avatart

khach

icon

Kinh nghiệm chuyển tiền du học, có những dịch vụ gửi nào

Kiến thức thẻ ATM

- 21/08/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

21/08/2021

0

Nhiều gia đình còn băn khoăn, lo lắng khi chuyển tiền cho con du học nước ngoài. Dưới đây là 4 hình thức chuyển tiền du học bảo đảm, an toàn, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Mục lục [Ẩn]

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 190.000 du học sinh (lưu học sinh) Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Lựa chọn con đường du học là cách mà được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn để tiếp thu những kiến thức, văn hóa mới của nhân loại, đồng thời cũng mở ra cơ hội việc làm sau này, tránh tình trạng thất nghiệp. Chính vì thế hiện nay nhu cầu gửi tiền du học cho con cái ở nước ngoài của các bậc phụ huynh ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng nắm rõ các dịch vụ, quy định khi chuyển tiền đi nước ngoài khiến cho giao dịch gặp nhiều khó khăn. Thậm chí nhiều người còn bị lừa vì chuyển tiền ở các nơi không được cấp phép.

Những dịch vụ chuyển tiền du học phổ biến nhất

Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển tiền của các bậc phụ huynh, hiện nay trên thị trường có nhiều tổ chức nhận chuyển tiền quốc tế, đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không phải tổ chức nào cũng hoạt động hợp pháp và uy tín, chính vì thế khi giao dịch khách hàng nên đề cao cảnh giác để không bị “sập bẫy” mất tiền oan.

Khi chuyển tiền phục vụ cho việc du học, các phụ huynh cần chú ý lựa chọn dịch vụ chuyển tiền hợp pháp và uy tín được pháp luật cho phép hoạt động. Một trong số những dịch vụ phổ biến và an toàn nhất hiện nay như:

Chuyển tiền qua Western Union

Chuyển tiền qua Western Union

Chuyển tiền qua Western Union

Nhắc tới chuyển tiền quốc tế có lẽ Western Union là cái tên được nhiều người nghĩ đến khi giao dịch. Đây là dịch vụ chuyển tiền có mạng lưới rộng khắp Việt Nam và toàn thế giới, giúp cho việc gửi tiền trở nên nhanh chóng và dễ dàng dù bạn ở bất kỳ nơi đâu.

Theo đó, khi chuyển tiền phụ huynh chỉ cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân hợp lệ, số tài khoản của người nhận tiền cùng số tiền muốn chuyển. Sau khi chuyển tiền thành công, hãy thông báo mã số nhận tiền cho con của mình là đã có thể nhận tiền sau 30 phút.

Chuyển tiền qua kênh SWIFT

Chuyển tiền qua kênh SWIFT

Chuyển tiền qua kênh SWIFT

Chuyển tiền qua hệ kênh Swift là cách hiện nay cũng được nhiều người lựa chọn. Với phương thức giao dịch này sẽ giúp người gửi hạn chế tối đa sự nhầm lẫn khi chuyển tiền bởi mỗi ngân hàng sẽ có một mã Swift code riêng. Tuy nhiên, khi giao dịch tiền mặt ngoại tệ qua kênh này để chuyển ra nước ngoài sẽ mất thêm một khoản phí. Ngoài ra người chuyển muốn thực hiện giao dịch thì cần phải có tài khoản ngân hàng mới có thể chuyển tiền.

Chuyển qua các ngân hàng

Hiện nay việc kết nối giữa các ngân hàng thế giới và Việt Nam đã dễ dàng hơn rất nhiều bởi sự phát triển của công nghệ thông tin, chính vì thế việc chuyển tiền qua lại giữa Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại đã rất thuận tiện.

Chuyển tiền du học qua ngân hàng là hình thức được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn. Tuy nhiên so với những dịch vụ còn lại thì thời gian nhận tiền khi chuyển qua ngân hàng thường lâu hơn, đổi lại phí giao dịch sẽ rẻ hơn, thậm chí sẽ có thời kỳ các ngân hàng tổ chức những chương trình miễn phí chuyển tiền quốc tế với số tiền nhất định.

Khi chuyển tiền qua ngân hàng phụ huynh chỉ cần cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền như: Bản sao hộ chiếu, visa còn hiệu lực của du học sinh; thẻ học sinh; giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân của người chuyển tiền và du học sinh như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu… cho nhân viên ngân hàng là có thể giao dịch quốc tế vô cùng đơn giản.

Chuyển tiền du học qua flywire

Chuyển tiền du học qua flywire

Chuyển tiền du học qua flywire

Hiện nay phụ huynh hoàn toàn có thể tự chuyển tiền học phí cho con em mình khi đang đi du học ở nước ngoài qua dịch vụ Flywire. Dù “sinh sau đẻ muộn”, nhưng dịch vụ chuyển tiền này đã được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” để thực hiện nộp học phí mỗi năm đến hơn 2000 trường và Tổ chức giáo dục tại nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Anh, Canada, Nhật Bản,… Hiện nay Flywire chỉ hỗ trợ các dịch vụ như chuyển tiền đóng học phí (tuition), lệ phí nộp đơn đăng ký (application fees), phí nhà ở (housing), phí hóa đơn (invoice fees), phí đặt cọc (deposit). Không hỗ trợ chuyển tiền sinh hoạt phí cho du học sinh.

Để kiểm tra xem tổ chức giáo dục, trường học của mình có liên kết hỗ trợ đóng tiền học qua Flywire không bạn có thể vào trang FLYWIRE.com => bấm “Make a payment”. Gõ tên trường vào mục “Start typing payment recipient’s name”.

Để đăng ký dịch vụ thanh toán qua Flywire, bạn có thể sử dụng email của mình. Khách hàng chuyển tiền nhiều lần vẫn chỉ cần sử dụng email đã đăng ký ban đầu.Với kênh giao dịch này, phụ huynh có thể thực hiện chuyển tiền bằng các phương thức qua tài khoản của Flywire Việt Nam đặt tại các ngân hàng như VPBank hoặc bạn cũng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ và các phương thức thanh toán trực tuyến khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.Tùy vào phương thức giao dịch mà thời gian nhận tiền sẽ có sự thay đổi

Chuyển tiền du học VPBank

Chuyển tiền du học VPBank

Chuyển tiền du học VPBank

Hiện nay VPBank là một trong số ít những ngân hàng hỗ trợ chuyển tiền ra nước ngoài thông qua dịch vụ VPbank online. Khách hàng chỉ cần đăng ký tài khoản và sử dụng dịch vụ VPBank Online, ngồi nhà cũng gửi được tiền đến tài khoản của người thân ở nước ngoài và kiểm tra lịch sử giao dịch nhanh chóng và an toàn.

Đặc biệt khi giao dịch quốc tế qua VPbank online khách hàng sẽ được miễn phí chuyển tiền. Ngoài ra với những khách hàng mua bán ngoại tệ tại ngân hàng và chuyển tiền quốc tế từ 10.000 USD trở lên sẽ được giảm 50% phí chuyển tiền quốc tế.

Cách thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế VPBank online như sau:

Bước 1: Đăng nhập Internet Banking và ấn vào mục chuyển khoản

Bước 2: Chọn "chuyển khoản quốc tế" và điền tài khoản thụ hưởng, số tiền, nội dung chuyển khoản

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi đến điện thoại di động và hoàn thành chuyển khoản.

Người đi học tập tự mình mang ngoại tệ

Trong trường hợp này bạn cần phải cung cấp các giấy tờ sau để làm thủ tục xin giấy phép chuyển tiền du học:

  • Đơn xin chuyển, mang ngoại tệ.
  • Giấy thông báo về chi phí yêu cầu của nhà trường hoặc cơ sở đào tạo nước ngoài gửi cho người đi học. Trong trường hợp không có giấy thông báo, bạn phải gửi kèm Thư chấp nhận học hoặc giấy tờ chứng minh đang học tập ở nước ngoài.
  • Bản sao hộ chiếu.

Mức học phí được chuyển, mang ra nước ngoài phải căn cứ vào mức chi phí theo giấy thông báo chi phí của cơ sở đào tạo nước ngoài. Trường hợp cơ sở đào tạo không thông báo về tiền ăn ở, tiền sinh hoạt và các chi phí khác thì ngoài số tiền học phí đã được thông báo, du học sinh được chuyển, mang thêm cho mỗi năm học tối đa không quá 5.000 USD/người.

Xem ngay: Các cách chuyển tiền ra nước ngoài thông dụng nhất hiện nay.

Những hình thức chuyển tiền ra nước ngoài

Những hình thức chuyển tiền ra nước ngoài

Ủy quyền cho doanh nghiệp có chức năng tư vấn, dịch vụ du học hoặc Ngân hàng để xin chuyển ngoại tệ

Hiện nay, nhiều công ty du học hoặc ngân hàng đều cung cấp dịch vụ chuyển tiền du học với chất lượng hàng đầu, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho khách hàng.

Bạn có biết: Gửi tiền du học - dịch vụ chuyển tiền nào tiện lợi nhất?

Hình thức này giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể, mang đến sự thuận tiện, nhanh chóng.Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ cũng như số tiền cần chuyển mang đến trụ sở các công ty du học uy tín hoặc chi nhánh/ văn phòng đại diện thể thực hiện giao dịch.Hồ sơ xin chuyển tiền du học trong trường hợp này gồm có:

  • Đơn xin chuyển tiền du học bao gồm các thông tin cơ bản như: Tên người đi học; Số lượng ngoại tệ xin chuyển cho người đi học; Nơi chuyển ngoại tệ đến của người đi học.
  • Giấy thông báo của cơ sở đào tạo nước ngoài về chi phí của từng người đi học.
  • Thư chấp nhận học của cơ sở đào tạo nước ngoài đó hoặc giấy tờ chứng minh đang học tập ở nước ngoài.
  • Hợp đồng uỷ quyền với doanh nghiệp về việc thực hiện các thủ tục chuyển tiền du học

Sau khi nhận được đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, yêu cầu chuyển tiền của khách hàng sẽ được các công ty du học hoặc các ngân hàng được ủy quyền thực hiện trong thời gian sớm nhất, đúng hạn.

Thủ tục chuyển tiền cho du học sinh

Thủ tục chuyển tiền cho du học sinh

Thủ tục chuyển tiền cho du học sinh

Thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích du học đã được pháp luật quy định rất rõ. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ quy trình chuyển tiền cũng như chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.

Khi chuyển tiền ra nước ngoài cho du học sinh với mục đích cung cấp chi phí học tập/sinh hoạt phí, phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

- Hộ chiếu của du học sinh vẫn còn hiệu lực

- Visa/giấy tờ tương đương với visa vẫn còn hiệu lực

- Chứng từ chứng minh mức học phí, mức sinh hoạt theo thông báo của nhà trường. Nếu không thông báo mức sinh hoạt cụ thể thì các phụ huynh cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh con em đang học ở trường này, được chuyển với hạn mức phù hợp.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người chuyển và người nhận.

Ngoài ra nếu chuyển tiền đặt cọc để được cấp visa học tập ở nước ngoài, khách hàng sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Hộ chiếu có hiệu lực của du học sinh.

- Thông báo chi phí đặt cọc của cơ sở đào tạo nước ngoài/cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài có tên du học sinh

- Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người chuyển tiền và du học sinh.

Kinh nghiệm chuyển tiền du học

Kinh nghiệm chuyển tiền du học

Kinh nghiệm chuyển tiền du học

Chuyển tiền du học là cách để gia đình hỗ trợ cho con em mình chi phí để sinh hoạt khi sinh sống tại nước ngoài. Vậy làm sao để tiết kiệm chi phí nhất khi chuyển tiền nước ngoài?

Trước khi sang nước ngoài du học, bạn cần phải chứng minh được tài chính của gia đình mình đủ điều kiện để chi trả cho bạn khi học tại đây. để chứng minh tài chính khi đi du học, bạn có thể chứng minh bằng sổ lương của bố hoặc mẹ, tuy nhiên cách này thường khá phức tạp về giấy tờ và ít người lựa chọn. Do vậy để nhanh chóng và tiện lợi khi cần chứng minh tài chính du học sinh, bạn có thể lựa chọn cách gửi tiền vào sổ ngoại tệ trong vòng 12 tháng tương đương với mức chi phí sinh hoạt do nhà trường gửi về trong giấy thông báo.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo trên mạng Internet để chọn những nơi có phí chuyển tiền và các phí liên quan thấp, việc này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản phí nho nhỏ khi chuyển tiền.

Nên chọn những ngân hàng, có tỷ giá bán ngoại tệ rẻ. Bởi gửi tiền nước ngoài chúng ta sẽ gửi ngoại tệ. Việc mua bán ngoại tệ chỉ cần chênh nhau 100 đồng là đã có sự thay đổi rõ rệt.

Không phải chi nhánh ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ chuyển tiền đi nước ngoài. Bạn nên đến những trụ sở, chi nhánh lớn của ngân hàng thì mới có thể giao dịch chuyển tiền du học.

Khi gửi số tiền lớn ra nước ngoài, khách hàng nên đến các ngân hàng lớn tại Việt Nam để thực hiện giao dịch. Thường khi giao dịch tại ngân hàng sẽ không bị giới hạn số tiền gửi, không những thế còn đảm bảo an toàn số tiền bạn giao dịch, lại tiết kiệm chi phí và không bị kiểm tra, cũng như không bị nghi là rửa tiền.

Phí chuyển tiền du học

Phí chuyển tiền khi gửi đi du học sẽ tùy thuộc vào từng phương thức giao dịch bạn lựa chọn cũng như số tiền chuyển. Theo đó:Khi chuyển tiền qua ngân hàng, phí tại các ngân hàng sẽ dao động từ:

Phí chuyển tiền ngân hàng

Phí chuyển tiền ngân hàng

Điện phí Swift thường là 5 USD/điện. Tuy nhiên sẽ có ngân hàng thu phí cao hơn.

Với các dịch vụ chuyển tiền qua WU thì phí tùy vào số tiền bạn chuyển, khoảng 0,3% tổng số tiền.

Hạn mức chuyển tiền cho du học sinh

Hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài được quy định dựa trên mục đích chuyển tiền và theo quy định riêng của từng ngân hàng. Theo đó, hạn mức gửi tiền sẽ tùy vào số tiền theo thông báo học phí của cơ sở đào tạo nước ngoài. Trong trường hợp không có thông báo sinh hoạt phí có thể chuyển hạn mức 25.000 USD/người/năm.

Như vậy với những chia sẻ trên các bậc phụ huynh đã biết cách chuyển tiền ra nước ngoài cho con cái khi đi du học. Dù lựa chọn hình thức nào, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục được nhanh chóng, đúng hạn, hạn chế rủi ro.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *