avatart

khach

icon

Trở thành người tiêu dùng thông thái khi tham gia phương thức cho vay trả góp

Kiến thức vay trả góp

- 13/07/2021

0

Kiến thức vay trả góp

13/07/2021

0

Với sự nhập nhằng và nhiều luồng thông tin không hoàn hảo từ thị trường như hiện nay, nếu lưu ý một vài điều sau đây, bạn có thể trở thành người tiêu dùng thông thái khi vay trả góp.

Mục lục [Ẩn]

Vay trả góp là gì?

Vay trả góp là hình thức vay tiền mà khách hàng sẽ trả dần tiền gốc và lãi hàng tháng thay vì phải trả hết 1 lần. Ví dụ khách hàng dự định mua chiếc xe máy 30 triệu. Thay vì phải trả toàn bộ 30 triệu lúc mua xe, khách hàng quyết định vay trả góp 30 triệu trong vòng 12 tháng, lãi suất 12%. Mỗi tháng khách hàng sẽ trả tiền gốc là 2,5 triệu và 300 nghìn tiền lãi.  

Ưu điểm khi vay trả góp

 • Không cần trả tiền một lần, được chia nhỏ số tiền cần thanh toán chủ động tài chính hơn
 • Tiền trả trước ít, nhận được sản phẩm sử dụng ngay
 • Thủ tục đơn giản nhanh chóng
 • Thời gian vay linh hoạt tùy theo khả năng trả nợ của khách hàng: từ 6 tháng đến 60 tháng. Riêng với sản phẩm vay mua nhà trả góp có thể lên tới 35 năm.

Nhược điểm của hình thức vay tiền trả góp

 • So với hình thức trả một lần thì vay tiền trả góp khách hàng sẽ phải trả thêm lãi cho khoản vay.
 • Thời gian vay càng dài số lãi phải trả sẽ càng nhiều.

Xem thêm: Tư vấn vay trả góp lãi suất thấp nhất hiện nay

Làm sao để trở thành người tiêu dùng thông thái khi vay trả góp

Làm sao để trở thành người tiêu dùng thông thái khi vay trả góp

Các hình thức cho vay trả góp

Vay trả góp hiện nay được chia ra làm hai hình thức chính là vay trả góp tín chấp và vay trả góp thế chấp.

Vay trả góp tín chấp

Đây là hình thức vay trả góp không cần tài sản đảm bảo, không cần bảo lãnh của bên thứ 3 phục vụ nhu cầu vay tiêu dùng như mua sắm vật dụng gia đình, mua đồ gia dụng, điện máy, sửa chữa nhà cửa, du lịch, cưới xin. Đặc điểm sản phẩm vay tín chấp trả góp:

 • Số tiền vay nhỏ: từ vài triệu đến tối đa 500 triệu đồng
 • Thời gian vay tối đa 60 tháng

Vay trả góp theo hình thức tín chấp thì cả ngân hàng và các công ty tài chính đều cung cấp. Nếu vay tại ngân hàng thì khách hàng sẽ vay được số tiền lớn nhưng sẽ phải thực hiện đầy đủ thủ tục chứng minh thu nhập và không phải ai cũng vay được Vay tại công ty tài chính số tiền vay tối đa chỉ từ 70 đến 100 triệu nhưng thủ tục lại đơn giản hơn.

So sánh lãi suất vay tín chấp của các ngân hàng, công ty tài chính

Vay trả góp thế chấp

Vay thế chấp trả góp yêu cầu khách hàng phải có tài sản thế chấp là bất động sản, nhà, xe, giấy tờ có giá. Hình thức vay này thường áp dụng với các khoản vay lớn, mục đích sử dụng vốn rõ ràng như vay mua nhà trả góp, vay mua xe ô tô trả góp...

 • Số tiền cho vay tối đa 80% giá trị tài sản đảm bảo
 • Thời gian vay dài: vay mua ô tô được 7 năm, vay mua nhà từ 20 đến 35 năm
 • Lãi suất vay ưu đãi

Những lưu ý khi vay trả góp

Để trở thành người tiêu dùng thông thái khi tham gia phương thức vay trả góp, khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

Cân nhắc khi lựa chọn hình thức vay trả góp

Hiện nay, có hai hình thức vay trả góp thường gặp là:

 • Vay trực tiếp tại ngân hàng hoặc công ty tài chính: Khách hàng sẽ tới ngân hàng hay công ty để trực tiếp tìm hiểu về khoản vay và ký kết hợp đồng, sau 2-3 ngày giải ngân, bạn sẽ được cầm tiền trực tiếp.
 • Vay khi mua đồ tiêu dùng tại các siêu thị, cửa hàng có liên kết với công ty tài chính, ngân hàng: Với hình thức này, bạn sẽ phải trả trước từ 20-50% giá trị sản phẩm, còn lại sẽ chia đều trả theo tháng.

Do vậy khách hàng cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm vay thích hợp nhất với điều kiện tài chính của mình. Nếu như bạn mua đồ công nghệ và các sản phẩm hàng điện máy, đồ dùng gia đình thì nên mua tại các trung tâm mua sắm, còn nếu là vay tiêu dùng phục vụ các mục đích sử dụng khác thì nên đến trực tiếp ngân hàng.

Xem thêm: 5 lợi ích tuyệt vời của việc vay trả góp trong ngày

Hình thức vay trực tiếp tại ngân hàng

Hình thức vay trực tiếp tại ngân hàng

Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

Trước khi quyết định vay trả góp khách hàng cần phải xác định được khả năng trả nợ của bản thân. Vì sau khi mua trả góp không những bạn phải khoản tiền nợ gốc mà còn phải trả thêm khoản lãi suất theo hợp đồng đã ký trước đó. 

Có rất nhiều người mất khả năng trả nợ và cuối cùng bị đánh nợ xấu. Không được tiếp tục vay trả góp trong tương lai hoặc sẽ bị truy cứu hình sự trước pháp luật.

Lựa chọn nơi cho vay uy tín và lãi suất thấp

Để tránh trường hợp bị lừa đảo khi mua trả góp với lãi suất trên trời thì khách hàng hãy lựa chọn các trung tâm mua sắm, cửa hàng uy tín, tin cậy, tránh tới những địa điểm mua hàng nhỏ lẻ. Với những địa chỉ không uy tín thì khách hàng không những phải trả mức lãi suất cao mà có khi còn tiền mất tật mang cũng nên. 

Các bạn có thể tham khảo bài sau để nắm rõ những địa chỉ tin cậy khi vay tiền trả góp: 4 công ty tài chính cho vay tiền nhanh uy tín nhất hiện nay

Không nên quá đa nghi về vay trả góp 0%

Không nên quá đa nghi về vay trả góp 0%

Không nên quá đa nghi với trả góp 0%

Khi thấy chương trình mua hàng trả góp 0% chắc hẳn nhiều khách hàng sẽ cảm thấy đa nghi và không tin tưởng những nơi bán hàng trả góp 0%, lý do là họ có thể bán hàng cũ, hàng lỗi. Điều đó có thể xảy ra, tuy nhiên nếu là người cẩn thận, thì hãy tìm những cơ sở uy tín, có danh tiếng, chất lượng. Việc họ đề ra chính sách trả góp 0% hoàn toàn không hề gây hại cho khách hàng mà là có lợi cho đôi bên.

Khách hàng có thể thoải mái sử dụng sản phẩm, không lo lắng về tài chính, còn doanh nghiệp thay vì thực hiện nhiều đợt giảm giá, hay tặng kèm các sản phẩm khác thì thực hiện cho vay không lãi suất, đánh trúng tâm lý và nhu cầu thiết thực của khách hàng hơn.

Xem thêm: Lợi ích từ vay trả góp lãi suất 0%

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Trong hợp đồng thường xuất hiện các từ ngữ chuyên ngành diễn đạt ý các điều khoản trong hợp đồng, khiến nhiều khách hàng bối rối và không nắm rõ được toàn bộ nội dung của hợp đồng. Vì vậy bạn hãy đọc kỹ các điều khoản và hỏi lại những nội dung đã đọc mà chưa hiểu rõ trong hợp đồng. Tránh trường hợp hiểu không đúng, trả nợ sai hạn, trước hạn, quá hạn và phải nộp phạt với mức rất cao.

Làm rõ các mức lãi suất và chi phí phát sinh

Trước khi vay trả góp khách hàng hãy làm rõ mức lãi suất và thời gian trả nợ cụ thể mà khách hàng phải trả hàng tháng. Ngoài ra nếu như trong hợp đồng có nói tới các mức chi phí phát sinh khác thì khách hàng nên hỏi rõ lại, tránh mất tiền mà không được minh bạch.

Trong quá trình vay, cảm thấy muốn thanh lý hợp đồng sớm, khách hàng cũng sẽ phải mất một khoản phí phạt nhưng thủ tục thanh lý rất nhanh chóng và thường không có vấn đề gì phát sinh nên hãy yên tâm!

Đọc thêm: 8 điều quan trọng không nên bỏ qua khi vay trả góp theo ngày

Nếu như bạn đang có nhu cầu mua sắm và đang cân nhắc lựa chọn hình thức cho vay trả góp, hãy đăng ký với TheBank để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (4 lượt)

5 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *