TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Làm sao để đầu tư ngoại hối phái sinh hiệu quả?

Vũ Thị Khuyên 0 Đầu tư

Hiện nay, đầu tư ngoại hối phái sinh đang dần trở nên phổ biến hơn do tính đa dạng trong danh mục đầu tư, thuận tiện trong giao dịch, rủi ro được giảm thiểu.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Cụm từ “ngoại hối phái sinh” còn khá lạ lẫm với nhiều người. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những vấn đề cơ bản về đầu tư ngoại hối phái sinh? Cách thức giao dịch đầu tư ngoại hối phái sinh? Làm sao để đầu tư ngoại hối phái sinh hiệu quả? 

Ngoại hối phái sinh là gì?

Phái sinh là thuật ngữ chỉ các công cụ tài chính không có giá trị nội tại, nó chỉ tạo ra giá trị dựa trên cơ sở những công cụ đã có khác như tài sản, chứng khoán, chỉ số… Đồng thời, nó còn phục vụ cho nhiều mục tiêu khác như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận.

Ngoại hối phái sinh là 1 nghiệp vụ của thị trường ngoại hối khi khách hàng gặp phải các khó khăn liên quan đến lợi nhuận khi tham gia thị trường này, nhằm mục đích duy trì sự ổn định cần thiết.

Hiện tại, trên thị trường ngoại hối Việt Nam có những nghiệp vụ phái sinh chính là: Nghiệp vụ hoán đổi ngoại tệ, nghiệp vụ kỳ hạn, nghiệp vụ quyền chọn và nghiệp vụ tương lai.

Đầu tư ngoại hối phái sinh là một hình thức kinh doanh mới dựa trên nền tảng cũ của đầu tư ngoại hối, thêm vào đó là kết hợp với công cụ phái sinh và internet.

Xem thêm: 3 thuật ngữ cần phân biệt rõ ràng giữa ngoại hối và ngoại tệ

Ngoại hối phái sinh là hình thức mới dựa trên thị trường ngoại hối

Ngoại hối phái sinh là hình thức mới dựa trên thị trường ngoại hối

Đặc điểm của ngoại hối phái sinh

Không thể phủ nhận được vai trò của các công cụ phái sinh đối với nền kinh tế. Công cụ tài chính phái sinh không chỉ cho phép các ngân hàng phòng ngừa rủi ro mà còn là một trong những dịch vụ có tỉ lệ sinh lời cao nhất.

Một vài biến thể phổ biến của các hợp đồng phái sinh là: Hợp đồng kỳ hạn (forward contract), hợp đồng hoán đổi (swap contract), hợp đồng quyền chọn (options contract), hợp đồng tương lai (futures contract).

  • Hợp đồng kỳ hạn là hợp đồng giữa người mua và người bán, để mua hoặc bán tài sản vào một ngày trong tương lai (forward date) với giá đã thoả thuận ngày hôm nay (forward price). Tài sản ở đây có thể là bất kỳ thứ hàng hoá nào; từ nông sản, các đồng tiền, cho tới các chứng khoán.
  • Hợp đồng hoán đổi cho phép một trao đổi những khoản thanh toán định kỳ về lãi suất, tiền tệ, hàng hoá, tín dụng…
  • Hợp đồng quyền chọn là hợp đồng mà người mua có thể chọn mua hoặc không mua tài sản cơ sở ở một mức giá quy định vào hoặc trước một ngày cụ thể. Nếu cảm thấy mua sẽ không có lợi thì người mua có quyền không mua.
  • Hợp đồng tương lai là những hợp đồng giữa người mua và người bán về một mặt hàng, chứng khoán hay những loại tài sản khác mà sẽ được giao dịch ở một thời điểm nhất định trong tương lai. Hợp đồng tương lai được chuẩn hoá về tài sản cơ sở, số lượng đơn vị tài sản cơ sở, thể thức thanh toán và ký hạn giao dịch.

Giá trị của công cụ phái sinh bắt nguồn từ một số công cụ cơ sở khác như tỉ giá, trị giá cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số chứng khoán, lãi suất… Công cụ tài chính phái sinh xuất hiện lần đầu tiên nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn rủi ro, trong đó thường được sử dụng cao nhất là hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai. Những công cụ trên còn có thể kết hợp với nhau, với những khoản vay hoặc những chứng khoán truyền thống để tạo nên các công cụ lai tạo.

Cách thức giao dịch đầu tư ngoại hối phái sinh?

Hiện nay ở Việt Nam, nhu cầu giao dịch ngoại hối phái sinh của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đều tăng.

Nếu như vài năm trước Việt Nam giao dịch đầu tư ngoại hối phái sinh bằng cách áp dụng các công cụ tài chính phái sinh như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng giao sau, hoán đổi và chứng khoán lai tạp trong việc mua bán cổ phiếu và các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa, thì bây giờ đã ra đời Quyền chọn phái sinh hay còn được gọi là quyền chọn nhị phân.

Ví dụ: Ngày trước với ngành xuất nhập khẩu, họ sử dụng hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai… Còn bây giờ chúng ta áp dụng công cụ quyền chọn phái sinh vào đầu tư ngoại hối.

Quyền chọn nhị phân (còn được gọi tùy chọn nhị phân, tiếng Anh là BO-Binary Options) là một loại tùy chọn ước tính về tiềm năng của tài sản trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhị phân có nghĩa là chúng ta chỉ có hai khả năng kết quả xảy ra là Thắng hoặc Thua.

Với quyền chọn nhị phân, chúng ta chỉ cần dự đoán khả năng tăng và giảm của tài sản trong một khoảng thời gian nhất định và bỏ ra một lượng tiền đầu tư cho sự dự đoán đó.

Khi thời gian đó hết, chúng ta sẽ được thắng hoặc thua dựa trên việc dự đoán đúng hay sai và sẽ lãi hoặc lỗ một lượng cố định dựa trên số tiền đầu tư ban đầu chúng ta đã quyết định.

Cách thức giao dịch đầu tư ngoại hối phái sinh

 Cách thức giao dịch đầu tư ngoại hối phái sinh

Làm sao để đầu tư ngoại hối phái sinh hiệu quả?

Để đầu tư ngoại hối phái sinh hiệu quả, trước hết bạn phải học hỏi các kiến thức về đầu tư ngoại hối, đồng thời phải theo dõi biến động của thị trường thường xuyên.

Với những kiến thức về đầu tư ngoại hối, các bạn có thể tham khảo ở rất nhiều trang web khác dựa trên Google vì nó đã khá phổ biến, nhưng còn những kiến thức về phái sinh bạn có thể tham khảo một cách tổng hợp nhất tại giao dịch quyền chọn và những đề tài xung quanh nó.

Ngoài ra có thể tìm hiểu thêm về quyền chọn nhị phân thông qua giao dịch quyền chọn, đầu tư Forex, đầu tư ngoại hối, giao dịch ngoại tệ, đầu tư tài chính, quyền chọn phái sinh, chứng khoán online, kinh doanh ngoại tệ…

Cùng với sự kết hợp của đầu tư ngoại hối + Công cụ phái sinh + Internet thì chúng ta được một sân chơi mới, đó là ngoại hối phái sinh, với tính an toàn cao hơn, rủi ro được giảm đến mức tối đa, có nhiều sự lựa chọn đầu tư hơn như: Vàng, bạc, dầu, ngoại tệ, cổ phiếu... và có nhiều sự thuận tiện hơn, có thể giao dịch, mua bán mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Làm sao để đầu tư ngoại hối phái sinh hiệu quả?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất