avatart

khach

icon

Những quy định của pháp luật về số dư tối thiểu VIB

Kiến thức thẻ tín dụng

- 17/03/2020

0

Kiến thức thẻ tín dụng

17/03/2020

0

Thẻ ngân hàng VIB đang ngày càng phổ biến nhờ sự tiện dụng và các ưu đãi mà nó mang lại. Tuy nhiên, phí dịch vụ số dư tối thiểu VIB gắn liền với các loại thẻ không phải ai cũng nắm rõ.

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay các ngân hàng có nhiều chương trình ưu đãi, nhiều loại thẻ được phát hành miễn phí, thậm chí còn được đi kèm nhiều khuyến mãi. Nếu khách hàng không duy trì được số dư tối thiểu trong thời gian quy định thì tài khoản thẻ sẽ bị đóng.

Vậy để hiểu rõ cũng như nắm được các khoản phí liên quan đến thẻ tín dụng ngân hàng hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Một số quy định của pháp luật về số dư tối thiểu

Theo quy định của pháp luật tại Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành quy định:

-      Chủ tài khoản thanh toán có nghĩa vụ duy trì số dư tối thiểu trên tài khoản thanh toán theo quy định của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán;

-      Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản thanh toán cho khách hàng có quyền quy định về số dư tối thiểu trên tài khoản thanh toán và thông báo công khai, hướng dẫn cụ thể để khách hàng biết;

-      Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có nghĩa vụ xây dựng quy trình nội bộ về mở, sử dụng tài khoản thanh toán và duy trì số dư tối thiểu trên tài khoản thanh toán. Hướng dẫn, thông báo công khai để khách hàng biết và giải đáp, xử lý kịp thời các thắc mắc, khiếu nại trong quá trình mở và sử dụng tài khoản thanh toán.

Số dư tối thiểu là khoản phí duy trì tài khoản của bạn

Số dư tối thiểu là khoản phí duy trì tài khoản của bạn

Nếu chủ tài khoản vi phạm cam kết hoặc các thỏa thuận tại hợp đồng về mở và sử dụng tài khoản thanh toán với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán – duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản tín dụng thì ngân hàng có quyền đóng tài khoản thanh toán.

Thời hạn đối với việc đóng tài khoản thanh toán do không duy trì đủ số dư tối thiểu và không phát sinh giao dịch trong thời gian dài; thời hạn thông báo cho chủ tài khoản trước khi đóng tài khoản thanh toán và các vấn đề cụ thể khác liên quan đến việc đóng tài khoản thanh toán trong trường hợp này do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định và thông báo công khai cho khách hàng.

➤ Xem thêm: So sánh lãi suất gửi tiết kiệm VIB

Mỗi ngân hàng sẽ quy định mức số dư tối thiểu là khác nhau

Mỗi ngân hàng sẽ quy định mức số dư tối thiểu là khác nhau

Vậy số dư tối thiểu để duy trì tài khoản thanh toán là gì?

Số dư tối thiểu là số tiền cần duy trì trong tài khoản của bạn tại mọi thời điểm để tài khoản còn giá trị hoạt động. Hiện nay VIB quy định số dư tối thiểu đối với tài khoản thanh toán là 100.000 đồng. Riêng trường hợp tài khoản thanh toán của quý khách được mở thông qua doanh nghiệp trả lương và sử dụng gói dịch vụ trả lương của VIB thì số dư tối thiểu có thể từ 0 đồng tùy theo thỏa thuận hợp tác giữa VIB và doanh nghiệp trả lương.

Phí duy trì tài khoản là phí quản lý tài khoản, loại phí này được tính hàng tháng nếu số dư trong tài khoản của bạn dưới mức quy định. Có thể hiểu loại phí này là động thái ngân hàng kích thích bạn sử dụng tài khoản ngân hàng thường xuyên hơn. Tùy vào từng loại thẻ sẽ có mức trung bình khác nhau:

  • Phí duy trì tài khoản ngân hàng quốc tế: Thường sẽ cao hơn so với ngân hàng nội địa.
  • Phí duy trì tài khoản ngân hàng nội địa: Dao động trong khoảng 5.000đ – 15.000đ.

    Ngân hàng nhà nước khuyến khích việc thanh toán không dùng tiền mặt

Ngân hàng nhà nước khuyến khích việc thanh toán không dùng tiền mặt

Chủ trương của ngân hàng nhà nước là khuyến khích người dân từ bỏ thói quen dùng tiền mặt. Việc này đem tới rất nhiều lợi ích không chỉ cho hệ thống ngân hàng mà còn cho cả sự phát triển chung của nền kinh tế. Việc mở thẻ chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay khi bạn chỉ cần ra ngân hàng VIB để yêu cầu mở thẻ và chờ để lấy thẻ. Những biểu phí liên quan đến thẻ cũng như số dư tối thiểu VIB cũng được ngân hàng công khai để khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *