TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Bạn đã biết cách tính lãi suất vay tín chấp ngân hàng hiện nay?

0 Kiến thức vay tín chấp

Nhiều khách hàng bất ngờ vì số tiền lãi phải trả mỗi tháng, không biết cách tính lãi suất vay tín chấp như nào. Theo những người từng vay tín chấp, khách hàng nên hỏi rõ nhân viên ngân hàng số tiền lãi, cách tính lãi chi tiết.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ. Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng với thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

Hiện nay, rất nhiều khách hàng quan tâm đến hình thức vay vốn trả góp này nhờ vào sự đơn giản trong điều kiện, thủ tục. Tuy nhiên, việc lãi suất khá cao vẫn làm không ít người đi vay lo lắng. Vì vậy, cách thức tính lãi suất vay tín chấp nghiễm nhiên trở thành vấn đề thực sự đáng lưu ý.

Hiện nay, lãi suất cho vay tín chấp, dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên nên không có khung quy định chi tiết. Tuy nhiên, mức lãi suất vay tín chấp ngân hàng thông thường dao động từ 15 - 18%/năm và trên 20% đối với các công ty tài chính.

Cách tính lãi suất vay tín chấp ngân hàng

Hiện nay trên thị trường tồn tại hai phương thức giúp cho các tổ chức cho vay tín chấp tính lãi. Cụ thể:

 • Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần: Tức là bên cho vay tín chấp sẽ tính trên dư nợ hiện tại. Tiền mỗi tháng phải thanh toán cho lãi suất của khoản vay của bạn sẽ giảm dựa theo số tiền gốc giảm dần hàng tháng, giảm theo quý, theo năm.
 • Lãi suất tính theo dư nợ gốc: Tức là lãi suất chỉ tính theo số dư nợ ban đầu, người vay phải thanh toán một khoản lãi, lãi suất không đổi theo thời gian. Vì số tiền trả được tính theo số dư nợ gốc vay ban đầu.

Bạn chưa hiểu rõ về cách tính lãi suất vay tín chấp?

Bạn chưa hiểu rõ về cách tính lãi suất vay tín chấp?

Ví dụ: Dư nợ gốc là 50 triệu, lãi suất 18%/năm, vay trong thời hạn 12 tháng thì trong suốt 12 tháng, số tiền lãi mỗi tháng sẽ bằng 50.000.000 x 18%/12 = 750.000 đồng.

Theo đó, mức tiền lãi sẽ giảm dần tương ứng với số dư nợ giảm dần. Đây là cách tính lãi suất phổ biến trong cho vay tín chấp của các ngân hàng thương mại.

Khách hàng A vay 50 triệu trong thời hạn 12 tháng, lãi suất 18%/năm.

Tháng thứ nhất: Dư nợ 50 triệu, lãi = 50 triệu x 18%/12 = 750.000 đồng, trả 5 triệu tiền gốc.

Tháng thứ hai: Dư nợ còn 45 triệu, lãi = 45 triệu x 18%/12 = 675.000 đồng.

⇒ Đừng bỏ qua: Cách tính lãi suất trên dư nợ gốc và dư nợ giảm dần trong vay tiêu dùng

Lãi suất vay tín chấp sẽ không biến động trong quá trình vay tín chấp nếu thị trường có thay đổi về lãi suất.

Khách hàng vay có quyền tất toán hợp đồng, nghĩa là có thể trả trước hạn. Khách hàng sẽ phải trả số tiền gốc còn lại cùng với mức phí tất toán hợp đồng, mỗi ngân hàng sẽ có phí % trên số tiền gốc còn lại khác nhau.

Việc vay tín chấp sẽ không tự gia hạn khi hết thời gian hợp đồng, khách hàng phải đến ngân hàng thực hiện tất toán khoản vay.

Đối với trường hợp khách hàng không hoàn trả số tiền vay, trả quá hạn thì điểm thông tin tín dụng sẽ được cập nhật mới nhất trên hệ thống tín dụng ngân hàng Nhà nước, sau này khách hàng khó có cơ hội vay tiếp lần 2 ở tất cả ngân hàng.

Cần nắm rõ cách tính lãi suất vay tín chấp trước khi ký hợp đồng

Cần nắm rõ cách tính lãi suất vay tín chấp trước khi ký hợp đồng

Cách tính lãi suất theo dư nợ gốc

Muốn tính lãi suất phải trả hàng tháng khi vay tín chấp theo dư nợ gốc, các bạn áp dụng công thức:

Số tiền người vay phải trả hàng tháng = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Ví dụ: Khách hàng vay tín chấp ngân hàng 120 triệu trong 12 tháng, lãi suất là 12%/năm. Thì khách hàng cần phải trả tiền gốc: 120 triệu/12 tháng = 10 triệu/tháng. Lãi phải trả hàng tháng là 12%:12= 1%, 120*1%=1,2 triệu/tháng.

Như vậy, tổng số tiền phải trả một tháng là 11,2 triệu, số tiền trả lãi một năm sẽ là 14,4 triệu. Tổng số tiền phải trả là 114,4 triệu/năm.

Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Cách tính lãi suất này cụ thể như sau:

 • Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay - Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
  .....
 • Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Cách tính lãi theo dư nợ giảm dần

Cách tính lãi theo dư nợ giảm dần

Từ 2 cách tính trên, nhiều người nghĩ rằng tính lãi suất giảm dần sẽ phải trả lãi ít hơn, nhưng thực tế thì số tiền khách hàng phải chi trả khi kết thúc hợp đồng gần như bằng nhau. Tại các ngân hàng thường lựa chọn cách tính là lãi suất giảm dần, nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra trong việc kiểm soát số tiền, thời gian vay tiền của khách hàng.

Tính lãi theo công cụ của TheBank

Nếu bạn cảm thấy công thức tính toán lãi suất vay tín chấp ở trên hơi rắc rối thì hoàn toàn có thể sử dụng công cụ ước tính lãi suất vay của Thebank.

Theo đó, bạn truy cập công cụ ước tính số tiền vay phải trả hàng tháng TẠI ĐÂY và làm theo hướng dẫn nhé. Công cụ này sẽ giúp bạn tính toán một cách nhanh chóng.

Một số ngân hàng, công ty tài chính cho vay tín chấp uy tín

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều các thương hiệu từ ngân hàng đến công ty tài chính cho khách hàng vay tín chấp. Có thể kể đến như:

Như vậy từ những thông tin trên, khách hàng chắc chắn đã có thêm thông tin về cách tính lãi suất vay tín chấp, từ đó chủ động trong việc thanh toán số tiền vay hàng tháng.

Nếu bạn có nhu cầu vay tín chấp hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Bạn đã biết cách tính lãi suất vay tín chấp ngân hàng hiện nay?
4 7

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669