trái phiếu để thu tiền mặt rất nhanh so với các hình thức chứng khoán khác.

Xem thêm: Nguồn vốn vay kinh doanh chứng khoán ở đâu hiệu quả

Trái phiếu chính phủ có tính thanh khoản cao

Trái phiếu chính phủ có tính thanh khoản cao

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Xem xét các lợi ích cũng như rủi ro thì so với thị trường chứng khoán hiện nay, đầu tư vào trái phiếu Chính phủ là một kênh khá ổn định và phù hợp cho các nhà đầu tư mong muốn nhận được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi và có thể bán lại dễ dàng cho các nhà đầu tư khác.

Đối với tổ chức

Các doanh nghiệp có thể sử dụng trái phiếu Chính phủ như một công cụ an toàn nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân bổ dòng tiền và giảm thiểu rủi ro nếu nền kinh tế không ổn định.

Trái phiếu Chính phủ cũng là kênh đầu tư quan trọng của những tổ chức tài chính có nguồn tiền lớn, đòi hỏi tính an toàn trong đầu tư như các công ty Bảo hiểm, Quỹ đầu tư an toàn, Quỹ hưu trí tự nguyện.

Đối với nhà đầu tư cá nhân

Đối với nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm sự an toàn, thì kênh trái phiếu Trái phiếu Chính phủ cũng đem lại lãi suất tốt hơn so với tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại.

Trong trường hợp lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, đồng thời với cơ chế ngân hàng có thể bị phá sản làm tăng rủi ro của người gửi tiền thì nhà đầu tư cá nhân, thì kênh đầu tư này cũng dần dần trở nên khá hấp dẫn, đặc biệt với các nước phát triển.

Cần lưu ý rằng, giá trị của trái phiếu Chính phủ sẽ tăng nếu như các kênh đầu tư rủi ro khác như: Cổ phiếu, bất động sản gặp bất lợi hoặc ngược lại. Vì vậy hãy cân nhắc kĩ thời điểm để mua hay bán trái phiếu Chính phủ.

Như vậy, đầu tư trái vào phiếu chính phủ thực sự là 1 kênh đầu tư hiệu quả và an toàn đối với mọi cá nhân và doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin về trái phiếu Chính phủ được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều dự định cho công việc kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *